Nga gặp khó khi dựng phòng tuyến ở Kherson chặn Ukraine phản công

(Dân trí) - Nga dựng hệ thống chiến hào ở bờ trái sông Dnieper tại Kherson sau khi rút quân ở bờ phải, nhưng chuyên gia cảnh báo các nỗ lực này có thể chưa đủ để chặn đà phản công của Ukraine.

Nga gặp khó khi dựng phòng tuyến ở Kherson chặn Ukraine phản công - 1

Ảnh vệ tinh cho thấy Nga đào chiến hào, công sự và dựng chướng ngại vật xe tăng gần Velyka Blahovischenka, Kherson (Ảnh: Maxar).

Ba tuần trôi qua kể từ khi Nga quyết định rút quân khỏi thành phố Kherson về bên trái sông Dnieper, nhịp độ chiến sự ở khu vực miền Nam lúc này đã có dấu hiệu chậm lại.

Tuy nhiên, theo Forbes, đây dường như là trạng thái "bình yên trước cơn bão" khi Ukraine đang âm thầm theo dõi và xem xét các phòng tuyến mà Nga xây dựng thời gian qua.

Tổ chức Viện Nghiên cứu chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ nhận định: "Phòng tuyến của Nga có điểm yếu. Các công sự dã chiến của Nga ở phía đông Kherson được tối ưu hóa để phòng thủ trước các cuộc tấn công dọc theo các con đường và sẽ rất dễ bị bao vây trên khắp vùng nông thôn rộng lớn".

Theo ISW, các chiến tuyến Nga xây dựng chưa đủ dài để có thể chặn đà tiến của Ukraine nếu Kiev vượt thành công sang bờ trái sông Dnieper.

Các chiến hào và bẫy xe tăng đang "mọc" lên khắp phía đông Kherson trên bờ trái của con sông. Nhưng giới quan sát cho rằng, các công sự không tạo thành những hàng dài liền mạch. Thay vào đó, chúng chỉ được dựng lên ở những con đường chính chạy về phía nam từ sông Dnieper bán đảo Crimea. ISW nhận định, đây là điểm yếu của hệ thống phòng tuyến mà Nga đang xây dựng.

Các lực lượng cơ giới của Ukraine có khả năng vượt qua các địa hình gồ ghề. Điều này được minh chứng thông qua cách họ di chuyển ở khu vực phía bắc Kherson từ đầu tháng 9. Ukraine đang trong mùa đông và không phải điều kiện lý tưởng để tiến công, nhưng mặt đất sẽ cứng hơn khi nhiệt độ tiếp tục giảm trong những tuần tới. Yếu tố này có thể thúc đẩy Ukraine tiếp tục phản công và nếu họ vượt được qua con sông, Kiev có thể tránh những khu vực đứt quãng mà Nga không đào phòng tuyến.

Từ hình ảnh vệ tinh, ISW nhận định, Nga đang tăng tốc đào hào ở khu vực phía đông bán đảo Kinburn bao gồm mũi Kinburn - một dải đất hẹp ở bờ trái sông Dnieper.

Nga có lý do để thực hiện việc này. Ukraine đã điều quân lên bán đảo Kinburn vài tuần qua. Dựng chiến hào ở khu vực này có thể cản trở đà tiến của Ukraine vào khu vực bờ trái sông Dnieper.

Nga gặp khó khi dựng phòng tuyến ở Kherson chặn Ukraine phản công - 2

Cục diện Kherson tính đến ngày 27/11 (Đồ họa: ISW).

Tuy nhiên, tại khu vực Kherson phía trên, các phòng tuyến Nga đào lại mỏng hơn nhiều, do diện tích của khu vực này trải dài và rộng lớn hơn là khu vực bán đảo Kinburn. Điều này làm lộ điểm yếu của Nga.

ISW nhận định: "Quân đội Nga đang tính đến việc phòng thủ kéo dài ở phía đông Kherson".

Nếu Nga có thêm thời gian - thông qua việc ngăn đà phản công của Ukraine - họ có khả năng củng cố thêm phòng tuyến, điều động thêm tân binh xuống khu vực. Vì vậy, dù mùa đông sắp tới gần, giới chuyên gia nhận định, Ukraine có thể sẽ không giảm tốc độ phản công vì họ không thể bỏ lỡ thời điểm vàng khi Nga đang củng cố lực lượng. Nếu Ukraine bỏ lỡ thời điểm này, Nga có thể gia tăng sức mạnh và việc phản công trong giai đoạn sau sẽ thách thức hơn.

Theo Forbes
Tin liên quan
Đọc thêm