Thứ bảy, 04/05/2019 - 10:07

Nga hoan nghênh Thổ Nhĩ Kỳ định tham gia chế tạo “rồng lửa” S-500

Dân trí

Một quan chức cấp cao trong ngành công nghiệp vũ khí Nga nói rằng Moscow hoan nghênh mong muốn của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc tham gia vào quá trình chế tạo hệ thống phòng không S-500 của Nga.

Nga hoan nghênh Thổ Nhĩ Kỳ định tham gia chế tạo “rồng lửa” S-500  - 1

Hệ thống S-400 (Ảnh minh họa: Sputnik)

Trả lời hãng tin Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu, người đứng đầu tập đoàn quốc phòng Nga Rostec Sergey Chemezov nói rằng Nga hoan nghênh mong muôn của Ankara tham gia vào dự án phát triển S-500 mà Moscow đang tiến hành.

“S-500 đang trong quá trình phát triển và sẽ trở thành hệ thống phòng thủ không có đối thủ xứng tầm trên thế giới trong tương lai”, ông Chemezov nói, cho biết Thổ Nhĩ Kỳ có đủ năng lực kỹ thuật cần thiết để có thể tham gia vào dự án này.

Ngoài ra, ông Chemezov cũng nói về thương vụ S-400 mà Nga và Thổ Nhĩ Ký đã ký kết, cho biết Nga dự kiến sẽ giao các tổ hợp trước cuối năm nay. 

Thông báo của quan chức trên được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan xác nhận trong cuộc phỏng vấn với Kanal 24 hồi tháng 3 rằng Ankara sẵn sàng mua thêm hệ thống S-500 của Nga trong tương lai.

Hồi năm ngoái, ông Erdogan trả lời phỏng vấn cho biết Ankara đã đề xuất việc tham gia cùng sản xuất S-500 với Nga. Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ông “đã liên lạc với Tổng thống Nga Vladimir Putin và đưa ra đề xuất trên”.

Hiện căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh Mỹ đang leo thang khi Washington liên tục cảnh báo và yêu cầu Ankara ngừng hợp đồng mua S-400 của Nga. Mỹ cảnh báo trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ, đẩy Ankara ra khỏi dự án sản xuất máy bay chiến đấu F-35 vì quan ngại hệ thống S-400 của Nga sẽ lấy được những thông tin mật của máy bay chiến đấu thế hệ 5.

Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần trấn an quan ngại của Mỹ và tuyên bố không từ bỏ hợp đồng S-400 bất chấp cảnh báo từ Washington.

Trong một diễn biến khác, Phó Tư lệnh Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga, Trung tướng Yuri Grekhov tiết lộ hồi tháng trước rằng quá trình phát triển S-500 đã bước vào giai đoạn cuối cùng.

Dù các thông tin về S-500 vẫn còn khá bảo mật nhưng truyền thông Nga nói rằng hệ thống này có thể phá hủy mục tiêu ở khoảng cách 600 km, và cùng lúc bắn hạ 10 mục tiêu đạn đạo bay với vận tốc 7km/s (Mach 20).

Đức Hoàng

Theo Sputnik