Nga hạ thủy tàu hộ vệ tên lửa Gepard đóng cho Việt Nam

Truyền thông Nga đưa tin, lễ khánh thành tàu hộ vệ lớp Gepard 3.9 (Dự án 11661) thứ 3 đóng cho Hải quân Việt Nam sẽ diễn ra vào ngày 27/4, tại nhà máy đóng tàu Zelenodolsk của Nga.

Tàu Đinh Tiên Hoàng (HQ-011) và Lý Thái Tổ (HQ-012) tại quân cảng Cam Ranh.
Tàu Đinh Tiên Hoàng (HQ-011) và Lý Thái Tổ (HQ-012) tại quân cảng Cam Ranh.

Trước đó, đại diện nhà máy Zelenodolsk đã tuyên bố rằng, đơn vị này có kế hoạch bàn giao cặp tàu hộ vệ Gepard thứ 2 cho Việt Nam trong năm 2017, sau khi cặp tàu đầu tiên đã được bàn giao hồi năm 2012.

Được biết, khi về Việt Nam hồi năm 2012, 2 tàu hộ vệ lớp Gepard 3.9, trang bị tên lửa chống hạm Kh-35 UranE được đặt tên là “Đinh Tiên Hoàng” (HQ-011) và “Lý Thái Tổ” (HQ-012).

Sau khi nhận được 2 tàu Gepard, Hải quân Việt Nam sở hữu tổng cộng 4 tàu hộ vệ tên lửa với 2 chiếc chuyên chống hạm và 2 chiếc có thêm khả năng chống ngầm.

Phần thân tàu Gepard 3.9 Nga đóng cho Việt Nam
Phần thân tàu Gepard 3.9 Nga đóng cho Việt Nam

Trong khi cặp tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 thứ hai đang được lắp đặt vũ khí tại nhà máy Zelenodolsk, Việt Nam và Nga vẫn tiếp tục đàm phán để mua thêm cặp tàu tên lửa Gepard thứ 3 với hệ thống tên lửa hiện đại hơn.

Mặc dù thông tin về loại tên lửa mới đã không được tiết lộ, tuy nhiên, giới chuyên gia dự đoán đó sẽ là tên lửa chống hạm mới Kh-35UE, có tầm bắn xa hơn tên lửa Kh-35E mà Việt Nam đang sử dụng.

Cặp tàu Gepard nâng cấp cũng có thể được trang bị tên lửa hành trình Kalibr-NK và hệ thống tên lửa phòng không trên hạm Shtil-1 (biến thể của hệ thống tên lửa Buk-M1).

Việc tiến hành đàm phán để mua thêm tàu tên lửa Gepard 3.9 cho thấy, trong tương lai gần, Hải quân Việt Nam sẽ tiếp tục mở rộng quy mô hạm đội và nâng cao sức mạnh chiến đấu của mình.

Các tàu Gepard với khả năng tác chiến chống tàu nổi, chống ngầm và phòng không hạm đội sẽ là lực lượng nòng cốt của Hải quân Việt Nam.

Theo

PetroTimes