Thứ năm, 23/10/2014 - 16:18

Nga bắt thêm 4 người vụ Tổng giám đốc Total tử nạn tại sân bay

Dân trí

Các nhà điều tra Nga ngày 23/10 bắt thêm 4 nhân viên tại sân bay Mátxcơva do có liên quan tới vụ tai nạn máy bay mới đây, vốn khiến Tổng giám đốc tập đoàn dầu mỏ Total của Pháp thiệt mạng.

Hiện trường vụ tai nạn máy bay tại sân bay Vnukovo.
Hiện trường vụ tai nạn máy bay tại sân bay Vnukovo.

Những người bị bắt bao gồm một nhân viên kiểm soát không lưu thực tập, cấp trên của cô này, người chịu trách nhiệm về các chuyến bay vào thời điểm xảy ra vụ tai nạn, hai người đứng đầu cơ quan kiểm soát không lưu và vệ sinh sân bay.

"Cuộc điều cho cho thấy rằng những người này đã không tuân thủ các quy định an toàn bay và các hoạt động mặt đất, vốn dẫn tới thảm kịch", Ủy ban điều tra chịu trách về vụ tai nạn, cho biết.

Trước đó, các nhân viên điều tra đã tạm giữ tài xế lái chiếc xe dọn tuyết mà máy bay của Giám đốc Total Christophe de Margerie va phải tại sân bay. Một phiên tòa dự kiến sẽ diễn ra vào hôm nay để chính thức phê chuẩn lệnh bắt giữ tài xế này.

Cùng đó, sân bay Vnukovo ở Mátxcơva cũng đã thông báo quyết định từ chức của tổng giám đốc và phó tổng giám đốc sân bay vì "vụ bi kịch" sau khi ban quản lý bị các nhân viên điều tra cáo buộc là làm việc "lơ là".

Tuy nhiên, 2 quan chức trên không bị các nhân viên điều tra bắt giữ.

Ông Christophe de Margerie cùng 3 thành viên phi hành đoàn đã tử nạn sau khi chiếc chuyên cơ của ông đâm phải một xe dọn tuyết tại sân bay Vnukovo hôm 21/10.

Hãng Total ngày 22/10 đã bổ nhiệm các lãnh đạo mới sau một cuộc họp khẩn cấp tại Paris.

Còn tại Mátxcơva, các nhà điều tra Pháp đã phối hợp với một nhóm chuyên gia địa phương để điều tra vụ tai nạn. Giới chức Nga cho hay tài xế lái chiếc xe ủi tuyết khi đó đang say rượu và các quản lý sân bay làm việc "lơ là".

Các nhân viên điều tra đã bắt đầu phân tích các hộp đen của máy bay, vốn ghi âm lịch sử bay và các cuộc trò chuyện trong buồng lái, để xác định nguyên nhân dẫn tới thảm kịch.

Ông Christophe de Margerie đã giữ cương vị CEO của Total kể từ năm 2007 và phục vụ suốt 40 năm trong tập đoàn này. Total có khoảng 100.000 nhân viên và tạo ra doanh thu khoảng 189,5 tỷ euro (240 tỷ USD) vào năm 2013.

An Bình
Theo AFP

Tin liên quan

Mới nhất