Chủ nhật, 12/08/2018 - 14:03

Nga muốn mời NATO tham gia giải đấu quân sự quốc tế

Dân trí Sau màn trình diễn xuất sắc với những chiến thắng “như chẻ tre” tại các hạng mục thi đấu trong Giải đấu Quân sự Quốc tế lần thứ 4, Nga cho biết họ sẽ cân nhắc mời NATO tham gia vào giải đấu này trong tương lai, nhằm so kè khả năng tác chiến trong môi trường thực tế.
 >> Chiến thắng của công binh Nga tại giải đấu quân sự quốc tế

Nga chiến thắng chung kết giải đua xe tăng quốc tế

Một xe tăng tham gia giải đấu (Ảnh: RT)
Một xe tăng tham gia giải đấu (Ảnh: RT)

Theo RT, Nga đã chiến thắng trước 31 nền quân đội khác trong Giải đấu Quân sự Quốc tế lần thứ 4, giải thi đấu quân sự lớn nhất thế giới được tổ chức trên 7 quốc gia khác nhau với 28 hạng mục tranh tài như đua xe tăng, quân y tiếp sức, bếp dã chiến, tác chiến không quân,…

Giải thi đấu năm nay đã kết thúc thành công rực rỡ với chiến thắng của đội tuyển Nga trong hạng mục đua xe tăng, hạng mục nhận được nhiều sự yêu thích và quan tâm nhất tại giải đấu đã được mệnh danh là Thế vận hội quân sự. Phía Nga đã bày tỏ niềm vui trước sự lớn mạnh của giải đấu và cho biết họ có thể sẽ mời NATO tham gia trong tương lai nhằm so kè khả năng thực chiến.

Trả lời RT, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu không giấu được sự kinh ngạc trước quy mô mở rộng nhanh chóng của giải thi đấu: “Chúng tôi có kỳ vọng giải đấu sẽ bùng nổ tới cỡ này hay không? Thực sự, chúng tôi chưa từng nghĩ về chuyện này, chúng tôi chỉ dám mơ về nó. Và hiện giờ có tới 10 triệu người theo dõi cuộc thi tuyệt vời này trên khắp hành tinh. Họ xem và nghĩ rằng: Tốt nhất là không nên đùa với những lực lượng này. Họ nhận ra rằng những thiết bị mà các quân nhân dùng trong giải đấu là hoàn hảo và các quân nhân xử lý các vũ khí cũng hoàn hảo không kém”.

Ngoài số lượng các đội tham gia tăng mạnh mỗi năm, giải đấu còn thu hút được sự tham gia những đối thủ địa chính trị trong khu vực như Israel và Iran, Ấn Độ và Pakistan. Ông Shoigu cũng cho biết Nga đang cân nhắc việc mời nền quân sự hàng đầu thế giới NATO tham gia giải đấu.

“Việc này (mời NATO tham gia) đã được thảo luận và tôi chắc chắn nó sẽ được thảo luận lại lần nữa trong tương lai. Chỉ có 2 nơi mà bạn có thể thể hiện được chất lượng của các khí tài và sự sẵn sàng tác chiến của quân đội trong điều kiện áp lực cao. Một là trên chiến trường, hai là ở đây, nơi chúng tôi đã sử dụng môi trường tác chiến như thật, súng đạn thật và các quyết định được đưa ra trong khoảng thời gian chỉ tính bằng phút”, ông Shoigu nói.

Trong giải đấu năm nay, Nga vẫn thể hiện vị thế của một cường quốc quân sự hàng đầu thế giới với chiến thắng ở nhiều hạng mục khác nhau.

Đức Hoàng

Theo RT