Nga đau đầu tính toán: Ramzan Kadyrov ra đi, Chechnya sẽ loạn

Sắp kết thúc 5 năm nhiệm kỳ thứ hai của người đứng đầu Cộng hòa Chechnya Ramzan Kadyrov và việc đi hay ở của ông này đang làm Nga đau đầu.
>>Tổng thống Chechnya đột ngột từ chức
>>Nga dùng người Chechnya, dồn túi quân đối lập sát Thổ

Ramzan Kadyrov tuyên bố có thể rời cương vị lãnh đạo Chechnya

Nhà lãnh đạo Kadyrov nhậm chức Thủ tướng vào tháng 5-2004. Tháng 2-2007, ông thay thế Alu Alkhanov làm Tổng thống, ngay sau khi bước sang tuổi 30, là tuổi yêu cầu tối thiểu cho chức vụ này. Ông tái đắc cử vào năm 2011 và nhiệm kỳ thứ 2 sẽ kết thúc vào ngày 5-4 năm nay.

Trong khoảng thời gian chuyển tiếp từ tháng 4 đến tháng 9, đảm trách vai trò lãnh đạo nước Cộng hòa sẽ là nhân vật do Tổng thống Liên bang Nga chỉ định.

Người đứng đầu kế tiếp của Chechnya cần được các công dân bầu chọn trong "ngày bỏ phiếu thống nhất" năm nay, tức là ngày 18-9. Hiện nay, đa số cư dân nước Cộng hòa Chechnya ủng hộ ông Kadyrov.

Hình ảnh một chính trị gia đã phục hưng khu vực Bắc Kavkaz sau cuộc chiến lâu dài, danh hiệu "thủ lĩnh của Chechnya" cho thấy rằng, cuộc bầu cử công khai có thể sẽ biến thành cuộc trưng cầu dân ý về sự tín nhiệm của ông Kadyrov, với kết quả gần như 100%.

Có vẻ là mọi thứ đã rõ ràng, không có âm mưu thủ đoạn nào cả. Thế nhưng chính Ramzan Kadyrov đã bất ngờ làm phức tạp tình hình.

Ngày 27-2 vừa qua, ông tuyên bố rằng thời gian của ông trên cương vị nhà lãnh đạo khu vực đã kết thúc, cần tìm một người khác cho chức vụ này. Đó quả là điều không mấy ai chờ đợi. Với sự ưa thích những ngôn từ thẳng thắn, ông Kadyrov chưa bao giờ lại nói thẳng với sự xác định chắc chắn đến thế.

Nhà nghiên cứu địa-chính trị Nga Gleb Pavlovsky cho rằng tất cả chiến dịch thông tin có vẻ trái chiều nhau dựa trên cơ sở tính toán chính trị, một chiến lược, mà theo Kadyrov, sẽ giúp ông nâng cao vị thế chính trị của bản thân và tiến ra vũ đài chính trị Liên bang.

Nhà lãnh đạo Chechnya hiện tại là nhân vật rất phức tạp. Một mặt, ông Ramzan Kadyrov chứng tỏ mình rõ ràng là người rất hữu ích khi chính tay ông đã dẹp yên ngọn lửa bất ổn (theo đúng nghĩa đen của nó), vốn nung nấu gần hai chục năm tại khu vực Bắc Kavkaz.

Ông Ramzan Kadyrov (giữa) là nhà lãnh đạo rất có uy tín ở Cộng hòa Chechnya
Ông Ramzan Kadyrov (giữa) là nhà lãnh đạo rất có uy tín ở Cộng hòa Chechnya

Ramzan Kadyrov đã làm cho Chechnya trở thành "tiền đồn" của khu vực Bắc Kavkaz, một điển hình về cuộc sống thịnh vượng và sự tồn tại thoải mái tiện nghi của người Hồi giáo, trong khuôn khổ Liên bang Nga.

Tuy nhiên, ông Gleb Pavlovsky cho rằng, nhà lãnh đạo Chechnya vẫn có những khía cạnh không phù hợp với cương vị lãnh đạo quốc gia.

Thứ nhất là việc khôi phục nề nếp trong nước Cộng hòa phần lớn là nhờ vào sự ủng hộ của các lực lượng vũ trang bên trong đất nước. Thứ hai là, dường như ông Kadyrov không có khả năng lãnh đạo đất nước trên bình diện phát triển kinh tế.

Khối lượng cấp ngân sách ba chiều từ năm 2007 gần như liên tục không ngừng tăng, ví dụ như năm 2015, khi tất cả các khu vực Nga phải cắt giảm kinh phí 3%, thì lượng ngân sách cho Chechnya lại tăng 8%. Mà số kinh phí này liệu có được sử dụng hiệu quả hay chăng?

Chính trị gia này cũng không được điểm cộng nào từ những cuộc tấn công thường xuyên và bạo liệt vào phái đối lập. "…phong cách Kadyrov và vị thế độc quyền mà ông chiếm giữ có phần mâu thuẫn với cách hiểu về một chính quyền dân sự" - nhà khoa học chính trị Gleb Pavlovsky lưu ý.

Người đứng đầu Checnhya cũng có tính cách quá quyết liệt. Hồi giữa năm 2015, Kadyrov tuyên bố rằng các chiến sĩ của ông được phép nổ súng tiêu diệt đại diện cơ quan công lực từ những khu vực khác nếu họ xuất hiện trên địa bàn Checnhya mà chưa được sự đồng ý của ông.

Vị thế chiến lược địa-chính trị quan trọng của Chechnya
Vị thế chiến lược địa-chính trị quan trọng của Chechnya

Nếu nhà lãnh đạo này giữ lời hứa và sẽ rời chức vụ đứng đầu Chechnya, thì khả năng tiến ra vũ đài chính trị Liên bang của ông không dễ dàng mà địa vị chính trị của Ramzan Kadyrov cũng khó tăng cao, bởi dường như ông là người phù hợp hơn cho “thời loạn” chứ không phải là thời bình.

Nga sẽ làm gì trong tình huống này?

Ông là người ủng hộ Tổng thống Nga Vladimir Putin nhiệt thành và đã được trao Huân chương Anh hùng Nga, danh hiệu cao quý nhất của Nga.

Nhà lãnh đạo trẻ của Checnhya đã từng thông báo công khai trên các mạng xã hội rằng, bản thân mình luôn coi ông Putin là thần tượng và việc hiến dâng cuộc đời mình cho Tổng thống Nga là nhiệm vụ nhẹ nhàng nhất mà ông nhận thấy.

Nhà lãnh đạo này cho rằng, mọi công lao vì hòa bình và ổn định của Chechnya đều thuộc về Tổng thống Vladimir Putin. Nhờ chính sách thông thái, sự giúp đỡ và ủng hộ của ông Putin, mới có thể đạt được hòa bình bền vững, hồi sinh nước Cộng hòa cùng với nền kinh tế, văn hoá và đời sống tinh thần của Checnhya.

Người đứng đầu nước Cộng hòa này cam kết sẽ mãi mãi là “những người lính của Tổng thống Nga” và xin “luôn được là chiến hữu trung thành của ông Putin, bất kể ông là Tổng thống hay không!”

Thậm chí, ông Kadyrov cam đoan thực hiện bất kỳ mệnh lệnh nào của ông Putin, giải quyết bất kỳ nhiệm vụ khó khăn nào khi được Tổng thống Nga giao phó! Ông cam kết sẽ mãi phục vụ nhân dân Checnhya và phụng sự nước Nga của ông Putin.

Sự trung thành tuyệt đối của Ramzan Kadyrov là điều vô cùng quý báu đối với ông Putin, trong bối cảnh NATO đang tiến dần về phía đông và áp sát nước Nga từ phía nam, siết chặt vòng vây xung quanh Moscow, thông qua các nước thuộc Liên Xô cũ như Ukraine hay Gruzia.

Do đó, tất cả các vùng đất ly khai thuộc các quốc gia này như Donbass của Ukraine, Transnistria của Moldova, Abkhazia hay Nam Osetia của Gruzia và chính nước Cộng hòa Checnhya của Ramzan Kadyrov đang là những “vùng đệm an toàn” rất quan trọng đối với Nga.

Hiện Chechnya cùng 2 vùng lãnh thổ ly khai Abkhazia và Nam-Bắc Ossetia đang là vành đai ngăn chặn bước tiến của NATO áp sát biên giới phía nam của Nga thông qua con đường Gruzia - nước đang nỗ lực gia nhập NATO và vừa nhận được quy chế đồng minh ngoài NATO của Mỹ.

Ông Kadyrov đã từng tuyên bố 20.000 lính đặc nhiệm Chechnya sẵn sàng đợi lệnh Tổng thống Nga Putin để đi chiến đấu
Ông Kadyrov đã từng tuyên bố 20.000 lính đặc nhiệm Chechnya sẵn sàng đợi lệnh Tổng thống Nga Putin để đi chiến đấu

Ông Putin không thể không trọng dụng Kadyrov bởi ông là công thần của Nga trong việc dẹp loạn khu vực Bắc Kavkaz, đồng thời là thần tượng của đông đảo thanh niên khu vực này, hơn nữa, vị thế địa-chính trị của Checnhya là vô cùng quan trọng đối với Nga.

Một điều nữa cũng rất quan trọng đối với Liên bang Nga là Cộng hòa Chechnya chính là một điểm nút quan trọng của cơ sở hạ tầng dầu khí quốc gia. Bất cứ sự khủng hoảng nào cũng sẽ gây ảnh hưởng tới nền kinh tế quốc gia cũng như việc kiểm soát các nguồn tài nguyên dầu khí.

Ngoài ra, tình hình nội bộ của nước cộng hòa này cũng vô cùng phức tạp, cần phải có thủ lĩnh có uy tín cao như ông Kadyrov mới có khả năng thu phục được các thủ lĩnh địa phương, nếu không rất dễ sinh ra biến loạn trong nước, lan rộng ra cả khu vực Bắc Kavkaz.

Vì vậy, cam kết “sẵn sàng bảo vệ nước Nga, sự bình yên, đường biên giới, thực hiện bất kỳ nhiệm vụ chiến đấu phức tạp nào mà nước Nga đề nghị” của Ramzan Kadyrov là sự bảo đảm chắc chắn nhất cho tương lai chính trị của ông này.

Do đó, Moscow khó có thể để Kadyrov rời khỏi chính trường và trở thành một “phó thường dân”. Rất có thể ông Putin sẽ thuyết phục Kadyrov ở lại, đồng thời trao cho ông thêm một chức vụ nào đó trong chính quyền Liên bang. Chỉ có như thế Nga mới giữ vững được “phên dậu” của mình.

Theo Huy Bình

Đất Việt

MỚI NHẤT
Trung Quốc tức tối phản ứng khi bị Đô đốc Mỹ công kích
Trung Quốc tức tối phản ứng khi bị Đô đốc Mỹ công kích

(Dân trí) - Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ, Đô đốc Harry Harris đã trở thành tâm điểm chỉ trích của truyền thông Trung Quốc sau khi đưa ra những bình luận về các hoạt động của Bắc Kinh tại Biển Đông thời gian qua.

Thứ ba, 08/03/2016 - 11:10

Thảm kịch MH370: 2 năm và những câu hỏi chưa lời đáp
Thảm kịch MH370: 2 năm và những câu hỏi chưa lời đáp

(Dân trí) - Tròn 2 năm kể từ ngày chuyến bay MH370 mang theo 239 người mất tích, cũng là chừng đó thời gian người thân các nạn nhân xấu số mòn mỏi đợi chờ. Bất chấp những nỗ lực tìm kiếm, vẫn còn nhiều câu hỏi quanh số phận chiếc máy bay.

Thứ ba, 08/03/2016 - 10:47

Khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên: Không thể hóa giải bằng đối đầu
Khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên: Không thể hóa giải bằng đối đầu

Sự tham gia của hơn 30.000 binh sĩ Hàn Quốc và 15.000 binh sĩ Mỹ, cuộc tập trận thường niên mang tên "Giải pháp then chốt" và "Đại bàng non" giữa hai quốc gia đồng minh bắt đầu từ ngày 7-3 có quy mô lớn nhất từ trước tới nay.

Thứ ba, 08/03/2016 - 10:00

Tỷ phú Bloomberg không tranh cử tổng thống vì Donald Trump
Tỷ phú Bloomberg không tranh cử tổng thống vì Donald Trump

(Dân trí) - Cựu thống đốc New York, tỷ phú Michael Bloomberg hôm qua 7/3 tuyên bố sẽ không tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016 vì lo ngại nếu tham gia sẽ càng giúp mở đường để tỷ phú Donald Trump vào Nhà Trắng.

Thứ ba, 08/03/2016 - 08:23

Trung Quốc lại ngang nhiên mở rộng bồi đắp Hoàng Sa
Trung Quốc lại ngang nhiên mở rộng bồi đắp Hoàng Sa

(Dân trí) - Trung Quốc đang trắng trợn tiến hành một dự án bồi đắp nhằm mở rộng diện tích đảo Bắc thuộc Hoàng Sa của Việt Nam và được cho là nhằm lập ra một căn cứ không quân ở đây, theo The Diplomat.

Thứ ba, 08/03/2016 - 07:48

Bí ẩn lớn nhất trong lịch sử hàng không thế giới sắp được giải mã?
Bí ẩn lớn nhất trong lịch sử hàng không thế giới sắp được giải mã?

(Dân trí) - Người đứng đầu nhóm tìm kiếm MH370 tin tưởng rằng chiếc máy bay mất tích rất có thể sẽ được tìm thấy vào cuối tháng 6 tới, hơn 2 năm kể từ khi nó mất tích cùng 239 người trên khoang.

