Nga lên tiếng về khả năng "động binh" với Ukraine

(Dân trí) - Đại sứ Nga tại Mỹ đã lên tiếng về khả năng Moscow triển khai hành động quân sự với Ukraine sau những lo ngại của phương Tây.

Nga lên tiếng về khả năng động binh với Ukraine - 1

Xe tăng tập trận quân sự ở Nga (Ảnh: AP).

"Chúng tôi vẫn nói rằng Nga sẽ không tấn công bất cứ nước nào, chúng tôi không cần làm điều đó, điều đó không có lợi cho chúng tôi. Việc đưa ra một số ý tưởng hão huyền về sự gây hấn của Nga chỉ là vô nghĩa", Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov nói trên kênh Youtube Soloviov Live hôm 5/2.

Châu Âu và Mỹ gần đây bày tỏ quan ngại về việc Nga đưa binh sĩ và khí tài quân sự tới gần biên giới Ukraine, cũng như lo ngại việc Moscow có thể "động binh" với nước láng giềng. Nga đã bác bỏ lo ngại này, khẳng định không có kế hoạch như vậy. Tuy nhiên, Moscow cũng tuyên bố Nga được phép điều động lực lượng trên lãnh thổ của mình nếu cảm thấy phù hợp.

Đại sứ Antonov cho biết Mỹ dự kiến sẽ yêu cầu 28 nhà ngoại giao Nga rời khỏi nước này trong vài tháng tới.

"Sẽ có thêm 28 nhà ngoại giao Nga phải rời Mỹ trước ngày 30/6", ông Antonov cho biết.

Khi được hỏi liệu hai nước có đang trên đà cắt đứt quan hệ ngoại giao hay không, nhà ngoại giao Nga cho biết Tổng thống Putin sẽ quyết định các bước tiếp theo.

"Điều này thuộc thẩm quyền của tổng thống chúng tôi. Đại sứ quán sẽ làm việc cho đến khi còn nhà ngoại giao cuối cùng để bảo vệ lợi ích quốc gia của chúng tôi trong khi nỗ lực bình thường hóa mối quan hệ Nga-Mỹ", Đại sứ Antonov nói thêm.

Hồi tháng 1, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc một số nghị sĩ Mỹ đề xuất lệnh trừng phạt nhằm vào Tổng thống Putin cũng như hệ thống ngân hàng Nga, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói: "Moscow không có ý định đáp trả bởi vì chúng tôi vẫn muốn hy vọng ít nhất lẽ thường sẽ thắng thế".

Ông Peskov cảnh báo thêm: "Việc áp lệnh trừng phạt chống lại một nguyên thủ, chống lại nhà lãnh đạo Nga sẽ bị coi như là hành động tuyệt giao quan hệ". Cảnh báo được đưa ra sau khi một nhóm gồm 25 thượng nghị sĩ Dân chủ Mỹ đề xuất dự luật trừng phạt nhằm gây tổn thất nặng nề cho kinh tế Nga nếu Moscow tấn công Ukraine.

Nga đưa máy bay ném bom đến Belarus

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, 2 máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 đã thực hành tương tác với lực lượng phòng không và không quân Belarus trong nhiệm vụ kéo dài 4 giờ hôm 5/2. Belarus là quốc gia có đường biên giới với Ukraine về phía bắc và thủ đô Kiev của Ukraine chỉ cách biên giới Belarus 75 km.

Hoạt động trên diễn ra sau khi Nga chuyển quân từ Siberia và Viễn Đông tới Belarus để tiến hành các cuộc tập trận chung giữa 2 nước. Việc triển khai này đã làm tăng thêm hiện diện quân sự của Nga gần Ukraine, làm dấy lên lo ngại của phương Tây về nguy cơ xảy ra xung đột giữa Nga và Ukraine.

Trong những tháng gần đây, Nga đã tiến hành một loạt cuộc tập trận chung với Belarus và liên tục đưa máy bay ném bom tầm xa tuần tra trên lãnh thổ Belarus, quốc gia có biên giới chung với các thành viên NATO gồm Ba Lan, Lithuania và Latvia.

Theo tass.com