1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nga sắp thử nghiệm nguyên mẫu "radar bay" thế hệ mới

(Dân trí) - Máy bay cảnh báo sớm thế hệ mới của Nga, tên gọi "radar bay" Beriyev A-100 Premier, đang ở giai đoạn phát triển cuối cùng và hứa hẹn sẽ sớm bước vào giai đoạn thử nghiệm và sản xuất hàng loạt.


Một máy bay cảnh báo sớm trên không A-50 của Nga (Ảnh: Sputnik)

Một máy bay cảnh báo sớm trên không A-50 của Nga (Ảnh: Sputnik)

Sputnik ngày 18/6 dẫn lời ông Igor Nasenkov, Phó giám đốc công ty Technodinamika Holding, một trong những công ty đang phát triển máy bay A-100: “Chúng tôi có mọi lý do để tin rằng việc A-100 sẽ thực hiện bay thử nghiệm trước cuối năm nay”. Ông Nasenkov cũng hé lộ rằng việc sản xuất hàng loạt cho phiên bản mới sẽ sớm được thực hiện.

Trước đó vào tháng 5, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yuri Borisov cho biết tất cả các máy bay mới thuộc hệ thống chỉ huy và cảnh báo sớm trên không (AWACS) có thể bắt đầu bay thử nghiệm vào tháng 7. Ông Borisov cũng khẳng định đây là ưu tiên trong chương trình vũ khí của Nga.

Máy bay Beriyev A-100, phát triển dựa trên máy bay vận tải Il-76MD-90A, là thế hệ máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm nhằm theo dõi mục tiêu trên không, trong đó có tiêm kích tàng hình F-22 và F-35 của Mỹ, các tàu nổi, cũng như chức năng cảnh báo trung tâm chỉ huy về những biến động của các mục tiêu trên trời hoặc dưới biển.

Máy bay A-100 còn có biệt danh là “nấm bay” do hệ thống radar xoay vòm đặc biệt trên thân máy bay. Đây là sự cải tiến so với phiên bản tiền nhiệm A-50. Hệ thống thiết bị điện tử và cấu hình của A-100 khá tương đồng với A-50, trừ hệ thống radar đa tầng với một cặp ăng-ten mảng pha. Nhờ có hệ thống này, A-100 có thể định vị được tiêm kích đối thủ ở khoảng cách tối đa 600km, cũng như 400km với tàu nổi.

Máy bay Beriyev A-50 đã bay thử chuyến đầu tiên năm 1978 và được bổ sung vào lực lượng không quân Liên Xô từ năm 1984. A-50 từng nổi tiếng khi thực hiện nhiều nhiệm vụ xuất sắc, như dò tìm đối thủ và cung cấp thông tin về cho ban chỉ huy. A-50 được các chuyên gia quân sự đánh giá cao, được coi là chiếc máy bay xuất sắc của thế hệ máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm, được mệnh danh “mắt thần trên không” của không lực Nga.

Đức Hoàng