NATO rầm rộ kéo đến Baltic đối phó Nga hay cứu mình?

Điều kiện cần và đủ cho NATO tồn tại là phải có kẻ thù, do vậy xác định kẻ thù, đi tìm kẻ thù là yêu cầu quan trọng của Brussels...
>>Tên lửa hành trình Mỹ chốt chặn Nga tại Baltic
>>Nga tăng cường sức mạnh cho Hạm đội Baltic để đối phó NATO

Chỉ để đối phó với Nga?

Truyền thông Pháp đưa tin, nhóm đầu tiên của quân đội Đức và Bỉ đã đến Lithuania ngày 24/1/2017 – một hoạt động nằm trong kế hoạch củng cố sườn đông của NATO và được cho là để đối phó với sự đe dọa từ nước Nga. Theo đó, một nhóm sỹ quan Đức đã tới thủ đô Vilnius, Lithuania để điều phối việc triển khai một tiểu đoàn 1200 quân, bao gồm lực lượng từ một số thành viên NATO.

Trước đó, khoảng 30 binh sĩ người Bỉ đã đến một sân bay khác ở miền tây Lithuania, trong khi một con tàu chở thiết bị hậu cần thả neo tại cảng Klaipeda, biển Baltic, theo phát ngôn viên quân sự của Lithuania Andrius Dilda. Ngoài các tiểu đoàn của Đức đóng tại Lithuania, Canada dẫn đầu một tiểu đoàn đa quốc gia ở Latvia, Anh triển khai tới Estonia và Mỹ ở Ba Lan.

Quân đội Đức đã tới thủ đô Vilnius, Lithuania.
Quân đội Đức đã tới thủ đô Vilnius, Lithuania.

Mùa hè năm 2016, NATO đã ra lệnh triển khai quân đội luân phiên thường trực tại sườn phía đông để đối phó với sự gia tăng hiện diện của quân đội Nga tại khu vực này. Nhà phân tích Deividas Slekys từ trường Đại học Vilnius cho biết việc triển khai này sẽ buộc Nga phải suy nghĩ kỹ lưỡng về bất kỳ hành động nào trong khu vực.

"Việc triển khai một tiểu đoàn được vũ trang khiến kịch bản can thiệp trở nên khó có thể xảy ra hơn. Nga sẽ cần phải tính toán việc Washington, London hay Berlin sẽ phản ứng ra sao", ông Deividas Slekys nói với AFP ngày 19/1/2017. Tổng thống Lithuania Dalia Grybauskaite thì gọi quyết định của Berlin lãnh đạo một tiểu đoàn NATO là một bước đột phá khi quân đội Đức ngày càng đóng vai trò lớn hơn trong sức mạnh phòng thủ của châu Âu.

Có thể thấy rằng, việc NATO tăng cường các biện pháp phòng thủ cũng như hiện diện quân sự tại sát biên giới nước Nga là sự thách thức Moscow hơn là để đối phó với sức mạnh Nga được Tổng thống Putin hồi phục. Như người viết đã từng phân tích, Washington và các đồng minh đã sai lầm khi thực hiện chiến lược “công không thèm thủ” với nước Nga thời hậu Xô viết.

Điều đó xuất phát từ ba nguyên nhân chính:

Thứ nhất, thế giới đơn cực - hình thành sau khi Chiến tranh Lạnh chấm dứt – xoay quanh trục Mỹ, khiến cho vị thế thống soái của Washington gần như được mặc định. Thực tế đó khiến cho NATO, biểu hiện cao nhất của hệ thống cấu trúc an ninh chung Mỹ - Châu Âu được xem là tuyệt hảo và đầy uy lực trước mọi kẻ thù.

Thứ hai, tình hình Liên Xô trước khi sụp đổ và tình hình nước Nga trong thời kỳ đầu tiên thời hậu Xô viết rất hỗn loạn, khiến cho sức mạnh của một Liên Xô siêu cường không thể được duy trì trong thực thể thừa kế là nhà nước Nga. Sai lầm của Tổng thống Liên Xô Gorbachev khiến Liên Xô tan rã, còn sự thiếu chuẩn xác của Tổng thống Nga Yeltsin đã khiến cho nước Nga rệu rã.

Thứ ba, từ hai nguyên nhân khiến cho NATO được mặc định là hoàn hảo và duy nhất, Washington và các đồng minh đã chủ quan trước sự đổi thay quan trọng trong đời sống chính trị tại nước Nga, đó là sự kiện cựu điệp viên KGB Vladimir Putin bước vào điện Kremlin và nhanh chóng hồi sinh sức mạnh Nga. Khi cuộc xung đột Ukraine nổ ra NATO mới giật mình, song tình hình có vẻ đã muộn.

Có thể thấy rằng, mọi sự điều động và triển khai quân sự của NATO hầu hết xuất phát từ những hiệu ứng bởi các nước đi của Tổng thống Putin trong cuộc chiến Gruzia và trong ván cờ Ukraine. Mọi động thái của NATO đều được Brussels lý giải là nhằm đối phó với sức mạnh Nga được hồi sinh có thể đe dọa cấu trúc an ninh chung Mỹ - Châu Âu, nhưng xem ra lý giải này không thuyết phục.

Bởi lẽ, sức mạnh Nga được Putin hồi sinh chưa thể trở thành đối trọng với sức mạnh của NATO và trong sách trắng về quân sự thì chiến lược của Moscow là đề phòng mọi sự đe dọa với nước Nga. Đây là một thực tế mà bất cứ chiến lược gia nào của NATO cũng không thể nghĩ khác, viết khác được.

Có thể nhận diện các hành động của Moscow trong cuộc chiến Gruzia và các nước đi trong ván cờ Ukraine đều xuất phát từ tình thế bị động. Kremlin đều phải phản ứng bởi tương kế tự kế, chứ không phải tấn công phủ đầu hay đe dọa khống chế. Đây là các quốc gia được Brussels xem là thành viên NATO tiềm tàng nên rõ ràng hành động của Moscow là đối phó với NATO chứ không phải ở chiều ngược lại.

Trong thời điểm hiện nay, Moscow đã tìm cách đẩy kẻ thù ra xa đầu ngõ bằng việc chuyển đối trọng Nga – phương Tây sang ván cờ Syria. Điều đó cho thấy, việc NATO điều binh đến biên giới nước Nga là nhằm thách thức Moscow chứ không thể là nhằm đối phó với Nga. Tại sao giới lãnh đạo NATO lại thực hiện và thúc đẩy thực hiện điều này mạnh mẽ như vậy?

NATO đang cứu mình?

NATO được thành lập là nhằm đối phó với sự đe dọa từ khối Hiệp ước Warszawa, mà cụ thể là NATO được sử dụng như một công cụ trong cuộc Chiến tranh Lạnh, biểu hiện quan trọng nhất của thế giới lưỡng cực Xô – Mỹ. Vì vậy, khi Liên Xô tan rã, khối Warszawa bị giải thể đã có nhiều ý kiến cho rằng NATO đã hoàn tất sứ mệnh và cũng phải chấm dứt sự tồn tại.

Tuy nhiên, nhiều chiến lược gia phương Tây cho rằng cấu trúc an ninh chung Mỹ - Châu Âu còn bị đe dọa bởi nhiều kẻ thù khác nên NATO vẫn phải tồn tại với những sứ mệnh mới. Như vậy, điều kiện cần và đủ cho NATO tồn tại là phải có kẻ thù đe dọa cấu trúc an ninh chung Mỹ - Châu Âu và việc xác định kẻ thù, đi tìm đối thủ là một trong những yêu cầu quan trọng của Brussels.

Khi chủ nghĩa khủng bố hoành hành, tấn công gây bất ổn tại cả Mỹ và châu Âu nhưng NATO lại không đi đầu trong trận tuyến với kẻ thù này. Điều đó cho thấy khi kẻ thù chỉ là những tổ chức thì dù có tấn công, chứ không chỉ là đe doạ, thì cũng không được nhận diện là đối thủ của NATO, như vậy đối thủ của NATO phải là những thực thể chính trị gắn liền với chủ quyển quốc gia.

Khi Iran – một thực thể được xem là kẻ thù của NATO – bị bẻ nanh qua việc tước bỏ bảo bối “phát triển kỹ thuật hạt nhân”, rõ ràng NATO chỉ còn lại duy nhất Nga là đối thủ của liên minh quân sự này. Việc Putin đưa đối trọng Nga – phương Tây sang ván cờ Syria là một trong những nguy cơ khiến NATO có thể hết sứ mệnh.

NATO động binh nhằm ly gián bộ đôi Trump - Putin? Ảnh: The Hill
NATO động binh nhằm ly gián bộ đôi Trump - Putin? Ảnh: The Hill

Bởi lẽ ván cờ Syria gắn liền với cuộc chiến chống lực lượng khủng bố IS - kẻ thù của NATO nhưng không được NATO thừa nhận – khi đó dù Nga có chiếm ưu thế thì NATO cũng không còn đầy đủ điều kiện để tồn tại. Có thể thấy rằng, đây là một nước đi của Putin đưa NATO vào tình thế hết sức nguy hại.

Để thoát ra khỏi tình thế ấy, NATO đã tìm cách chuyển đối trọng Nga – phương Tây về khu vực Đông Âu và vùng Baltic. Khi NATO quyết tâm gây bất ổn sát cạnh biên giới nước Nga thì đương nhiên Moscow sẽ có kế hoạch đáp trả. Thế là sự căng thẳng giữa Nga và NATO sẽ gia tăng mức độ nguy hiểm và cấu trúc an ninh chung Mỹ - châu Âu sẽ bị đe dọa nếu vắng NATO.

Trước tình thế ấy, dù tân Tổng thống Mỹ Donald Trump có cho rằng NATO đã lỗi thời cũng không thể xóa bỏ cấu trúc này. Không những vậy, sự gia tăng mức độ căng thẳng Nga – NATO sẽ khiến cho quan hệ Nga – Mỹ dưới thời chính quyền Trump sẽ không thể thân thiện và đó là nền tảng vững chắc cho sự tồn tại của NATO.

Như vậy, có thể nhận diện việc NATO động binh rầm rộ là nhằm cứu mình hơn là đối phó với sức mạnh Nga.

Theo Ngọc Việt

Đất Việt

MỚI NHẤT
Đại sứ Thuỵ Điển chúc Tết Đinh Dậu bằng tiếng Việt
Đại sứ Thuỵ Điển chúc Tết Đinh Dậu bằng tiếng Việt

(Dân trí) - Đại sứ Thụy Điển Pereric Högberg và phu nhân Anna Högberg hóm hỉnh gửi lời "Chúc Mừng Năm Mới, năm con Gà" tới toàn thể người dân Việt Nam nhân dịp Tết Dinh Dậu.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 07:58

Tổng thống Nga Putin họp khẩn cố vấn cấp cao trước điện đàm với ông Trump
Tổng thống Nga Putin họp khẩn cố vấn cấp cao trước điện đàm với ông Trump

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã triệu tập các cố vấn cấp cao chuyên nghiên cứu về mối quan hệ với Mỹ trước khi có cuộc điện đàm với tân Tổng thống Mỹ Donald trong bối cảnh ông Trump cân nhắc dỡ lệnh trừng phạt chống Nga.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 06:38

Thế giới tưng bừng đón năm mới Đinh Dậu
Thế giới tưng bừng đón năm mới Đinh Dậu

(Dân trí) - Khi những thời khắc cuối cùng của năm Bính Thân 2016 dần qua đi, khép lại một năm biến động với nhiều sự kiện đáng nhớ trên toàn thế giới, người dân ở các quốc gia có truyền thống đón Tết âm lịch lại náo nức đón chào năm mới Đinh Dậu với nhiều niềm tin và hy vọng.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 11:12

Tết ấm áp của người Việt Nam tại Đức
Tết ấm áp của người Việt Nam tại Đức

(Dân trí) - Dù ở xa quê hương nhưng bà con người Việt Nam sinh sống và học tập tại Đức đã cùng nhau đón Tết cổ truyền của dân tộc. Tết xa xứ có bánh chưng, cành đào, câu đối đỏ. Đặc biệt, trong không khí chào mừng Xuân mới, bà con người Việt vẫn luôn hướng về Tổ quốc, khẳng định chủ quyền Việt Nam đối với 2 quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 10:06

[Infographic] Object 292– Chiếc xe tăng với pháo khủng đủ để xé nát mọi đối thủ
[Infographic] Object 292– Chiếc xe tăng với pháo khủng đủ để xé nát mọi đối thủ

Với trang bị pháo nòng xoắn LP-83 cỡ nòng 152,4mm, đây là khẩu pháo tăng lớn nhất từng được lắp trên xe tăng chủ lực từ trước cho đến nay, với khẩu pháo này, xe tăng đủ sức xé nát mọi đối thủ kể cả trong hiện tại và tương lai.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 10:00

Con bài Deir Ezzor và toan tính của Nga tại Astana
Con bài Deir Ezzor và toan tính của Nga tại Astana

Nga đã không kích vào IS ở Deir Ezzor nhiều ngày liên tiếp với cường độ tổng cộng lên tới 80 đến 100 lượt ném bom mỗi ngày

Thứ sáu, 27/01/2017 - 09:00

Trump muốn quân Mỹ nắm mỏ dầu Iraq để… ngăn IS trỗi dậy
Trump muốn quân Mỹ nắm mỏ dầu Iraq để… ngăn IS trỗi dậy

Theo giới chuyên gia, rất có thể sau khi tiêu diệt tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS, Mỹ vẫn sẽ hiện diện quân sự lâu dài ở Iraq.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 08:00

Hàn Quốc hoàn tất kế hoạch triển khai 36 trực thăng Apache
Hàn Quốc hoàn tất kế hoạch triển khai 36 trực thăng Apache

Những máy bay trên, được mua theo hợp đồng trị giá 1,6 tỷ USD với Mỹ ký kết năm 2013, mang theo nhiều loại vũ khí, có động cơ mạnh hơn và hiệu suất nhiên liệu cao hơn.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 07:00

Người dân châu Á rộn ràng chuẩn bị đón Tết
Người dân châu Á rộn ràng chuẩn bị đón Tết

Để chuẩn bị cho những ngày đầu năm mới đầy may mắn, người dân các nước đã bắt đầu trang hoàng đèn lồng, rục rịch mua sắm Tết.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 06:00

2.000 kiều bào Việt Nam tại Hàn Quốc mừng đón xuân Đinh Dậu
2.000 kiều bào Việt Nam tại Hàn Quốc mừng đón xuân Đinh Dậu

(Dân trí) - Trong không khí hân hoan của những ngày đầu xuân Đinh Dậu 2017, Hội người Việt Nam tại khu vực Gwangju-Jeonnam, Hàn Quốc đã tổ chức chương trình “Đón xuân quê hương lần thứ 3” với sự tham gia của gần 2.000 bà con kiều bào.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 05:43

Chuyến thăm “xông đất” chính quyền Mỹ mới của Thủ tướng Anh
Chuyến thăm “xông đất” chính quyền Mỹ mới của Thủ tướng Anh

Ngày 27/1, Thủ tướng Anh Theresa May lên đường công du đến Mỹ. Đây là nhà lãnh đạo thế giới đầu tiên “xông đất” Nhà Trắng kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 05:00

Máy bay lao xuống sông trong ngày quốc khánh ở Australia, 2 người chết
Máy bay lao xuống sông trong ngày quốc khánh ở Australia, 2 người chết

(Dân trí) - Trong ngày quốc khánh Australia 26/1, một máy bay đã bất ngờ lao xuống sông ở thành phố Perth khiến 2 người trên khoang thiệt mạng, theo RT.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 04:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Chiến lược gia trưởng của ông Trump ví truyền thông như “đảng đối lập”
Chiến lược gia trưởng của ông Trump ví truyền thông như “đảng đối lập”

(Dân trí) - Chiến lược gia trưởng của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Stephen Bannon, đã ví truyền thông như “đảng đối lập” và yêu cầu các cơ quan này ngừng lên tiếng chống lại ông chủ mới của Nhà Trắng.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 03:42

Ông Trump khoe phòng làm việc trên chuyên cơ "Không lực Một"
Ông Trump khoe phòng làm việc trên chuyên cơ "Không lực Một"

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26/1 đã lần đầu sử dụng chuyên cơ Không lực Một và trực thăng Marine One, các phương tiện bay sang trọng dành cho nhà lãnh đạo Mỹ.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 03:40

Tết giữa tuần, tất bật vẫn vui...
Tết giữa tuần, tất bật vẫn vui...

(Dân trí) - 30 Tết năm nay là giữa tuần, người Việt ở Czech chúng tôi chẳng mấy ai được nghỉ. Có chăng cố gắng đi làm về sớm hơn chút để cùng nhau dọn dẹp lại nhà cửa, chuẩn bị mâm cỗ cúng Giao thừa...

Thứ sáu, 27/01/2017 - 03:10

Tổng thống Trump muốn hòa thuận với Nga
Tổng thống Trump muốn hòa thuận với Nga

(Dân trí) - Trong cuộc phỏng vấn với Fox News hôm nay 27/1, Tổng thống Donald Trump cho biết việc Nga và Mỹ hàn gắn quan hệ song phương sẽ chỉ mang lại lợi ích cho hai nước, đồng thời bày tỏ mong muốn hợp tác với Moscow trong cuộc chiến chống khủng bố.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 03:00

Tuần đầu tiên của Tổng thống Trump ở Nhà Trắng
Tuần đầu tiên của Tổng thống Trump ở Nhà Trắng

(Dân trí) - Trong tuần đầu tiên ở Nhà Trắng sau khi nhậm chức hôm 20/1, tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra một loạt quyết định quan trọng, trong đó có việc ký sắc lệch rút khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và lên kế hoạch xây tường ở biên giới Mexico nhằm chống nhập cư trái phép.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 02:09

Người Việt ở Arizona mở Hội chợ Tết và Đại nhạc hội mừng Xuân Đinh Dậu
Người Việt ở Arizona mở Hội chợ Tết và Đại nhạc hội mừng Xuân Đinh Dậu

(Dân trí) - Cộng đồng người Việt tại bang Arizona, Mỹ đã tổ chức chương trình Hội chợ Tết và Đại nhạc Hội để mừng Xuân Đinh Dậu 2017.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 01:09

Nga sắp biên chế siêu hạm công-thủ mạnh nhất thế giới
Nga sắp biên chế siêu hạm công-thủ mạnh nhất thế giới

Theo tin từ giới quan chức quốc phòng Nga, hải quân nước này sẽ nhận tàu hộ vệ hạng nặng Đô đốc Gorshkov trong tháng 7 năm nay.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 01:00

Người Việt tại New Zealand tưng bừng đón Xuân Đinh Dậu 2017
Người Việt tại New Zealand tưng bừng đón Xuân Đinh Dậu 2017

Trong không khí vui tươi phấn khởi chào đón Năm mới Đinh Dậu 2017 và 87 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, vừa qua, tại thủ đô Wellington, Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand đã tổ chức buổi Gặp mặt cộng đồng người Việt Nam nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 12:30

Nghị sĩ Mỹ thăm Syria, gặp ông Assad: Sứ mệnh ai giao?
Nghị sĩ Mỹ thăm Syria, gặp ông Assad: Sứ mệnh ai giao?

Chuyến thăm của nghị sĩ Tulsi Gabbard đến Syria và gặp gỡ Tổng thống Assad như thông điệp của chính quyền Trump gửi tới bốn bên, hai phía trong ván cờ Syria...

Thứ sáu, 27/01/2017 - 12:00

Người Việt đón Tết Đinh Dậu ấm áp tại Ukraine
Người Việt đón Tết Đinh Dậu ấm áp tại Ukraine

(Dân trí) - Hòa chung không khí mừng xuân rộn ràng của đất nước, ngày 22/1, cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh Kharkov, Ukraine vui mừng tổ chức buổi gặp mặt liên hoan tổng kết năm cũ, chào đón năm mới Đinh Dậu 2017.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 11:03

Kiều bào giữ hồn văn hóa Tết
Kiều bào giữ hồn văn hóa Tết

Cộng đồng người Việt ở nước ngoài không chỉ giữ Tết và giáo dục cho con cháu mình yêu tết, mà còn đưa Tết Việt đến với những người dân bản xứ.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 11:00

Vì sao không quân Nga ném bom dồn dập xuống Deir Ezzor?
Vì sao không quân Nga ném bom dồn dập xuống Deir Ezzor?

Theo các nhà phân tích quân sự, lí do không quân Nga bỗng tấn công dồn dập xuống Deir Ezzor trong thời gian gần đây là để ngăn cản các tay súng khủng bố chiếm lại được căn cứ của quân đội Syria và toàn bộ thành phố miền đông đất nước này.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 10:30