Thứ sáu, 05/04/2019 - 07:56

Nga có thể sẽ điều động thêm quân nhân sang Venezuela

Dân trí

Một quan chức cấp cao Venezuela nói rằng Nga có thể sẽ điều động thêm quân nhân sang Caracas trong bối cảnh khủng hoảng chính trị tại quốc gia Nam Mỹ chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Nga có thể sẽ điều động thêm quân nhân sang Venezuela - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Venezuela Nicolas Maduro (Ảnh: RT)

Hãng tin Interfax dẫn phát biểu ngày 4/4 của Thứ trưởng Ngoại giao Venezuela Ivan Gil cho biết Nga có thể sẽ đưa thêm lực lượng quân đội tới Venezuela trong tương lai.

Quan chức trên nói rằng quân nhân Nga sẽ ở lại Venezuela tới chừng nào mà Caracas còn cần tới họ. “Nhóm chuyên gia quân sự đang ở Venezuela được điều động sang theo các thỏa thuận và hợp đồng hợp tác quân sự- kỹ thuật giữa 2 nước”, ông Gil cho biết.

Hiện diện của Nga ở Venezuela dẫn tới căng thẳng leo thang giữa họ và Mỹ. Moscow ủng hộ chính quyền đương nhiệm của Tổng thống Nicolas Maduro, trong khi Mỹ thừa nhận lãnh đạo đối lập Juan Guaido, người tự xưng là tổng thống lâm thời của Venezuela hồi cuối tháng 1.

Chính quyền Maduro đã bác bỏ tuyên bố của ông Guaido, cáo buộc đây là âm mưu đảo chính do Mỹ đứng sau chỉ đạo.

Cuối tháng 3, các máy bay Nga đưa qua Venezuela 100 chuyên gia quân sự đặc biệt, động thái mà cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Bolton cảnh báo sẽ “gây ra rủi ro trực tiếp tới an ninh trong khu vực”.

“Chúng tôi sẽ cân nhắc các hành động nhằm chống lại mối đe dọa trực tiếp tới hòa bình thế giới và an ninh khu vực. Chúng tôi sẽ tiếp tục bảo vệ quyền lợi của Mỹ và các đối tác của chúng tôi tại Tây bán cầu”, ông Bolton cho nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Nga “phải rời khỏi” Venezuela. Ông chủ Nhà Trắng cũng cảnh báo để ngỏ mọi phương án để điều đó xảy ra.

Đáp lại cảnh báo của Tổng thống Trump, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng, Mỹ nên rút quân khỏi Syria trước khi đề nghị Nga rút khỏi Venezuela. Phía Moscow khẳng định việc họ đưa quân tới Venezuela là hoàn toàn hợp pháp.

Các quan chức Nga sau đó đã cáo buộc ngược lại rằng Mỹ đang thúc đẩy một cuộc đảo chính và Nga không phải là quốc gia “thay đổi cán cân quyền lực trong khu vực”.

Đức Hoàng

Theo The Hill

Từ khóa: