Nga giao "Rồng lửa" S-400 cho Ấn Độ

(Dân trí) - Nga bắt đầu bàn giao hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho Ấn Độ bất chấp nguy cơ Ấn Độ đối mặt với các lệnh trừng phạt từ Mỹ.

Nga giao Rồng lửa S-400 cho Ấn Độ - 1

Một tổ hợp tên lửa S-400 của Nga (Ảnh: Reuters).

Hãng tin Interfax dẫn lời ông Dmitry Shugaye, người đứng đầu cơ quan hợp tác quân sự Nga, cho biết hôm 14/11: "Nga đã bắt đầu đợt giao hàng đầu tiên". Quan chức này cho biết thêm, hệ thống tên lửa phòng không S-400 dự kiến sẽ tới Ấn Độ vào cuối năm nay.

Ấn Độ đã ký thỏa thuận mua 5 tổ hợp "Rồng lửa" S-400 của Nga với trị giá gần 5,5 tỷ USD hồi tháng 10/2018. Cùng với Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ là một trong những khách hàng đầu tiên nhận S-400 từ Nga.

Việc mua tổ hợp tên lửa tên lửa Nga khiến Ấn Độ có nguy cơ hứng các lệnh trừng phạt từ Mỹ. Năm 2017, Mỹ đã thông qua luật áp lệnh trừng phạt với bất cứ quốc gia nào mua vũ khí của Nga. Ấn Độ có quan hệ đối tác chiến lược với cả Nga và Mỹ, tuy nhiên, Washington từng tuyên bố, Ấn Độ sẽ không phải là ngoại lệ với đạo luật này.

Năm ngoái, Mỹ cũng đã áp lệnh trừng phạt với Thổ Nhĩ Kỳ - một đồng minh NATO - vì mua các hệ thống S-400 của Nga. Lệnh trừng phạt nhằm vào các hoạt động mua sắm quốc phòng chủ chốt của Thổ Nhĩ Kỳ. Washington cũng loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình phát triển máy bay chiến đấu tàng hình F-35. Nga cho biết, nước này đã đề nghị hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ phát triển máy bay chiến đấu hiện tại, nhưng đến nay hai bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận.