Nga, Pháp hối thúc Liên Hợp Quốc chấp thuận thành lập liên minh quốc tế chống IS

Nga đã thay đổi một số nội dung trong bản dự thảo trình Liên Hợp Quốc nhằm tìm kiếm sự chấp thuận thành lập một liên minh quốc tế chống IS.

Reuters dẫn lời các nhà ngoại giao cho biết, bản dự thảo trước đó mà Nga đệ trình lên 15 thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 30/9 đã bị Anh phủ quyết và các thành viên Hội đồng cũng không bàn thảo gì về dự thảo đó nữa.

Sau đó, ngày 18/11, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin phát biểu trước Hội đồng Bảo an rằng bản dự thảo này đã được sửa đổi, tập trung hơn vào nỗ lực chống IS nhằm đáp lại những vụ tấn công khủng bố gần đây mà chúng gây ra.

Nga, Pháp hối thúc Liên Hợp Quốc chấp thuận thành lập liên minh quốc tế chống IS - 1

Một vị trí của IS bị máy bay Nga không kích trúng. (Ảnh AP)

Các nhà ngoại giao cho biết, bản dự thảo đã sửa đổi của Nga vẫn kêu gọi các nước cùng tham gia vào các nỗ lực quân sợ chống IS và các nhóm phiến quân khác cần điều phối hoạt động của mình với Chính phủ nước sở tại. Theo đó, trong trường hợp của Syria, các nhóm phiến quân cần hợp tác với quân đội của Tổng thống Bashar al-Assad.

Việc sửa đổi bản dự thảo của Nga diễn ra ngay sau khi Pháp tuyên bố sẽ thúc đẩy một nghị quyết về chống khủng bố sau khi xảy ra vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại Paris đêm 13/11 mà nhóm IS tuyên bố nhận trách nhiệm.

Đại sứ Pháp tại Liên Hợp Quốc Francois Delattre cho biết, bản dự thảo nghị quyết của Pháp sẽ “ngắn gọn, có những lời lẽ đanh thép và tập trung vào cuộc chiến chống kẻ thù chung của chúng ta”.

“Chính vì thế, chúng tôi coi đề xuất của Nga là một đóng góp quan trọng mà chúng tôi sẽ cân nhắc kỹ lưỡng”, ông Delattre nói nhưng cho biết, Pháp không định hợp tác với Nga để ra một nghị quyết chung.

Theo ông Delattre, bản dự thảo nghị quyết của Pháp sẽ chỉ có một mục tiêu rõ ràng là “đảm bảo rằng cộng đồng quốc tế sẽ đoàn kết chống IS”.

Vào năm 2014, liên quân do Mỹ đứng đầu đã thông báo với phía Syria rằng họ sẽ tiến hành các cuộc không kích IS ở nước này nhưng không hề xin phép Chính phủ của ông Assad.

Liên quân này khẳng định, hành động của họ là nhằm thực thi quyền phòng vệ tập thể theo yêu cầu của nước láng giềng Iraq.

Trong khi đó, Nga bắt đầu các cuộc không kích của mình từ cuối tháng 9/2015 và tuyên bố, Chính phủ Syria đã yêu cầu họ giúp đỡ.

Nga quyết tâm tăng cường các hoạt động tiêu diệt IS sau khi vào cuối tháng 10 một chiếc máy bay chở khách của Nga đã bị rơi khi bay ngang qua bán đảo Sinai của Ai Cập khiến toàn bộ 224 người trên máy bay thiệt mạng.

Nga và các nước phương Tây đều khẳng định, chiếc máy bay này đã bị cài bom. Trong khi đó, IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ này và vào ngày 18/11 đã công bố hinh ảnh một lon nước ngọt Schweppes màu cam được chúng sử dụng để chế tạo quả bom nói trên.

Ngoài ra, IS cũng nhận trách nhiệm về vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại Paris khiến 129 người thiệt mạng./.

Theo Trần Khánh/VOV.VN

Nga, Pháp hối thúc Liên Hợp Quốc chấp thuận thành lập liên minh quốc tế chống IS - 2

 

Tin liên quan
Đang được quan tâm