Thứ ba, 08/03/2016 - 07:44

Tư lệnh Hạm đội 7: Trung Quốc phải công khai ý đồ quân sự ở Biển Đông
Tư lệnh Hạm đội 7: Trung Quốc phải công khai ý đồ quân sự ở Biển Đông

Đài TNHK đưa tin Tư lệnh Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ - Phó Đô đốc Joseph Aucoin ngày 7/3 cho rằng: "Trung Quốc nên nói rõ ý đồ của các công trình xây đắp đảo nhân tạo và việc triển khai tên lửa trái phép tại các vùng có tranh chấp ở Biển Đông để giúp tình hình ổn định hơn."

Thứ ba, 08/03/2016 - 07:00

Thủ lĩnh IS ở Nga kêu gọi tấn công nhằm vào Tổng thống Putin
Thủ lĩnh IS ở Nga kêu gọi tấn công nhằm vào Tổng thống Putin

Lãnh đạo chi nhánh Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở miền nam Nga đã kêu gọi người Hồi giáo tiêu diệt những kẻ ngoại đạo và hứa sẽ nhằm vào cả Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Thứ ba, 08/03/2016 - 05:00

Trung Quốc đang thay đổi quân đội như thế nào?
Trung Quốc đang thay đổi quân đội như thế nào?

Mặc dù ngân sách cho quân đội Trung Quốc tăng ở mức khiêm tốn 7% trong năm nay, tuy nhiên, đây vẫn là con số cao hơn tăng trưởng bình quân kinh tế và đủ để chứng minh rằng, nước này muốn tập trung phát triển quân đội.

Thứ ba, 08/03/2016 - 04:00

Năm năm sau thảm họa kép tại Nhật Bản, khó khăn vẫn chồng chất
Năm năm sau thảm họa kép tại Nhật Bản, khó khăn vẫn chồng chất

Người dân ba tỉnh Đông Bắc Nhật Bản gồm Fukushima, Miyaghi và Iwate vẫn còn nhớ thời khắc kinh hoàng khi trận sóng thần ập vào các thị trấn ven biển, tàn phá một khu vực rộng lớn, làm hơn 18.000 người chết và mất tích.

Thứ hai, 07/03/2016 - 11:00

Bộ ảnh kỳ nghỉ của gia đình Hoàng tử William "đốn tim" người xem
Bộ ảnh kỳ nghỉ của gia đình Hoàng tử William "đốn tim" người xem

(Dân trí) - Gia đình Hoàng tử Anh William vừa chia sẻ một bộ ảnh cả gia đình trong kỳ nghỉ trượt tuyết. Tuy nhiên, họ vẫn giữ bí mật về thời gian cũng như địa điểm diễn ra kỳ nghỉ.

Thứ hai, 07/03/2016 - 10:22

Trung Quốc trắng trợn nói hoạt động đánh bắt là bằng chứng về quyền hàng hải
Trung Quốc trắng trợn nói hoạt động đánh bắt là bằng chứng về quyền hàng hải

(Dân trí) - Một quan chức chính phủ Trung Quốc ngày 7/3 trắng trợn tuyên bố, các ngư dân nước này hoạt động ở Biển Đông là bằng chứng cho thấy quyền và lợi ích của hàng hải của Bắc Kinh. Tuyên bố này là bằng chứng cho thấy Trung Quốc dùng tàu cá làm lực lượng bành trướng chủ quyền ở Biển Đông.

Thứ hai, 07/03/2016 - 10:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Nga - Mỹ tạo thế để thỏa thuận tại Syria?
Nga - Mỹ tạo thế để thỏa thuận tại Syria?

Không chỉ có Nga, Mỹ cũng đang xây 2 căn cứ không quân tại miền Bắc Syria trong nỗ lực tạo thế thỏa thuận chia phần.

Thứ hai, 07/03/2016 - 09:00

Tướng lĩnh Trung Quốc thất vọng về ngân sách quốc phòng
Tướng lĩnh Trung Quốc thất vọng về ngân sách quốc phòng

Một số tướng lĩnh Trung Quốc công khai thất vọng về mức tăng ngân sách quốc phòng năm 2016 “thấp bất ngờ” vừa được công bố tại kỳ họp quốc hội.

Thứ hai, 07/03/2016 - 08:00

Trung Quốc phản ứng chuyện tàu ngầm Nhật sắp thăm Philippines lần đầu tiên sau 15 năm
Trung Quốc phản ứng chuyện tàu ngầm Nhật sắp thăm Philippines lần đầu tiên sau 15 năm

(Dân trí) - Trung Quốc hôm nay nói rằng nước này “cảnh giác cao” trước các động thái quân sự của Nhật Bản ở Biển Đông, sau khi truyền thông cho biết tàu ngầm Nhật sắp thăm Philippines lần đầu tiên sau 15 năm.

