Thứ năm, 19/11/2015 - 07:05

Tổng thống Hollande kêu gọi lập liên minh Pháp-Nga-Mỹ để diệt IS

Dân trí

Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 18/11 đã hối thúc thành lập một liên minh rộng lớn có sự tham gia của Nga và Mỹ để tiêu diệt lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, trang mạng Sputnik đưa tin.

 

Tổng thống Pháp Francois Hollande (Ảnh: AFP)
Tổng thống Pháp Francois Hollande (Ảnh: AFP)

Tổng thống Hollande cho hay ông sẽ thảo luận nỗ lực này với đồng cấp Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong tuần tới.

“Tôi sẽ thăm Washington ngày 24/11 và sẽ tới Mátxcơva vào ngày 26/11 để thảo luận với Tổng thống Obama và Tổng thống Putin về sự phối hợp để tiêu diệt IS càng sớm càng tốt. Chúng ta cần thành lập liên minh rộng lớn để có thể giáng đòn quyết định”, ông Hollande phát biểu tại cuộc gặp với các thị trưởng các thành phố của Pháp.

Trước đó, vào ngày 17/11 Tổng thống Nga Putin cũng tuyên bố hải quân Nga và Pháp cần thực hiện một kế hoạch hành động chung để triển các hoạt động tại Syria để tiêu diệt IS.

Liên quan đến lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu chống IS, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon ngày hôm nay tuyên bố Anh sẽ phái tàu chiến HMS Defender, thuộc lực lượng hải quân hoàng gia Anh, để hỗ trợ Pháp trong chiến dịch tiêu diệt IS tại Syria, theo trang mạng Sputnik.

Động thái trên của Anh nhằm tăng cường nỗ lực các quốc gia trong đó có Nga và Mỹ nhằm tiêu diệt phiến quân IS sau vụ tấn công khủng bố kinh hoàng tại thủ đô Paris vào thứ Sáu tuần trước, khiến 129 người thiệt mạng.

Cũng trong ngày 18/11, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve xác nhận hai nghi phạm trong vụ khủng bố Paris đã bị bắn chết và 7 nghị phạm khác bị bắt giữ trong các cuộc truy quét của cảnh sát Pháp tại quận Saint Denis thuộc ngoại ô phía Bắc Paris.

Vũ Duy

Theo Sputnik

 

Tổng thống Hollande kêu gọi lập liên minh Pháp-Nga-Mỹ để diệt IS - 2