Nga, Pháp "ông chẳng bà chuộc" vụ bàn giao tàu chiến

(Dân trí) - Nga ngày 29/10 cho biết Pháp sẽ chuyển giao một tàu chiến cho nước này vào ngày 14/11 tới, nhưng hãng chế tạo ngay lập tức bác bỏ việc đã lên kế hoạch một thời điểm cụ thể, trong bối cảnh Paris đối mặt với sức ép nhằm hủy hợp đồng trị giá 1,5 tỷ USD.

Tàu chiến lớp Mistral do Pháp chế tạo.
Tàu chiến lớp Mistral do Pháp chế tạo.

Pháp đang vấp phải sự phản đối ngày càng gia tăng về một hợp đồng bán 2 tàu chiến cho Nga, do vai trò của Nga trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine và việc Mátxcơva tuyên bố ủng hộ kết quả cuộc bầu cử của phe ly khai ở đông Ukraine vào cuối tuần này.
 
Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin hôm qua cho biết phía Nga đã nhận được lời mời tham dự một buổi lễ vào ngày 14/11 để bàn giao chiếc đầu tiên trong số 2 tàu đổ bộ trực thăng lớp Mistral.

“Từ quan điểm hoàn thiện về mặt kỹ thuật của hợp đồng, mọi việc sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch”, ông Rogozin nói.

Tuy nhiên, hãng chế tạo tàu chiến Mistral tại Pháp đã bác bỏ thông tin rằng một thời điểm cụ thể đã được ấn định.

Một phát ngôn viên của tập đoàn quốc phòng hải quân DCNS của Pháp cho hay hãng này vẫn đang chờ đợi sự cho phép của chính phủ để xuất khẩu chiếc đầu tiên trong số 2 tàu chiến trực thăng, nói thêm rằng: “Do đó chưa ngày bàn giao cụ thể nào được ấn định trong thời điểm này”.

Bộ trưởng quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian ngày 28/10 cho hay quyết định về việc có bàn giao tàu chiến hiện đại cho Mátxcơva hay không sẽ được đưa ra vào tháng 11 tới.

Hồi tháng trước, Paris đã tuyên bố hoãn quyết định chuyển tàu chiến Mistral đầu tiên cho Nga đến tháng 11 sau khi vấp phải những chỉ trích mạnh mẽ từ các đồng minh.

Văn phòng của Tổng thống Pháp Francois Hollande thông báo hôm 4/9 rằng các điều kiện để Pháp chuyển giao tàu chiến chưa thích hợp, đổ lỗi cho sự liên quan của Nga trong cuộc xung đột ở đông Ukraine.

Ông Hollande đã nhắc lại hồi đầu tháng này rằng một lệnh ngừng bắn đạt được giữa Kiev, Mátxcơva và phe ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine phải được “hoàn toàn tôn trọng” thì Paris mới chuyển giao tàu chiến, vốn đã trải qua các cuộc thử nghiệm trên biển.

Vào năm 2011, Paris đã nhất trí chế tạo và bán 2 tàu Mistral cho Nga. Chiếc đầu tiên dự kiến được bàn giao vào tháng 10 hoặc tháng 11 năm nay và chiếc thứ 2 vào năm 2015.

Hợp đồng trị giá 1,5 tỷ USD có ý nghĩa quan trọng đối với Pháp, vốn đang gặp khó khăn do tỷ lệ thất nghiệp cao kỷ lục và nền kinh tế “èo uột”.

Pháp sẽ phải bồi thường một khoản tiền lớn nếu phá vỡ hợp đồng đã ký kết với Nga.

Lập trường cứng rắn của Mátxcơva đã gây bất đồng giữa Pháp và các đồng minh NATO, đặc biệt là các quốc gia như Ba Lan.

Warsaw nói rằng vụ bán tàu chiến Mistral của Pháp sẽ không giúp ích gì khi Ba Lan lựa chọn một nhà sản xuất cho lá chắn tên lửa được lên kế hoạch của nước này.

Ba Lan đã tăng chi tiêu quốc phòng trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tại quốc gia láng giềng Ukraine.

An Bình
Theo AFP