Nga tăng cường sức mạnh cho Hạm đội Baltic để đối phó NATO

(Dân trí) - Truyền thông Nga đưa tin ngày 26/10 cho biết Moscow đang tiến hành nâng cấp sức mạnh hỏa lực cho Hạm đội Baltic bằng việc triển khai thêm các tàu chiến được trang bị tên lửa hành trình tầm xa để đáp trả các động thái gia tăng lực lượng gần đây của NATO trong khu vực.

Các tàu khu trục và tàu hộ mang tên lửa của Nga ở khu vực Kaliningrad (Ảnh: Reuters)
Các tàu khu trục và tàu hộ mang tên lửa của Nga ở khu vực Kaliningrad (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, nhật báo Izvestia của Nga ngày 26/10 dẫn nguồn tin quân sự giấu tên cho biết hai tàu hộ vệ tên lửa Serpukhov và Zeleny Dol, nằm trong số 5 chiến hạm được bổ sung cho Hạm đội Baltic của Moscow, đã được triển khai tới biển Baltic.

Hai tàu trên sẽ sớm gia nhập một sư đoàn mới được Nga thành lập tại vùng Kaliningrad giáp với Ba Lan và Lithuania. Cũng theo báo Nga, ngoài hai tàu chiến trên, Hạm đội Baltic sