Nga đã trả dứt nợ của Liên Xô

Nga vừa hoàn tất khoản nợ cuối cùng từ nước ngoài còn đọng lại từ thời Liên Xô.

Hãng tin RT cho biết Cộng hòa Liên bang Nga đã phải gánh số nợ này sau khi các nước từng thuộc Liên bang Xô Viết trước đây từ chối trả nợ.

Theo hãng tin RT, Bộ Tài chính Nga hôm 22-8 thông báo khoản nợ với Bosnia và Herzegovina là 125,2 triệu USD đã được giải quyết theo thỏa thuận giữa chính phủ Cộng hòa Liên bang Nga với Hội đồng Các bộ trưởng của Bosnia và Herzegovina.

Khoản nợ trên là số tiền mà Liên Xô đã nợ chính phủ Nam Tư trước đây, khi cả hai chính thể này còn tồn tại trong quan hệ quốc tế. Sau khi Liên bang Xô Viết tan rã, Nga trở thành “người thừa kế” toàn bộ các khoản nợ nước ngoài của chính thể cũ. Ban đầu, với thống nhất rằng nợ nước ngoài của Liên Xô sẽ do tất cả các nước Cộng hòa Liên Xô cùng trả, tài liệu liên quan tới vấn đề này đã được ký kết vào tháng 12-1991.


Tổng thống Vladimir Putin

Tổng thống Vladimir Putin

Tuy nhiên, Estonia, Latvia, Lithuania, Azerbaijan, Moldova, Turkmenistan và Uzbekistan sau đó đã không chịu ký thỏa thuận. Vì thế, vào năm 1994, Nga đành chấp nhận “ôm” hết số nợ trên và đổi lấy được quyền thừa kế tài sản từ các quốc gia thuộc Liên Xô, theo RT. Vào năm đó số tiền nợ của Liên Xô là gần 105 tỉ USD, trong đó khoản nợ lớn nhất là nợ CLB Paris với số tiền hơn 47 tỉ USD. CLB Paris gồm 19 chủ nợ, chủ yếu là ở phương Tây, trong đó có Mỹ và Anh.

Dưới thời Tổng thống Vladimir Putin (ảnh), Moscow cũng đã xóa một khoản nợ lớn cho các quốc gia đang phát triển. Năm 2014, Nga đã xóa nợ hơn 30 tỉ USD cho Cuba. Nga cũng đã xóa nợ cho Iraq (21,5 tỉ USD), Mông Cổ (11,1 tỉ USD), Afghanistan (11 tỉ USD) và Triều Tiên (10 tỉ USD) cùng với 20 tỉ USD từ các nước châu Phi. Tính ra Nga đã xóa nợ hơn 100 tỉ USD trong thập niên qua.

Theo Ngọc Như

Pháp luật TP. Hồ Chí Minh