Nga cáo buộc phương Tây biến các tay vợt thành "con tin chính trị"

(Dân trí) - Theo nhiều nguồn tin, các vận động viên tennis của Nga và Belarus có thể sẽ bị cấm tham dự giải quần vợt Wimbledon 2022. Điện Kremlin đã chính thức lên tiếng về vụ việc này.

Nga cáo buộc phương Tây biến các tay vợt thành con tin chính trị - 1

Tay vợt số 2 thế giới Daniil Medvedev đứng trước nguy cơ bị loại khỏi Wimbledon 2022 (Ảnh: RT).

Theo RT, ban tổ chức giải Wimbledon, 1 trong 4 giải Grand Slam lớn nhất trong năm được tổ chức tại Anh, dự kiến sẽ đưa ra thông báo về lệnh cấm tham dự đối với các tay vợt đến từ Nga và Belarus.

Động thái trên nhằm hưởng ứng các đòn trừng phạt đối với Nga sau chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Các vận động viên bị ảnh hưởng trong danh sách này bao gồm cả tay vợt số 2 thế giới Daniil Medvedev.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã chính thức lên tiếng phản đối nhằm đòi quyền lợi cho vận các động viên.

Theo ông Peskov, giới chức thể thao phương Tây "một lần nữa lấy các vận động viên thể thao ra làm con tin cho những định kiến và mưu đồ chính trị". "Những hành động thù địch này đối với nước Nga là không thể chấp nhận được", ông Peskov nói thêm.

Người phát ngôn Điện Kremlin cũng không quên nhấn mạnh rằng "Nga là một quốc gia mạnh trong bộ môn quần vợt nên việc loại các vận động viên Nga chắc chắn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng của các giải đấu".

Ngay sau phản ứng của ông Peskov, cựu tay vợt người Nga từng nằm trong top 10 thế giới  Andrei Chesnokov đã khuyên tay vợt đồng hương Daniil Medvedev kiện ban tổ chức Wimbledon nếu bị loại khỏi giải.

"Danill Medvedev có 1 luật sư rất giỏi người Mỹ. Anh ta có thể kiện và yêu cầu ban tổ chức Wimbledon bồi thường cho việc hủy bỏ tư cách tham dự giải mà không đưa ra được lý do thuyết phục", cựu tay vợt 56 tuổi cho hay.

Nếu việc loại các vận động viên Nga và Belarus khỏi Wimbledon 2022 là sự thật, đây có thể xem là động thái bất ngờ của giới chức thể thao phương Tây. Trước đó, 3 cơ quan quản lý quan trọng nhất của làng banh nỉ thế giới bao gồm Liên đoàn Quần vợt Quốc tế ITF, Hiệp hội Quần vợt Nhà nghề ATP và Hiệp hội Quần vợt Nữ WTA đã khẳng định sẽ duy trì tư cách tham dự cho các vận động viên Nga và Belarus.

Bất chấp những lời kêu gọi phi chính trị hóa thể thao, hàng loạt những đòn trừng phạt đã được đặt ra nhằm vào các vận động viên của Nga. Tiêu biểu nhất trong số đó có thể kể đến việc Liên đoàn Bóng đá Thế giới FIFA và Liên đoàn bóng đá châu Âu UEFA cấm tất cả các đội bóng Nga ở mọi cấp độ thi đấu quốc tế. Vì lẽ đó, đội tuyển bóng đá quốc gia Nga bị cấm tham dự vòng play-off World Cup 2022. Ngoài ra, câu lạc bộ Spartak Moscow cũng bị loại khỏi vòng 1/8 Europa League, bất chấp những kết quả khả quan ở vòng loại.

Theo RT