Nga-Pháp nhất trí tăng cường hợp tác tiêu diệt IS tại Syria

(Dân trí) - Trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Sergey Shoigu tại Moscow ngày 21/12, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian nhấn mạnh quân đội Nga và Pháp sẽ tiếp tục hợp tác trong việc tiêu diệt tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tại Syria.

Nga-Pháp nhất trí tăng cường hợp tác tiêu diệt IS tại Syria

 

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu (trái) và đồng cấp Pháp Jean-Yves Le Drian (phải) (Ảnh: RT)
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu (trái) và đồng cấp Pháp Jean-Yves Le Drian (phải) (Ảnh: RT)

Quân đội 2 nước sẽ phối hợp chặt chẽ nhằm tránh bất kỳ sự đối đầu nào trên bầu trời Syria, Bộ trưởng Le Drian phát biểu với báo giới sau hội đàm và rằng ông và đồng cấp Nga Shoigu nhất trí tổ chức hội đàm song phương thường xuyên hơn.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp cũng bác bỏ thông tin về sự đối đầu giữa lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu mà Pháp là một nước thành viên và quân đội Nga tại Syria. “Không có sự xung đột nào giữa chúng tôi”, ông Le Drian nhấn mạnh. Một biên bản ghi nhớ về tránh xung đột giữa Nga và Mỹ đã đạt được và các cơ chế phối hợp giữa hai bên đã được thực thi sau khi tàu sân bay Charles de Gaulle của Pháp được triển khai ngoài khơi Syria.

“Chúng tôi [Pháp] gặt hái được một số thành công tại Syria. Chúng tôi thường xuyên tiêu diệt các mục tiêu IS với sự trợ giúp của Mỹ. Nga cũng đang tiêu diệt IS vì vậy chúng ta cùng chung chiến tuyến”, Bộ trưởng Le Drian chia sẻ.

Ông Le Drian cũng nhấn mạnh rằng Paris không có ý định trở thành trung gian giữa Nga và Pháp trong việc lập ra một liên minh chung tiêu diệt IS tại Syria. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Pháp, không một bản hợp tác về quân sự và kỹ thuật được thảo luận giữa hai bên lần này sau khi Pháp phá vỡ hợp đồng bàn 2 giao tàu Mistral có kèm theo trực thăng cho Nga hồi đầu năm nay. Tuy nhiên, bầu không khí tại hội đàm giữa 2 bộ trưởng diễn ra rất thân thiện, ông Le Drian chia sẻ.

Ngay sau đó, Bộ Quốc phòng Nga ra thông cáo tuyên bố Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đã thừa nhận kẻ thù chung là IS và cam kết sẽ hợp tác cùng nhau nhằm tiêu diệt tổ chức khủng bố Hồi giáo này.

“Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu nhấn mạnh tất cả các quốc gia chỉ có nỗ lực cùng nhau thì mới đạt mục tiêu loại bỏ thách thức khủng cho người dân Paris, Moscow, London hay nhiều thành phố châu Âu khác”, thông cáo viết. Ngoài ra, Bộ trưởng Shoigu và đồng cấp Pháp, ông Le Drian, cũng thảo luận tình hình tại Libya.

Ngay sau loạt khủng bố đẫm máu tại Paris, khiến 130 thiệt mạng hôm 13/11, Pháp đã triển khai tàu sân bay Charles de Gaulle ngoài khơi Syria cùng với 26 chiến đấu cơ hiện đại nhằm tăng cường hoạt động không kích tiêu diệt IS.

Trong khi đó, Nga cũng tiến dịch ném bom các mục tiêu của tổ chức khủng bố IS từ ngày 30/9 tại Syria, với các chiến đấu cơ tổ chức hàng chục các cuộc xuất kích mỗi ngày theo đề nghị của Tổng thống Syria Bashar Assad. Tổng thống Putin cũng yêu cầu quân đội Nga phối hợp với quân đội Pháp với tư cách đồng minh nhằm tiêu diệt IS.

Vũ Duy

Theo RT

Đang được quan tâm