Nga: Chính sách của Mỹ “chuyển biến rất tích cực”

(Dân trí) - Phó thủ tướng Nga đã hoan nghênh những tín hiệu từ Washington cho thấy Mỹ muốn một sự khởi đầu mới mẻ trong quan hệ với Matxcơva, một ngày sau khi phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố sẽ có “một ngữ điệu mới” trong chính sách ngoại giao của Mỹ.

Nga: Chính sách của Mỹ “chuyển biến rất tích cực”  - 1
Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Phó thủ tướng Nga Sergei Ivanov
 
Phó thủ tướng Nga Sergei Ivanov đưa ra tuyên bố trên bên lề hội nghị về an ninh ở Munich (Đức), ngay sau cuộc gặp với phó Tổng thống Biden. Đây là cuộc tiếp xúc cấp cao đầu tiên giữa hai nước, kể từ khi ông Barack Obama nhậm chức Tổng thống Mỹ. 

Ông Ivanov ca ngợi thông điệp của ông Biden, và mô tả lời kêu gọi của phó tổng thống Mỹ nhấn nút tái khởi động trong quan hệ song phương là “rất tích cực”. Ông cũng cho rằng đã đến lúc phải sửa chữa điều ông gọi là “một xu thế nguy hiểm” trong bang giao Nga-Mỹ. 

Giới phân tích cho rằng thái độ ôn hòa của Washington ngày nay thể hiện một sự thay đổi rất rõ so với chính sách đơn phương của cựu Tổng thống George Bush.

Ông Joe Biden đã khẳng định thiện chí của tân chính quyền Mỹ muốn hợp tác với Matxcơva, nhưng cũng phác họa những giới hạn trong các thỏa hiệp mà Washington sẵn sàng chấp thuận.

Quan hệ Nga-Mỹ đã trở nên ngày càng căng thẳng trong những năm gần đây. Matxcơva tức giận về các kế hoạch tấm chắn phòng vệ tên lửa của Mỹ tại châu Âu. Nga cũng lên tiếng cực lực phản đối việc chính quyền của ông Bush ủng hộ cho một Kosovo độc lập.
 
Về phần mình, Mỹ và Liên minh châu Âu lên án việc Nga đưa quân vào Gruzia và sau đó thừa nhận hai vùng ly khai của Gruzia là các quốc gia độc lập.

Tại Munich, căng thẳng quan hệ giữa Nga và Mỹ tiếp tục xuất hiện những dấu hiệu dịu bớt sau giai đoạn căng thẳng vừa qua. Dự án tấm chắn phòng vệ tên lửa của Mỹ tại Đông Âu bị Nga phản đối có thể sẽ được xem xét lại. Tổng thư ký khối NATO De Hoop Scheffer cũng đã khẳng định thiện chí hòa dịu giữa Liên minh Bắc Đại Tây Dương này và Nga.

Nhật Mai
Theo AFP, AP