Thứ hai, 07/03/2016 - 07:20

Ukraina "khoe" vũ khí mới nhằm "răn đe" Nga
Ukraina "khoe" vũ khí mới nhằm "răn đe" Nga

Quân đội Ukraina đã bắt đầu thử nghiệm “siêu vũ khí” được lực lượng Vệ binh Quốc gia tự thiết kế.

Thứ hai, 07/03/2016 - 07:00

Những điều ít biết về tỷ phú Donald Trump
Những điều ít biết về tỷ phú Donald Trump

(Dân trí) - Người ta thường biết đến Donald Trump là “ông trùm bất động sản”. Nhưng ít ai biết, Trump không thích bắt tay, không uống rượu hay hút xì gà và sẵn sàng chơi golf với Tổng thống Obama bất cứ lúc nào, ở đâu nếu ông đồng ý từ nhiệm sớm.

Thứ hai, 07/03/2016 - 06:49

Sự thật gây sốc về câu chuyện tình yêu cảm động tại Trung Quốc
Sự thật gây sốc về câu chuyện tình yêu cảm động tại Trung Quốc

(Dân trí) - Một câu chuyện cảm động về tình yêu của một chàng trai trẻ dành cho người bạn gái trong tình trạng thực vật trên giường bệnh cuối cùng lại hóa ra một sự thật phũ phàng.

Thứ hai, 07/03/2016 - 06:46

Kết thúc vụ bắt cóc con tin Sydney, nghi phạm tự sát
Kết thúc vụ bắt cóc con tin Sydney, nghi phạm tự sát

(Dân trí) - Nghi phạm trong vụ xả súng và khống chế 3 con tin tại Sydney, Úc ngày 7/3 đã được cảnh sát xác định danh tính, sau khi tên này tự sát bằng súng. Hiện 2 nạn nhân vẫn phải nằm viện vì các vết thương do trúng đạn.

Thứ hai, 07/03/2016 - 06:40

Chuyên gia Nga: Triều Tiên sẽ phản ứng cực đoan thế nào?
Chuyên gia Nga: Triều Tiên sẽ phản ứng cực đoan thế nào?

Theo chuyên gia Nga, Triều Tiên có thể đi xa đến mức chấm dứt tư cách thành viên Liên hợp quốc của mình.

Thứ hai, 07/03/2016 - 06:00

Nga tăng cường tàu khu trục cho đặc nhiệm ở Địa Trung Hải
Nga tăng cường tàu khu trục cho đặc nhiệm ở Địa Trung Hải

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, tàu khu trục Smetlivy thuộc biên chế Hạm đội biển Đen đã rời thành phố cảng Sevastopol và tiến ra Địa Trung Hải thực hiện nhiệm vụ.

Thứ hai, 07/03/2016 - 05:00

Mỹ - Hàn tập trận: Tình hình bán đảo Triều Tiên căng như dây đàn
Mỹ - Hàn tập trận: Tình hình bán đảo Triều Tiên căng như dây đàn

Triều Tiên cảnh báo nếu chiến tranh nổ ra, cuộc chiến sẽ không giới hạn trên bán đảo Triều Tiên và cũng không phải là chiến tranh thông thường.

Thứ hai, 07/03/2016 - 04:00

Những "người hùng" thầm lặng lênh đênh trên biển tìm MH370
Những "người hùng" thầm lặng lênh đênh trên biển tìm MH370

(Dân trí) - Gần 2 năm kể từ khi máy bay MH370 của hãng Malaysia Airlines mất tích bí ẩn trên đường từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh, hoạt động tìm kiếm chiếc máy bay xấu số này vẫn tiếp diễn. Vẫn có những "người hùng" thầm lặng tham gia cuộc tìm kiếm này.

Thứ hai, 07/03/2016 - 03:20

Tướng Mỹ: Nhiều chính trị gia "mơ" có được tín nhiệm như ông Putin
Tướng Mỹ: Nhiều chính trị gia "mơ" có được tín nhiệm như ông Putin

Hãng RIA Novosti mới đây dẫn lời phát biểu của Trung tướng Vincent Stewart - Giám đốc Cơ quan tình báo quân đội Mỹ (DIA) cho hay, bất cứ chính trị gia nào trên thế giới cũng đều muốn có được sự tín nhiệm cao như Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Thứ hai, 07/03/2016 - 03:00