Nga ráo riết chuẩn bị quân sự sau khi Mỹ đánh Syria

Yêu cầu LHQ họp khẩn sau vụ tấn công của Mỹ vào Syria, Tổng thống Putin thảo luận với Hội đồng An ninh sau vụ "suýt đụng độ quân sự".

Đêm 7/4, theo đề xuất của Nga, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) đã tổ chức nhóm họp để thảo luận về tình hình Syria sau khi Mỹ dội tên lửa Tomahawk vào Syria.

Tại cuộc họp, Mỹ biên minh và đe dọa có thêm hành động quân sự ở Syria.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley nêu rõ: “Như tôi đã cảnh báo, khi cộng đồng quốc tế không thể hành động tập thể, các quốc gia sẽ buộc phải có hành động của riêng mình. Mỹ sẽ không dung thứ cho việc sử dụng vũ khí hóa học. Đây là một trong những vấn đề nằm trong lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ. Chúng tôi sẽ ngăn chặn sự lan rộng và việc sử dụng vũ khí hóa học”.

Nga ráo riết chuẩn bị quân sự sau khi Mỹ đánh Syria - 1

Mỹ hành động cá nhân vì cảm thấy cần thiết.

Cũng theo Đại sứ Haley, hành động của Mỹ là “hoàn toàn chính đáng” sau vụ tấn công bằng khí độc ở Syria. Đại sứ Mỹ kêu gọi cộng đồng quốc tế mở ra một giai đoạn mới tại Syria, hướng tới “một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột bi thảm này”.

Trong khi đó, Phó Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vladimir Safronkov đã kịch liệt lên án cuộc tấn công mà ông cho là bất hợp pháp của Mỹ nhằm vào Syria, đồng thời cảnh báo rằng hành động leo thang chiến tranh này của Mỹ có thể gây ra những hậu quả “cực kỳ nghiêm trọng” đối với sự ổn định của khu vực và quốc tế.

“Vào đêm ngày 7/4, Mỹ đã tấn công lãnh thổ của một Syria có chủ quyền. Chúng tôi cho rằng, vụ tấn công là một sự vi phạm rõ ràng luật pháp quốc tế và là một hành vi gây hấn. Chúng tôi kịch liệt lên án hành động bất hợp pháp của Mỹ. Điều này đã gây ra sự bất ổn đối với cả khu vực và quốc tế và là hành vi cực kỳ nguy hiểm”, ông Vladimir Safronkov nhấn mạnh.

Theo Phó Đại sứ Nga, hành động của Mỹ còn phá hỏng những tiến triển gần đây trong các cuộc hòa đàm cho Syria do Liên Hợp Quốc dẫn đầu. Ông Vladimir Safronkov cũng cho rằng vụ tấn công của Mỹ tại Syria còn nhằm mục tiêu làm xao lãng sự chú ý của cộng đồng quốc tế vào những thương vong của dân thường tại Iraq vào Syria do các hành động đơn phương của Mỹ gây ra.

Cùng ngày 7/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thảo luận với các thành viên thường trực Hội đồng An ninh về tình hình Syria - Sputnik dẫn lời phát ngôn viên Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, thông báo.

"Đã có một cuộc thảo luận chi tiết về tình hình Syria sau khi Mỹ dùng tên lửa tấn công" - ông Peskov cho biết.

Theo ông Peskov, "động thái của Washington một lần nữa được đánh giá là một hành động xâm lược trái với luật pháp quốc tế".

"Cuộc họp đã nêu lên quan ngại sâu sắc rằng những hành động hung hăng như vậy sẽ đem lại hậu quả tiêu cực không thể tránh khỏi cho những nỗ lực chung trong cuộc chiến chống khủng bố" - ông Peskov nói. "Đồng thời chúng tôi lấy làm tiếc về những tổn thất cho quan hệ song phương Nga-Mỹ do vụ tấn công Syria gây nên".

Ông Peskov cho biết thêm, cuộc họp cũng thảo luận những vấn đề khác liên quan đến việc tiếp tục hoạt động của lực lượng không quân Nga hỗ trợ quân đội Syria trong cuộc chiến chống khủng bố.

Nga ráo riết chuẩn bị quân sự sau khi Mỹ đánh Syria - 2

Tổng thống Putin trong một cuộc họp với các quan chức an ninh- quốc phòng.

Hiện, Nga đã khởi động phiên họp khẩn cho nhóm biệt phái lộ trình ngừng bắn tại Syria – Nhóm hỗ trợ quốc tế Syria (ISSG) – để bàn luận về vụ tấn công của Mỹ

Nga chưa đưa ra các đáp trả quân sự với phía Mỹ nhưng phản ứng từ phía Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev có thể thấy rằng, Moscow đã cực kỳ kiềm chế sau khi Mỹ thông báo tấn công tên lửa vào Syria và hành động thật.

Reuters dẫn bình luận của Thủ tướng Medvedev trên mạng xã hội, nói rằng hành động của Mỹ là một hành động "phi pháp" và cảnh báo các bước gia tăng quân sự.

Cuộc không kích "hủy hoại hoàn toàn quan hệ" giữa hai cường quốc. Ông cáo buộc hành động của Mỹ xâm phạm luật quốc tế và quy trình của nước Mỹ, đồng thời cảnh cáo Washington "chỉ còn một bước là xung đột quân sự với Nga".

“Mặc dù luôn công khai khẳng định cần chung tay chiến đấu với kẻ thù chung là tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), Chính phủ Trump đã lộ rõ ý định sẽ tìm cách chống lại chính phủ hợp pháp của Syria” – ông Medvedev viết.

Nga ráo riết chuẩn bị quân sự sau khi Mỹ đánh Syria - 3

Hiện trường ở sân bay Shayrat sau vụ tấn công của Mỹ.

Bộ Quốc phòng Nga trong ngày 7/4 cũng đã triệu Tùy viên quân sự Đại sứ quán Mỹ tại Nga để trao công hàm về việc Moskva ngừng đường dây nóng với Lầu Năm Góc tại Syria.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết: "Kể từ ngày 8/4/2017, Nga chính thức bắt đầu ngừng thực hiện các cam kết của mình trong Biên bản ghi nhớ về ngăn chặn đụng độ và bảo đảm an toàn chuyến bay trong quá trình tiến hành các chiến dịch chống khủng bố tại Syria...". Tướng Konashenkov bác bỏ thông tin trên báo chí Mỹ nói rằng Nga vẫn duy trì đường dây nóng này với đại diện Bộ Quốc phòng Mỹ.

Rạng sáng ngày 7/4 (giờ địa phương), Mỹ đã phóng gần 60 quả tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ không quân Shayrat, Syria khiến các cơ sở vật chất tại đây bị phá hủy, một ngôi làng lân cận bị ảnh hưởng. Theo thống kê đã có hơn 10 người thương vong, bao gồm cả dân thường.

Mỹ nói là đã báo trước cho Nga về vụ tấn công và các nhân chứng nói là các quân nhân Nga đã kịp thời rời đi trước vụ tấn công.

Clip sân bay Shayrat hoang tàn sau vụ dội Tomahawk của Mỹ:

Theo Ngọc Dương

Đất Việt

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM