1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Nga muốn có thêm 1,2 triệu km2 tại Bắc Cực

(Dân trí) - Nga sẽ đệ trình lên Liên Hợp Quốc kế hoạch mở rộng lãnh thổ tại Bắc Cực thêm 1,2 triệu km2, với kỳ vọng tìm thấy thêm 5 tỷ tấn nhiên liệu tại đây, trong bối cảnh phương Tây đang ngày càng lo ngại về kế hoạch tăng cường hiện diện của Nga.

Thông tin được Bộ trưởng tài nguyên thiên nhiên Nga Sergey Donskoy khẳng định với báo giới. Theo đó dự kiến vào mùa Xuân tới, Nga sẽ đệ trình Liên Hợp Quốc xem xét bổ sung 1,2 triệu km2 đáy biển tại Bắc Cực vào lãnh thổ nước mình.

Bắc Cực được đánh giá rất giàu tài nguyên thiên nhiên
Bắc Cực được đánh giá rất giàu tài nguyên thiên nhiên

Một đoàn khảo sát thực địa để phục vụ cho kế hoạch này đã hoàn thành công việc một cách thành công. Kết quả của những nghiên cứu mới sẽ cho phép Nga cập nhật vào đơn đề nghị ban đầu mà nước này đệ trình Liên Hợp Quốc năm 2001.

Việc này sẽ giúp Nga tăng trữ lượng hydrocarbon thêm ít nhất 5 tỷ tấn quy theo nhiên liệu chuẩn, Donskoy nói. Vị Bộ trưởng cũng khẳng định “đó mới chỉ là những đánh giá khiêm tốn nhất, và tôi chắc rằng con số thực sự còn lớn hơn rất nhiều”.

“Với chúng tôi, với Bộ tài nguyên thiên nhiên, đó là một ngày rất được chờ đợi. Chúng tôi sẽ đệ đơn về thềm lục địa của mình, tại khu vực giáp với biên giới Bắc Cực lên Liên Hợp Quốc vào mùa Xuân tới”, Donskoy nói trong bài phát biểu chào mừng các nhà nghiên cứu từ đoàn thám hiểm Akademik Fedorov trở về St. Petersburg.

Để được Liên Hợp Quốc công nhận quyền sở hữu của mình đối với khu vực vừa khảo sát, Nga phải chứng minh được về mặt khoa học rằng, thềm lục địa khu vực này là một sự tiếp nối lớp vỏ lục địa với cùng những cấu trúc địa chất tổng quan.

“Tôi tin tưởng rằng đó chính là thềm lục địa của chúng ta. Tất cả các chuyên gia đều nói rằng họ có một lá đơn rất thuyết phục”, ông Donskoy nói.

Chạy đua tới Bắc Cực

Tổng lượng khoáng sản có thể khai thác tại khu vực Bắc Cực phía Nga kiểm soát ước tính vào khoảng 106 tỷ tấn dầu và 69.500 tỷ m3 khí. Việc phát hiện ra trữ lượng tài nguyên khổng lồ này đã làm bùng lên cuộc chạy đua giữa các nước có lãnh thổ tiếp giáp vùng cực, gồm Canada, Đan Mạch, Phần Lan, Iceland, Thụy Điển và Mỹ

Hình ảnh được cho là của tàu ngầm Nga mà các nhà khoa học Nauy ghi lại
Hình ảnh được cho là của tàu ngầm Nga mà các nhà khoa học Nauy ghi lại

Thông tin trên được công bố trong bối cảnh phương Tây ngày càng lo ngại về việc Nga có ý định tăng cường hiện diện tại Bắc Cực. Tuần trước, điện Kremlin công bố sẽ thành lập một lực lượng gồm 6000 quân, đóng tại các căn cứ khắp Bắc Cực.

Đầu tuần này Na-uy tuyên bố đã phát hiện một tàu ngầm, nghi là tàu ngầm hạt nhân của Nga tại đây hôm 16/10. Khi đó, hai nhà nghiên cứu của nước này là Yngve Kristoffersen và Audun Tholfsen đang chuẩn bị khép lại ngày làm việc thì thấy thứ gì đó bất thường trên mặt nước.

“Trong buổi tối, chúng tôi nhìn thấy ánh đèn ở phía xa. Đó hóa ra là một tàu ngầm tại vị trí : 89° 17,5' Bắc, 172° 42,9' Tây”, nhật ký của các nhà khoa học cho biết. Nhưng khi họ còn cách con tàu chừng 100m, thì nó đã lặn xuống biển.

Dù vậy, thông qua những bức ảnh được chụp lại, đây được cho là tàu ngầm hạt nhân Orenburg lớp Delta của Nga.

Thanh Tùng
Tổng hợp