1. Dòng sự kiện:
  2. Chính quyền Trump 2.0
  3. Chiến sự Nga - Ukraine

Nga - Mỹ bắt đầu đàm phán, mở đường chấm dứt xung đột Ukraine

Thành Đạt

(Dân trí) - Phái đoàn của Nga và Mỹ đã hội đàm tại Ả rập Xê út, tìm cách khôi phục quan hệ song phương và mở đường cho việc giải quyết xung đột Ukraine.

Nga - Mỹ bắt đầu đàm phán, mở đường chấm dứt xung đột Ukraine - 1

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov dẫn đầu phái đoàn tham dự hội đàm với Mỹ ở Ả rập Xê út (Ảnh: Reuters).

Hôm nay 18/2, các nhà ngoại giao hàng đầu của Nga và Mỹ đang hội đàm tại Riyadh, Ả rập Xê út để tìm cách khôi phục quan hệ ngoại giao, chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump, đồng thời mở đường cho việc giải quyết xung đột Ukraine.

Phái đoàn Nga do Ngoại trưởng Sergey Lavrov dẫn đầu. Ngoài ra, các quan chức của phái đoàn Nga còn bao gồm Yury Ushakov, trợ lý chính sách đối ngoại hàng đầu của Tổng thống Putin, và Kirill Dmitriev, Tổng giám đốc điều hành của Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF).

Phái đoàn Mỹ gồm Ngoại trưởng Marco Rubio, Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump, Mike Waltz, và Steve Witkoff, đặc phái viên về Trung Đông.

Cả Ukraine và EU đều không có đại diện tham dự hội đàm.

Ông Kirill Dmitriev, người đứng đầu quỹ đầu tư quốc gia của Nga, đã chia sẻ trước cuộc hội đàm rằng "việc xây dựng cầu nối đóng vai trò rất quan trọng đối với Mỹ và Nga".

"Mối quan hệ Mỹ - Nga rất quan trọng đối với thế giới", ông Dmitriev nói, đồng thời nhấn mạnh nhu cầu hợp tác.

Ông Dmitriev xác nhận ông đã gặp các thành viên trong phái đoàn Mỹ, mô tả họ là "những người giải quyết vấn đề tuyệt vời". Ông từ chối suy đoán về những cam kết mà Washington có thể đưa ra cho Moscow, đồng thời cho rằng các bên phải có một cuộc đối thoại toàn diện trước.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố không công nhận bất kỳ thỏa thuận nào nếu không có sự tham gia trực tiếp của Kiev, đồng thời nhắc lại danh sách các đảm bảo an ninh mà ông kỳ vọng sẽ được đưa vào một thỏa thuận hòa bình tiềm năng.

Tổng thống Zelensky nhấn mạnh chuyến thăm của ông tới Ả rập Xê út vào ngày 18/2 "không liên quan" đến cuộc gặp giữa các nhà đàm phán Mỹ và Nga cùng ngày.

"Chuyến thăm khu vực này đã được lên kế hoạch từ lâu trước khi Mỹ quyết định gặp Nga tại đó", ông Zelensky nói.

Trợ lý chính sách đối ngoại hàng đầu của Tổng thống Putin, Yury Ushakov, cũng xác nhận các cuộc đàm phán giữa Nga và Mỹ sẽ không có sự tham gia của bên thứ ba.

Ông Ushakov cho biết các cuộc đàm phán nhằm đặt nền tảng cho việc chấm dứt xung đột Ukraine và là bước tiến tới "bình thường hóa thực sự" quan hệ với Mỹ.

Tuần trước, Tổng thống Trump đã có cuộc điện đàm đầu tiên với Tổng thống Putin kể từ khi trở lại nhiệm sở. Sau cuộc trò chuyện kéo dài 90 phút, Moscow và Washington tuyên bố rằng hai nhà lãnh đạo sẽ sớm gặp mặt trực tiếp và hội nghị thượng đỉnh sẽ diễn ra tại thủ đô Riyadh.

Theo hãng tin Bloomberg, chính quyền Trump đang thúc đẩy việc thiết lập lệnh ngừng bắn vào ngày 20/4. Đặc phái viên của Tổng thống Trump về Nga và Ukraine, Keith Kellogg, tuyên bố một kế hoạch hòa bình của Mỹ có thể được công bố trong tương lai gần.

Trong khi đó, Moscow nhấn mạnh Nga chưa bao giờ từ chối đàm phán hòa bình, nhưng sẽ không chấp nhận việc tạm thời đóng băng các cuộc giao tranh và sẽ kiên trì thực hiện các yêu cầu nhằm giải quyết nguyên nhân gốc rễ của cuộc xung đột, bao gồm việc đảm bảo Ukraine phải trung lập và phi quân sự hóa.

Theo RT