Nga chốt số phận cho tàu sân bay Shtorm

Nga sẽ bắt đầu xây dựng tàu sân bay mới Shtorm, đây sẽ là siêu tàu sân bay và trở thành đối thủ đáng gờm của USS Gerald R. Ford của Mỹ.

Nga đã quyết định sẽ đóng tàu sân bay mới nhằm tăng cường khả năng chiến đấu của lực lượng Hải quân, góp phần bảo đảm an ninh quốc gia. Theo thông tin từ tờ Sudostroenie Info, trước đây vì lý do chính trị Nga chỉ công bố kế hoạch xây dựng tàu tuần dương hạm mang máy bay.


Nga bắt đầu công việc phát triển tạo ra siêu tàu sân bay Shtorm

Nga bắt đầu công việc phát triển tạo ra siêu tàu sân bay "Shtorm"

Tuy nhiên hiện tại kế hoạch này đã thay đổi, các nhà thiết kết và chuyên gia của Trung tâm Nghiên cứu Nhà nước Krylov (KSRC) đã bắt đầu công việc xây dựng tàu sân bay mới với khả năng duy trì và khai thác các máy bay, trực thăng mới nhất của Nga.

Trưởng phòng thiết kế tàu sân bay tương lai của KSRC cho biết rằng, Nga cần phải có thêm tàu sân bay, nhưng hiện nay mọi công việc chỉ mới bắt đầu còn quá sớm để xác định khi nào chúng xuất hiện.

Kỹ sư trưởng của Tập đoàn này cho biết thêm, các công việc liên quan đến thiết kế đã hoàn thành, khả năng chiến đấu cũng như các tính năng kỹ thuật của tàu sân bay Shtorm cũng đã được xác định. Chi phí xây dựng con tàu này vào khoảng 300 tỷ rúp (đồng tiền của Nga).

Theo tiết lộ, siêu tàu sân bay lớp Shtorm sẽ có lượng giãn nước 100.000 tấn, thân tàu dài 350 m, rộng 40 m, thủy thủ đoàn gồm 4.000 người và có thể mang tới 90 máy bay các loại bao gồm: MiG-29K, Su-57, máy bay cảnh báo sớm trên không (AEW), Ka-27 và một số loại khác.

Hiện nay mọi công việc chuẩn bị xây dựng con tàu này đã hoàn thành, các kỹ sư tin tưởng rằng, sẽ không quá khó để xây dựng chúng. Đối với Nga và ngành công nghiệp quốc phòng của họ đã đạt được rất nhiều thành tựu trong lĩnh vực này và các lĩnh vực quân sự liên quan đến chúng.

Các nhà thiến kế và chuyên gia đang xem xét bảo đảm cho con tàu hoạt động hiệu quả nhất. Vì kích thước rất lớn nên các cánh quạt ở chân vịt của tàu sẽ được xem xét, bảo đảm tối ưu nhất về hình dạng, sức mạnh và tốc độ của chúng.

Đại diện nhóm nghiên cứu cũng cho biết rằng, trong việc thực hiện dự án này, mỗi sai lầm sẽ mang đến thiệt hại nghiêm trọng về tài chính. Đó là lý do tại sao các mô hình thử nghiệm sẽ cần thời gian lâu dài hơn bình thường.

Theo một số chuyên gia dự đoán, con tàu chiến này có thể được đưa vào trang bị cho lực lượng vũ trang Nga vào năm 2030.

Trước đó, đã từng xuất hiện hình ảnh mô hình tàu sân bay mới Shtorm nhưng sau đó xuất hiện thông tin dự án này sẽ không thành hiện thực.

Phần lớn các chuyên gia (theo The National Interest) đều dự đoán rằng, trong bối cảnh ngân sách quốc phòng có hạn, nhiều khả năng Nga sẽ tập trung chế tạo máy bay và tên lửa tầm xa để bảo vệ lợi ích quốc gia. Tham vọng sở hữu tàu sân bay lớp Shtorm khó thành hiện thực.

Tuy nhiên qua nguồn tin này chúng ta thấy rằng, Nga sẽ thực hiện dự án xây dựng tàu sân bay trong tương lai này. Tuy nhiên quá trình xây dựng này sẽ được kiểm soát chặt chẽ để tránh những sai sót không đáng có. Việc Nga xây dựng tàu sân bay này sẽ trở thành đối thủ đáng gờm của siêu tàu sân bay mới nhất của Mỹ.

Theo Nguyễn Đông

Báo Đất Việt