Thứ hai, 03/10/2016 - 13:00

Nga mở thêm căn cứ không quân ở Syria tạo bước ngoặt?

Một chuyên gia Nga vừa cho biết, nước này cần mở thêm căn cứ không quân thứ 2 tại Syria để tăng hiệu quả trong cuộc chiến chống khủng bố.

Nga cần mở thêm căn cứ không quân thứ 2 ở Syria

Trong cuộc phỏng vấn với Hãng thông tấn Nga RIA Novosti, chuyên gia quân sự Alexander Perendzhiyev nhận định rằng, ngoài căn cứ Hmeymim, Nga cần phải có một căn cứ không quân khác tại Syria để phục vụ cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS.

Hiện tại, ngoài một số sân bay dã chiến có thể cất, hạ cánh máy bay trực thăng, các máy bay chiến đấu của Nga chỉ có thể cất cánh từ căn cứ không quân Hmeymim, nằm trong sân bay quốc tế Bassel al-Assad, ở gần thành phố cảng Latakia của Syria, đi không kích các mục tiêu khủng bố.

Hồi tháng 8 vừa qua, Moscow có kế hoạch mở rộng căn cứ không quân Hmeymim để đảm bảo các hoạt động đang ngày càng gia tăng. Đồng thời, Nga cũng xây dựng thêm doanh trại và một bệnh viện, cũng như mở rộng thêm không gian cho các máy bay vận tải cỡ lớn.

Vị chuyên gia Nga cho rằng, hiện chiến dịch không kích chống khủng bố IS của nước này đang bước vào giai đoạn quyết liệt nhất, việc lực lượng không quân vũ trụ Nga (VKS) chỉ có sân bay Hmeymim là sân bay phụ quân sự nằm trong sân bay quốc tế Bassel al-Assad là không đủ.

Ngoài ra, việc mở thêm một căn cứ không quân nữa ở một vùng khác cũng sẽ khiến các máy bay Nga đỡ phải bay xa trong các phi vụ tấn công ở nam Syria. Đồng thời có 2 sân bay cũng tránh việc tập trung toàn bộ máy bay vào 1 chỗ, loại bỏ nguy cơ khủng bố.

"Tôi cho rằng, ngoài Hmeymim, lực lượng không quân vũ trụ Nga còn cần thêm một căn cứ không quân nữa ở Syria để các phi công có thể được bảo vệ trước một cuộc tấn công khủng bố có thể xảy ra sau khi thực hiện nhiệm vụ", ông Perendzhiyev nói về lí do đầu tiên.

Vị chuyên gia quân sự Nga nhấn mạnh về nguyên nhân thứ 2 là lực lượng không quân vũ trụ Nga cần có thêm một căn cứ không quân tiền phương để tăng cường hiệu quả của nhiệm vụ chiến đấu và giảm thiểu chi phí.

Chuyên gia Nga cho rằng, chỉ có 1 sân bay Hmeymim là không đủ cho cuộc chiến chống khủng bố ở Syria
Chuyên gia Nga cho rằng, chỉ có 1 sân bay Hmeymim là không đủ cho cuộc chiến chống khủng bố ở Syria

Những phân tích trên đây của vị chuyên gia Nga cho thấy, việc Nga mở thêm một sân bay quân sự ở Syria là điều có thể xảy ra. Tuy nhiên, việc lựa chọn sân bay thuộc tỉnh nào là điều mà các chuyên gia đang phán đoán.

Nga sẽ mở thêm sân bay quân sự Shaayrat?

Trước đây, đã có những đồn đoán về việc Nga “ngắm nghía” sân bay Qamishli ở tỉnh đông bắc al-Hasakah, hiện thuộc quyền kiểm soát của người Kurd. Tuy nhiên, khả năng này là không cao, do người Kurd là đồng minh của Washington và Mỹ đặt căn cứ không quân ở sân bay Rimeilan, cách Qamishli chỉ 70km.

Vào hồi tháng 3 năm nay, giới truyền thông Ả Rập cho biết, Nga đang nâng cấp một sân bay quân sự ở miền trung Syria cho các máy bay chiến đấu, để thực hiện các chuyến bay oanh tạc ở phía đông (giáp Iran) và phía nam Syria (giáp Israel và Jordan).

Vào thời điểm đó, giới truyền thông cho biết Nga đã đưa chuyên gia kỹ thuật và cố vấn quân sự đến tu bổ sân bay Shaayrat thuộc tỉnh Homs, cách thành phố thủ phủ của tỉnh này khoảng 40km về phía đông nam, cách biên giới Lebanon khoảng 60km về phía tây.

Giới truyền thông còn cho rằng, Nga đã triển khai ở đây khoảng 50-60 binh sĩ, 10 máy bay chiến đấu và 15 trực thăng tấn công. Ngoài ra, Nga cũng triển khai trực thăng vũ trang ở sân bay quân sự T-4 gần đó, để giúp quân đội Syria đánh chiếm thành phố cổ Palmyra từ tay khủng bố IS.

Điểm thuận lợi là căn cứ Shayrat đã có cơ sở hạ tầng kiên cố với nhiều nhà vòm chứa máy bay được gia cố chống đạn pháo, đường băng cất cánh dài, thuận tiện cho việc triển khai máy bay chiến đấu cánh cố định. Để sử dụng chỉ cần thời gian cải tạo và nâng cấp ngắn.

Giới truyền thông dẫn nguồn tin từ tình báo Israel cho biết, lực lượng Nga đã cải tạo, nối dài đường băng của sân bay Shayrat lên 3km, cho phép mọi loại phương tiện bay quân sự cất hoặc hạ cánh và mở thêm một đường băng mới tại đây cho máy bay vận tải.

Các chuyên gia nhận định, việc mở thêm căn cứ không quân Shaayrat ở khu vực miền trung, hướng xuống phía nam Syria là bước đi hợp logic sau sự thành công vượt ngoài mong đợi của lực lượng không quân Nga đóng tại căn cứ Hmeymim ở tỉnh Latakia, phía bắc Syria.

Việc mở thêm căn cứ không quân thứ 2 cho máy bay chiến đấu ở Shaayrat có thể là yếu tố quan trọng nhất, nâng cao hiệu quả không kích khủng bố và đối lập, mở ra một bước ngoặt mới trên chiến trường Syria.

Tuy nhiên, tất cả những đồn đoán của giới truyền thông khi đó đều bị giới chức lãnh đạo Nga bác bỏ.

Sân bay Shaayrat có vai trò quan trọng thế nào?

Việc mở thêm sân bay này có thể mang lại hiệu quả thứ nhất là nối thông đường biên giới với Lebanon, tạo điều kiện thuận lợi để tăng cường sự chi viện của lực lượng Hezbollah.

Ngoài ra, đây là bước đi cần thiết để đảm bảo an toàn phía sườn phía nam, phía bắc cho lực lượng Nga đồn trú ở đây, đồng thời giữ vững vùng duyên hải trù phú phía Tây Syria, giáp Địa Trung Hải.

Hiệu quả thứ 2 có thể đến từ sân bay Shaayrat là quân đội Syria có thể mở rộng vùng giải phóng ở đồng bằng phía nam và đông nam.

Hiện nay, quân đội Syria đang giao tranh quyết liệt với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS ở tỉnh Deir er Zor để bao vây Raqqa và chặn đường IS từ Iraq sang. Do đó, việc triển khai máy bay cường kích ở Shaayrat để hỗ trợ hoạt động mặt đất của Syria là rất cần thiết.

Vị trí 2 căn cứ không quân Hmeimim/Latakia và Shaayrat/Homs
Vị trí 2 căn cứ không quân Hmeimim/Latakia và Shaayrat/Homs

Không quân Nga từ căn cứ Shaayrat có thể nhanh chóng hỗ trợ hỏa lực cho quân chính phủ Damascus đang chiến đấu ở Hama, Homs, Deir ez-Zor…, giúp họ tái chiếm thêm các vùng đất mới, mở rộng vùng kiểm soát của chính phủ Syria sang phía đông.

Hiệu quả thứ 3 của sân bay Shaayrat là máy bay Nga sẽ giúp quân đội Syria tái chiếm và kiểm soát khu vực hoang mạc đông nam

Đặt căn cứ tại Shayrat, Không quân Nga cũng có thể tăng đáng kể tần suất oanh tạc ở Syria, phạm vi tác chiến cũng được mở rộng hơn rất nhiều sang phía đông, xuống phía nam, tiến tới khu vực biên giới với Jordan, Iraq và Israel.

Đồn trú ở đây, máy bay chiến đấu Nga có khả năng yểm trợ đắc lực cho các đơn vị trực thăng vũ trang vốn có tầm hoạt động ngắn, nhưng là phương tiện chiến đấu cực kỳ hiệu quả tại vùng địa hình sa mạc, hoang mạc nằm ở phía nam và đông nam Syria.

Sự hiện diện của chiến đấu cơ Nga sẽ giúp họ hoàn toàn kiểm soát được các hoang mạc, ngăn chặn nguồn dầu lậu của tổ chức khủng bố IS khai thác tại các đây, cắt đứt các con đường vận chuyển dầu sang Iraq và vận chuyển ngược vũ khí trang bị về Syria.

Nếu Nga mở thêm sân bay quân sự ở Shaayrat, sẽ hỗ trợ rất tốt cho quân đội Syria đẩy mạnh chiến lược giành đất, giành dân, chủ động tấn công tái chiếm các vùng đất từ tay các nhóm vũ trang đối lập và tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS.

Do đó, việc triển khai chiến đấu cơ ở căn cứ không quân này sẽ tạo ra một bước ngoặt mới trong cục diện giằng co ở Syria, quyết định phần thắng của lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad trên chiến trường Syria.

Theo Thiên Nam

Đất Việt

Đáng quan tâm
Mới nhất