Nga bác bỏ tin bán hệ thống tên lửa S-400 cho Trung Quốc

Đài Tiếng nói nước Nga đưa tin ngày 26/11, đại diện Cơ quan Liên bang Nga về hợp tác kỹ thuật-quân sự (FSMTC) khẳng định nước này chưa ký kết hợp đồng với Trung Quốc về cung cấp các hệ thống tên lửa phòng không S-400.

Hệ thống tên lửa S-400 (nguồn: EPA)

Hệ thống tên lửa S-400 (nguồn: EPA)

Hãng RIA Novsoti dẫn tuyên bố của người đại diện FSMTC, phụ trách giám sát lĩnh vực hợp tác quân sự-kỹ thuật, nói rằng vấn đề cung cấp tên lửa mới của Nga cho Trung Quốc hiện vẫn chưa giải quyết xong.

Trước đó cùng ngày, báo Vedomosti của Nga dẫn nguồn trong tổ hợp công nghiệp-quốc phòng và Bộ Quốc phòng Nga thông báo nước này và Trung Quốc đã ký hợp đồng trị giá hơn 3 tỷ USD, theo đó Trung Quốc sẽ nhận được sáu hệ thống tên lửa tiên tiến S-400.

Quá trình đàm phán về việc cung cấp S-400 cho Trung Quốc kéo dài mấy năm qua, trong đó ngay từ năm 2011, từ cơ quan quân sự Nga có tuyên bố rằng việc cung cấp hệ thống tên lửa để xuất khẩu sẽ không sớm hơn năm 2016 vì trước hết cần hoàn thành chương trình cung cấp dành cho quân đội Nga.

Đầu năm nay, báo Kommersant của Nga loan tin rằng Tổng thống Vladimir Putin đã phê duyệt đề án giao S-400 cho Trung Quốc.

Tháng 7/2014, Chánh Văn phòng Tổng thống Nga, ông Sergei Ivanov tuyên bố khách hàng nước ngoài đầu tiên mua được hệ thống này của Nga có thể chính là Trung Quốc.

Theo dữ liệu của cơ quan báo chí thuộc Bộ Quốc phòng Nga, nước này hiện có tổng cộng 16 tiểu đoàn S-400 và đến cuối năm nay sẽ tăng lên 19 tiểu đoàn./.
 
Theo (Vietnam+)
 
http://www.vietnamplus.vn/nga-bac-bo-tin-ban-he-thong-ten-lua-s400-cho-trung-quoc/293355.vnp
Đang được quan tâm