Nga đủ sức bắn rụng Tomahawk chỉ với hệ thống Pantsir-S1

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Soigu, Moskva đã vô hiệu hóa mối đe dọa từ các tên lửa hành trình Tomahawk Mỹ đặt tại Đông Âu.

Thông tin này được người đứng đầu quân đội Nga Sergei Soigu nói với Tổng thống Vladimir Putin trong cuộc họp của Bộ Quốc phòng nước này hôm 22/12.

Ông Soigu nhấn mạnh Tổng thống Putin đã đưa ra chỉ thị và Bộ Quốc phòng đã thực hiện chỉ thị này.

Tính đa năng của hệ thống phóng MK-41 nằm trong lá chắn tên lửa của Mỹ triển khai tại Đông Âu khiến nó trở nên rất nguy hiểm. Hệ thống này có thể phóng hầu hết các loại tên lửa hiện có của Mỹ từ tên lửa phòng thủ cho đến tấn công, trong đó có "sứ giả chiến tranh" Tomahawk.

Chiến hạm Mỹ phóng tên lửa Tomahawk.
Chiến hạm Mỹ phóng tên lửa Tomahawk.

Số lượng tên lửa như vậy dọc biên giới Nga có thể lên tới 150-200 đơn vị với tầm bắn lên tới 2.400 km, thời gian bắn tới biên giới phía Tây nước Nga chưa đến 10 phút.

Tuy nhiên, ngay khi Nga tuyên bố vô hiệu được tên lửa Tomahawk, tạp chí Business Insider đã có nhận định khá bất ngờ rằng, chỉ cần hệ thống Pantsir-S1, Nga đã đủ sức khiến "sứ giả chiến tranh" Mỹ thành vô dụng.

Theo những thông tin được Nga công bố, Pantsir-S1 được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu trên không hoặc trên mặt đất, trong khi di chuyển có khả năng bám sát tới 20 mục tiêu và thực hiện phóng cùng lúc hai tên lửa vào mục tiêu.

Theo đánh giá của các chuyên gia, trên thế giới không có loại tổ hợp vũ khí nào có chức năng tương đương.

Hệ thống điều khiển hỏa lực của tổ hợp tên lửa Pantsir-S1 gồm radar phát hiện và bám mục tiêu, hệ thống quan sát quang-ảnh nhiệt (sử dụng khi bị đối kháng điện tử mạnh). Chúng cung cấp tham số bắn cho 2 pháo phòng không 2A38M 30 mm và 12 đạn tên lửa phòng không 57E6-E.

Ở tầm xa, Pantsir-S1 sử dụng tên lửa để tiêu diệt mục tiêu với tầm bắn lên tới 20km, tầm cao 16km. Theo các chuyên gia đánh giá, hệ thống Pantsir-S1 sẽ phát huy thế mạnh của mình khi tấn công những mục tiêu bay tầm thấp như trực thăng, các máy bay cường kích, tên lửa hành trình bay thấp của đối phương…

Hệ thống Pantsir-S1 khai hỏa.
Hệ thống Pantsir-S1 khai hỏa.

Với cách đánh của Pantsir-S1, Business Insider tin rằng vũ khí này có thể dễ dàng khắc chế Tomahawk dù tên lửa này hội tụ nhiều công nghệ đỉnh cao của thế giới trong việc dẫn đường, chỉ thị và tấn công mục tiêu.

Hệ thống dẫn đường của Tomahawk có thể coi là một chuẩn mực đối với tên lửa hành trình hiện đại. Cơ chế dẫn đường của Tomahawk rất phức tạp và phối hợp nhiều công nghệ dẫn đường khác nhau, các hệ thống này bổ sung cho nhau nhằm tăng độ chính xác khi tác chiến.

Ngoài ra, việc ứng dụng công nghệ GPS từ vệ tinh cho phép cung cấp thông tin chính xác về vị trí của tên lửa trên quỹ đạo bay, đồng thời kết nối với nhiều phương tiện giám sát khác nhau trên mặt đất. Nôm na, Tomahawk không khác gì một chiếc UAV đầy thông minh.

Tính năng ưu việt của Tomahawk còn ở khả năng làm nhiễu radar cực tốt, và nên nhớ, đây chỉ là một quả tên lửa, có kích thước nhỏ hơn nhiều lần một chiếc tiêm kích hay cường kích.

Để thực hiện xác định, khóa mục tiêu và ngắm bắn thực sự là một điều khó khăn. Đặc biệt, tầm bay thấp của loại tên lửa này (khoảng 100m) thực sự là một thách thức với mọi hệ thống tên lửa phòng không của đối phương.

Tuy nhiên chính ưu điểm bay thấp của Tomahawk lại khiến nó có thể trở thành miếng mồi ngon cho hệ thống Pantsir-S1 bởi đánh chặn tên lửa hành trình bay tầm thấp là ưu điểm nổi bật nhất được biết đến của hệ thống này.

Vì vậy, Business Insider tin rằng, không cần viện tới S-300/400 hay bất kỳ hệ thống phòng không nào khác, chỉ cần Pantsir-S1 người Nga cũng đủ khiến Tomahawk của Mỹ rơi rụng trên hành trình bay của mình.

Clip chiến hạm Mỹ phóng tên lửa Tomahawk:

Theo Tuấn Hưng

Đất Việt

Đang được quan tâm