Nga hối thúc Ukraine đối thoại trực tiếp với phe ly khai, Kiev bác bỏ

(Dân trí) - Nga đã hối thúc các lãnh đạo Ukraine đối thoại trực tiếp với phe ly khai để chấm dứt cuộc xung đột ở miền đông, nhưng Kiev ngay lập tức bác bỏ kêu gọi này.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

"Chúng tôi kêu gọi thiết lập các liên lạc cố định giữa Kiev và các đại diện vùng Donbass với mục đích đạt được các thỏa thuận mà đôi bên đều chấp nhận được", Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov Sergei Lavrov cho biết trong một bài phát biểu về chính sách tại hạ viện Nga ngày 19/11.

Nhưng Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk đã bác bỏ kêu gọi trên và cáo buộc Mátxcơva đang cố gắng đẩy Ukraine vào việc công nhận phe ly khai thân Nga.

Phát biểu tại một cuộc họp chính phủ, Thủ tướng Yatseniuk tuyên bố sẽ không đàm phán trực tiếp với phe ly khai.

Kiev và phương Tây cáo buộc Nga hỗ trợ phe ly khai ở miền đông Ukraine. Phương Tây đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Mátxcơva vì cuộc xung đột, vốn khiến hơn 4.000 người thiệt mạng kể từ giữa tháng 4.

Nga ủng hộ phe ly khai nhưng phủ nhận liên quan trực tiếp tới cuộc xung đột tại vùng Donbass.

Một lệnh ngừng bắn đã được nhất trí hôm 5/9 tại thủ đô Minsk của Belarus trong khuôn khổ một thỏa thuận lớn hơn giữa Mátxcơva, Kiev và phe ly khai dưới sự trung gian hòa giải của Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE).

Nhưng lệnh ngừng bắn liên tục bị vi phạm, với các trường hợp thiệt mạng của dân thường và binh sĩ chính phủ xảy ra hàng ngày.

Ngoại trưởng Nga Lavrov và Tổng thống Putin đã có các cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier tại Mátxcơva ngày 18/11 nhưng không thu hẹp được các bất đồng về Ukraine.

An Bình

Đang được quan tâm