Nga chuyển “rồng lửa” S-300 cho Syria: Israel có thể kéo Mỹ vào cuộc

Dân trí Sau khi Bộ Quốc phòng Nga công bố kế hoạch đưa các hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 tới Syria sau vụ máy bay trinh sát Il-20 của Moscow bị bắn rơi, các chuyên gia tin rằng Israel có thể sử dụng vấn đề này như một cớ để đề nghị Mỹ tăng cường cung cấp thiết bị quân sự cho Israel.
>>Nga cung cấp "rồng lửa" S-300 cho Syria sau vụ rơi máy bay quân sự
>>Nga công bố lộ trình 3 bước tại Syria sau vụ máy bay bị bắn rơi
>>Nga cung cấp bằng chứng "giải oan" cho Syria vụ bắn rơi máy bay Il-20

Từ trái qua phải: Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: AFP, Reuters)
Từ trái qua phải: Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: AFP, Reuters)

Bộ trưởng Quốc phòng Nga ngày 24/9 đã công bố một loạt biện pháp nhằm tăng cường an ninh cho lực lượng Nga nhằm đáp trả vụ máy bay quân sự Il-20 của Nga bị bắn rơi tại Syria. Moscow cho rằng Israel phải chịu trách nhiệm vì vụ việc này. Theo Bộ trưởng Shoigu, Nga sẽ trang bị cho lực lượng phòng không Syria một loạt trang thiết bị hiện đại, đặc biệt là hệ thống phòng thủ tên lửa S-300, trong vòng 2 tuần tới để giúp Damascus tăng cường khả năng nhận diện chính xác, tránh xảy ra các sự cố bắn nhầm như vừa xảy ra.

Trong thông báo phát đi hôm qua, Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu cho biết Nga từng tạm dừng việc cung cấp các hệ thống S-300 cho Syria theo đề nghị của Israel hồi năm 2013, tuy nhiên bối cảnh đã thay đổi từ đó đến nay và Moscow sẽ tiếp tục thực hiện kế hoạch này.

Israel có thể đáp trả

Theo nhận định của các chuyên gia, Israel có thể tìm cách phá hủy các hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 mà Nga cung cấp cho Syria nếu các hệ thống này trở thành rào cản cho các cuộc không kích thường xuyên của Israel nhằm vào các mục tiêu tại Syria.

“Tất nhiên, Israel sẽ tìm cách tấn công và phá hủy các vị trí đặt hệ thống phòng không (của Nga), tuy nhiên họ khó có khả năng thực hiện được do quân đội Syria đã cải thiện năng lực không chỉ trong lĩnh vực này, mà còn trong các lĩnh vực khác và có thể tự bảo vệ mình một cách phù hợp”, nhà phân tích chính trị Syria Ali Ahmad nói với Sputnik.

Chuyên gia quân sự Ai Cập Adel Suleiman cũng đồng tình với quan điểm trên, cho rằng Israel có thể sẽ tìm cách tấn công hệ thống phòng không S-300 trong tương lai.

“Israel nhiều khả năng sẽ tấn công các hệ thống này. Israel từng tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các hệ thống phòng không ở Lebanon, Syria trong vòng hơn 45 năm qua, bất chấp đó là căn cứ quân sự hay hệ thống radar”, chuyên gia Suleiman cho biết.

Cũng theo ông Suleiman, Israel có thể đối thoại với Nga về việc cung cấp các hệ thống phòng không S-300 cho Syria và đề nghị Moscow hủy bỏ hoặc tạm dừng kế hoạch này.

“Israel sẽ tìm cách thuyết phục Nga hủy bỏ hoặc hoãn kế hoạch này vì quyết định (cấp S-300 cho Syria) rõ ràng nhắm tới Israel”, ông Suleiman nói.

Tarek Ahmad, một đại diện của đảng Dân tộc Xã hội Syria (SSNP), hoài nghi về khả năng Nga có thể hoãn cung cấp S-300 cho Syria. Ông Ahmad cho rằng Nga rất quyết tâm thực hiện kế hoạch này, chứ không chỉ đơn thuần là đưa ra một chiến thuật đàm phán với Israel.

“Một số người cho rằng Nga chỉ dọa đưa S-300 tới Syria, chứ thực tế không bao giờ làm, và đây có thể là chiến thuật đàm phán với Israel. Tuy nhiên lần này không phải như vậy. Lần này, chính Bộ trưởng Quốc phòng Nga đã công bố thời gian và thông điệp cụ thể. Kế hoạch này sẽ được thực thi. Nga và Syria đã ký thỏa thuận về việc cung cấp S-300 và thỏa thuận này sẽ được triển khai”, ông Ahmad khẳng định.

Mỹ có thể vào cuộc

Hệ thống phòng không S-300 của Nga (Ảnh: Sputnik)
Hệ thống phòng không S-300 của Nga (Ảnh: Sputnik)

Do kế hoạch Nga chuyển S-300 tới Syria gần như chắc chắn sẽ diễn ra, nên các chuyên gia tin rằng Israel có thể sử dụng vấn đề này như một cớ để đề nghị Mỹ tăng cường cung cấp thiết bị quân sự cho Israel.

Hamdi Bakheet, một thành viên của ủy ban quốc phòng và an ninh quốc gia quốc hội Ai Cập, tin rằng Israel sẽ tìm cách hạ nhiệt căng thẳng sau vụ bắn rơi máy bay Il-20 của Nga thông qua các kênh ngoại giao. Tuy nhiên, Israel đồng thời cũng tìm cách “tranh thủ” tình hình này để tiếp nhận thêm “các vũ khí hiện đại hơn” cho quân đội Israel từ Mỹ.

Theo Tarek Ahmad, các vũ khí mới có thể được Israel sử dụng để phá hủy các hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga. Ông Ahmad nói rằng Israel luôn đi theo các chính sách của Mỹ.

“Tôi chắc chắn rằng Mỹ sẽ tìm cách chuyển các vũ khí hiện đại hơn cho Israel. Israel sẽ tìm cách phá hủy các hệ thống phòng không mới (S-300 của Nga)”, ông Ahmad nhận định.

Tăng cường an ninh

Theo ông Bakheet, kế hoạch cung cấp S-300 cho Syria của Nga sẽ đóng góp đáng kể vào tình hình an ninh tại Syria và là bằng chứng cho thấy, các tổ hợp tên lửa của Nga không chỉ có khả năng bảo vệ các vùng lãnh thổ nơi quân đội Nga được triển khai mà còn bảo vệ toàn bộ lãnh thổ Syria.

“Kế hoạch của Nga cho thấy chính quyền Syria sẽ được nhận một trong những hệ thống phòng không hiện đại nhất, có khả năng bao phủ toàn bộ lãnh thổ Syria, và mở rộng phạm vi vượt ra ngoài các khu vực mà Nga đang triển khai lực lượng. Bất kỳ lực lượng không quân nào bị quân đội Syria xem là kẻ thù đều sẽ trở thành mục tiêu của hệ thống phòng không hiện đại này”, ông Bakheet nhấn mạnh.

Hasan Oktay, giám đốc trung tâm nghiên cứu chiến lược Kafkassam của Thổ Nhĩ Kỳ, cho rằng quyết định của Nga sẽ tác động tới an ninh khu vực.

“Nga muốn chuyển S-300 cho Syria để tăng cường khả năng phòng thủ của các căn cứ quân sự, từ đó tăng cường bảo đảm an ninh cho khu vực. Xét từ quan điểm của Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia thừa nhận sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria, kế hoạch của Nga sẽ có lợi cho họ. Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã đạt được các thỏa thuận chính về Syria. Phía Nga đã có các đường bay dành cho máy bay Thổ Nhĩ Kỳ và Nga sẽ giám sát việc sử dụng hệ thống phòng không, do vậy sẽ không có bất kỳ mối đe dọa nào đối với các máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ”, chuyên gia Oktay nhận định.

Căng thẳng Nga - Israel

Uy lực hệ thống phòng không S-300 của Nga

Theo Nikolay Surkov, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Kinh tế Thế giới và Quan hệ Quốc tế có trụ sở tại Moscow, việc triển khai S-300 sẽ làm giảm khả năng của Israel trong việc tấn công các mục tiêu tại Syria, mặc dù điều đó còn phụ thuộc vào số lượng S-300 được chuyển cũng như năng lực của đội ngũ vận hành hệ thống này. Nếu Israel chấp nhận rủi ro và sử dụng các hệ thống vũ khí đắt tiền hơn, Israel vẫn có thể tiến hành các cuộc không kích ở Syria ngay cả khi Nga chuyển S-300 cho Damascus.

“Họ (Israel) sẽ sử dụng thêm nhiều khí tài, sử dụng thêm máy bay không người lái được trang bị vũ khí, hoặc tên lửa hành trình để đối phó với các máy bay chiến đấu”, ông Surkov nói.

Tuy vậy, chuyên gia Surkov cho rằng căng thẳng giữa Nga và Israel có thể sẽ không leo thang thành xung đột. Bộ Quốc phòng Nga hôm qua cũng khẳng định việc Nga tăng cường năng lực phòng không của Syria không nhằm vào “bên thứ ba”.

“Nga đã đưa ra phản ứng và cho Israel thấy họ bất mãn như thế nào. Tuy nhiên Nga và Israel là đối tác và không bên nào muốn làm tổn hại tới mối quan hệ này. Tôi tin sẽ có cách để hai bên đều cảm thấy vừa lòng. Phía Israel có thể sẽ cẩn trọng hơn trong tương lai, còn Nga sẽ kiềm chế các hành động leo thang. Hiện tại chúng ta vẫn chưa thấy có sự đối đầu, mà chỉ là những lời công kích lẫn nhau”, chuyên gia Nga nhận định.

Thành Đạt

Theo RT

MỚI NHẤT
Phi công Su-35 của Nga khóa mục tiêu F-22 của Mỹ ở Syria
Phi công Su-35 của Nga khóa mục tiêu F-22 của Mỹ ở Syria

(Dân trí) - Một bức ảnh do phi công Nga đăng tải những ngày gần đây lan truyền chóng mặt trên các mạng xã hội cho thấy dường như máy bay Su-35 của Nga đã "khóa mục tiêu" và hoàn toàn có khả năng đánh chặn máy bay tàng hình F-22 của Mỹ trên bầu trời Syria.

Thứ ba, 25/09/2018 - 03:01

Trung Quốc tuyên bố không đàm phán thương mại khi bị "kề dao vào cổ"
Trung Quốc tuyên bố không đàm phán thương mại khi bị "kề dao vào cổ"

(Dân trí) - Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Wang Shouwen hôm nay 25/9 cáo buộc Mỹ đang "kề dao vào cổ" Trung Quốc do vậy khó có thể đàm phán thương mại, Reuters cho biết.

Thứ ba, 25/09/2018 - 02:19

Bế tắc vụ án “nhà lý thuyết âm mưu” nổi danh
Bế tắc vụ án “nhà lý thuyết âm mưu” nổi danh

Max Spiers là người Anh, tự nhận mình là “thợ săn đĩa bay” và nhờ những gì đã biểu lộ công khai mà được coi là một trong những “nhà lý thuyết âm mưu” nổi danh nhất ở nước Anh.

Thứ ba, 25/09/2018 - 02:16

Nhà Trắng nổi sóng gió giữa lúc ông Trump đi họp Liên Hợp Quốc
Nhà Trắng nổi sóng gió giữa lúc ông Trump đi họp Liên Hợp Quốc

Giữa lúc rộ lên thông tin Thứ trưởng Tư pháp Mỹ Rod Rosenstein sẽ tới Nhà Trắng đệ đơn từ chức, nhân vật số 2 tại Bộ Tư pháp Mỹ này, thay vào đó, đã xuất hiện tại cuộc họp nội các thường lệ hôm 24-9.

Thứ ba, 25/09/2018 - 11:43

Trung Quốc lớn tiếng yêu cầu Anh không tham gia vào vấn đề Biển Đông
Trung Quốc lớn tiếng yêu cầu Anh không tham gia vào vấn đề Biển Đông

(Dân trí) - Trung Quốc nói rằng họ mong Anh sẽ không đứng về phía nào trong vấn đề Biển Đông và yêu cầu London tôn trọng cái gọi là “chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ” của Trung Quốc tại khu vực này.

Thứ ba, 25/09/2018 - 11:40

Tổng thống Putin lên tiếng về việc Nga cấp S-300 cho Syria
Tổng thống Putin lên tiếng về việc Nga cấp S-300 cho Syria

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết quyết định chuyển S-300 cho Damascus của Moscow là nhằm chống lại những mối đe dọa có thể gây nguy hiểm tới các quân nhân Nga đang làm nhiệm vụ chống khủng bố ở Syria.

Thứ ba, 25/09/2018 - 10:52

Bóng dáng lãnh tụ trên mọi nẻo đường ở Triều Tiên
Bóng dáng lãnh tụ trên mọi nẻo đường ở Triều Tiên

(Dân trí) - Một trong những điều đầu tiên mà bất kỳ khách du lịch nào cũng nhận thấy khi tới Triều Tiên là chân dung của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành và đây cũng là hình ảnh xuất hiện xuyên suốt trên mọi nẻo đường ở quốc gia này.

Thứ ba, 25/09/2018 - 10:51

Giả thuyết về giây phút cuối cùng của MH370 tái hiện bằng công nghệ 3D
Giả thuyết về giây phút cuối cùng của MH370 tái hiện bằng công nghệ 3D

(Dân trí) - Kênh truyền hình National Geographic phối hợp cùng cơ quan chức năng phụ trách tìm kiếm MH370 dựng nên một bộ phim tài liệu với công nghệ 3D về vụ mất tích bí ẩn của MH370, sử dụng giả thuyết máy bay bị hết nhiên liệu và rơi xuống Ấn Độ Dương.

Thứ ba, 25/09/2018 - 10:42

Mỹ lập “vòng vây” kiềm tỏa Vành đai và Con đường của Trung Quốc
Mỹ lập “vòng vây” kiềm tỏa Vành đai và Con đường của Trung Quốc

(Dân trí) - Mỹ đang tập hợp các quốc gia trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương để tạo thành một liên minh đối phó tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc thông qua Sáng kiến Vành đai và Con đường.

Thứ ba, 25/09/2018 - 09:57

Uy lực hệ thống tên lửa phòng không Nga sắp cấp cho Syria
Uy lực hệ thống tên lửa phòng không Nga sắp cấp cho Syria

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga cho biết sẽ cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Syria trong vòng 2 tuần tới. Quyết định được đưa ra không lâu sau khi hệ thống phòng không Syria bắn nhầm máy bay trinh sát Il-20 của Nga.

Thứ ba, 25/09/2018 - 09:35

Mỹ "bật đèn xanh" thương vụ thiết bị quân sự 330 triệu USD với Đài Loan
Mỹ "bật đèn xanh" thương vụ thiết bị quân sự 330 triệu USD với Đài Loan

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông qua thương vụ trị giá 330 triệu USD trong đó Washington dự kiến cung cấp các thiết bị quân sự cho Đài Loan. Hiện dự án này đã được chuyển lên chờ Quốc hội xem xét phê duyệt.

Thứ ba, 25/09/2018 - 08:42

Ông Trump khen ông Kim Jong-un “tuyệt vời”
Ông Trump khen ông Kim Jong-un “tuyệt vời”

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/9 cho biết, hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ sớm diễn ra, đồng thời ca ngợi ông Kim Jong-un là người cởi mở và tuyệt vời.

Thứ ba, 25/09/2018 - 08:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Nga cung cấp bằng chứng "giải oan" cho Syria vụ bắn rơi máy bay Il-20
Nga cung cấp bằng chứng "giải oan" cho Syria vụ bắn rơi máy bay Il-20

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga cho biết, dữ liệu radar từ hệ thống phòng không S-400 cho thấy, các máy bay Israel đã lấy máy bay trinh sát Il-20 của Nga làm lá chắn, trong khi đó tên lửa của Syria rõ ràng nhằm vào máy bay F-16 của Israel.

Thứ ba, 25/09/2018 - 06:41

Mãn nhãn lễ hội ánh sáng lớn nhất thế giới tại Nga
Mãn nhãn lễ hội ánh sáng lớn nhất thế giới tại Nga

(Dân trí) - “Vòng tròn ánh sáng”, một trong những lễ hội ánh sáng lớn nhất thế giới, đã được tổ chức tại thủ đô Moscow (Nga), bắt đầu từ ngày 21/9.

Thứ ba, 25/09/2018 - 06:16

Nga công bố lộ trình 3 bước tại Syria sau vụ máy bay bị bắn rơi
Nga công bố lộ trình 3 bước tại Syria sau vụ máy bay bị bắn rơi

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã công bố lộ trình gồm 3 bước đi của Moscow tại Syria nhằm nâng cao năng lực của Damascus sau vụ máy bay trinh sát Il-20 bị bắn rơi.

Thứ hai, 24/09/2018 - 10:24

Sau Trung Quốc, Nhật Bản có thể đối đầu cuộc chiến thương mại với Mỹ
Sau Trung Quốc, Nhật Bản có thể đối đầu cuộc chiến thương mại với Mỹ

(Dân trí) - Sau Trung Quốc, Nhật Bản có thể sẽ trở thành quốc gia tiếp theo vướng vào vòng xoáy chiến tranh thương mại với Mỹ sau những cảnh báo cứng rắn của Washington với Tokyo gần đây.

Thứ hai, 24/09/2018 - 08:54

Nga cung cấp "rồng lửa" S-300 cho Syria sau vụ rơi máy bay quân sự
Nga cung cấp "rồng lửa" S-300 cho Syria sau vụ rơi máy bay quân sự

(Dân trí) - Nga tuyên bố trong 2 tuần tới sẽ hoàn thành việc chuyển tổ hợp phòng không S-300 sang cho quân đội Syria, sau vụ việc máy bay trinh sát Nga bị tên lửa phòng thủ S-200 Syria bắn nhầm trong khi Damascus đang phòng vệ trước các đợt không kích của Israel.

Thứ hai, 24/09/2018 - 05:02

Những thay đổi một năm sau khi ông Trump dọa “phá hủy” Triều Tiên
Những thay đổi một năm sau khi ông Trump dọa “phá hủy” Triều Tiên

Ngày 23/9, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in lên đường tới Mỹ để gặp Tổng thống Donald Trump và tham dự kỳ họp thường niên Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc.

Thứ hai, 24/09/2018 - 04:43

Đài Loan tính "nhập tịch" nhân tài Đông Nam Á đối phó "chảy máu chất xám" sang Trung Quốc
Đài Loan tính "nhập tịch" nhân tài Đông Nam Á đối phó "chảy máu chất xám" sang Trung Quốc

(Dân trí) - Lo ngại tình hình chảy máu chất xám sang Trung Quốc đại lục có dấu hiệu trở nên nghiêm trọng, cũng như dân số suy giảm, chính quyền Đài Loan cân nhắc một dự luật có những chế độ ưu đãi trong việc cấp quyền thường trú dài hạn cho sinh viên và công nhân lành nghề Đông Nam Á.

Thứ hai, 24/09/2018 - 04:26

"Kiến trúc sư" đằng sau đòn thương mại của chính quyền Trump nhằm vào Trung Quốc
"Kiến trúc sư" đằng sau đòn thương mại của chính quyền Trump nhằm vào Trung Quốc

(Dân trí) - Có tư tưởng cứng rắn với Trung Quốc, Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer được cho là đã chuẩn bị nhiều năm cho một "cuộc chiến" thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Thứ hai, 24/09/2018 - 04:22

Mỹ: Một phụ nữ gốc Việt rơi từ độ cao 61m khi chụp ảnh "tự sướng"
Mỹ: Một phụ nữ gốc Việt rơi từ độ cao 61m khi chụp ảnh "tự sướng"

Một phụ nữ gốc Việt sống tại California, Hoa Kỳ, đã thiệt mạng sau khi rơi từ độ cao khoảng 61 m xuống hồ nước của khu thắng cảnh nổi tiếng Pictured Rocks National Lakeshore ở bán đảo Upper Michigan, tiểu bang Michigan.

Thứ hai, 24/09/2018 - 04:08

Những điều ít biết về kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc
Những điều ít biết về kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - Khoảng 130 nhà lãnh đạo thế giới tuần này có mặt tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ để tham gia cuộc thảo luận cấp cao thường niên nhằm giải quyết các vấn đề cấp bách toàn cầu, từ vấn đề giải trừ hạt nhân của Triều Tiên tới kinh tế thế giới.

Thứ hai, 24/09/2018 - 03:24

Bí mật chưa từng tiết lộ về chiếc váy cưới của Công nương Anh Meghan
Bí mật chưa từng tiết lộ về chiếc váy cưới của Công nương Anh Meghan

(Dân trí) - Hơn 4 tháng kể từ sau đám cưới cổ tích với Hoàng tử Anh Harry, Công nương Meghan bất ngờ tiết lộ bí mật về chiếc váy cưới.

Thứ hai, 24/09/2018 - 01:55

Ứng viên thẩm phán tòa tối cao của ông Trump vướng cáo buộc quấy rối tình dục
Ứng viên thẩm phán tòa tối cao của ông Trump vướng cáo buộc quấy rối tình dục

(Dân trí) - Đã có hai phụ nữ công khai cáo buộc ông Brett Kavanaugh, ứng cử viên thẩm phán tòa tối cao Mỹ do Tổng thống Donald Trump đề cử, có hành động quấy rối tình dục trong quá khứ.

Thứ hai, 24/09/2018 - 01:26