Thứ năm, 06/08/2015 - 14:27

Nga cáo buộc Mỹ “quân sự hóa” châu Á

Dân trí

Trong bài trả lời trên kênh Chanel News Asia, Nggoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 5/8 đã đưa ra những chỉ trích nhằm vào chính sách “xoay trục” sang châu Á của Mỹ, cáo buộc Mỹ "quân sự hóa" châu Á.

 

Nga cáo buộc Mỹ “quân sự hóa” châu Á - 1

Ngoại trưởng Lavrov (Ảnh AFP)

Theo Ngoại trưởng Lavrov, việc Mỹ triển khai lục quân và hải quân tới khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong thời gian qua đã làm gia tăng những mối đe dọa về khả năng xảy ra xung đột trong khu vực.

“Mỹ đang can thiệp quân sự vào châu Á, bao gồm cả luận điệu chống lại cái gọi là mối đe dọa Triều Tiên song quy mô của quá trình can thiệp này đã vượt quá nhu cầu và thiếu cân đối. Những hệ thống tên lửa mà nước này cùng với Nhật Bản và Hàn Quốc đang thảo luận về kế hoạch triển khai rõ ràng không mai lại ổn định cho khu vực”, Ngoại trưởng Larov đánh giá.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga cũng chỉ trích việc Mỹ quyết định rút khỏi Hiệp ước Chống tên lửa đạn đạo (ABM). Đây là hiệp ước giới hạn hệ thống phòng thủ tên lửa mà mỗi nước được phép có nhằm chống lại các mối nguy cơ từ tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân của đối phương.

“Nga không muốn bất cứ cuộc chạy đua vũ trang nào và Nga cũng không tham dự vào bất cứ cuộc đua nào như thế. Chúng tôi có đủ phương tiện kỹ thuật để đưa ra một câu trả lời cho các vấn đề hiện nay, thay vì tập trung vào những nỗ lực tăng cường các hệ thống phòng thủ tên lửa, đặc biệt là khi vấn đề hạt nhân cảu Iran đã được giải quyết”, Ngoại trưởng Lavrov tuyên bố.

Liên quan đến vấn đề nóng hiện nay trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương là các hoạt động cải tạo đảo của Trung Quốc tại Biển Đông. Ngoại trưởng Lavrov cho biết các bên cần phải tôn trọng luật pháp quốc tế trong quá trình thảo luận giải quyết tranh chấp.

“Chúng tôi kiên quyết phản đối bất cứ vấn đề tranh chấp chủ quyền nào ở Biển Đông hay Biển Hoa Đông mà không dựa trên các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế. Đầu tiên, các bên cần phải giải quyết dựa theo Công ước về luật biển năm 1982 và dựa trên tuyên bố chung đã được Trung Quốc và ASEAN ký”, Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh.

Ngọc Anh

Tổng hợp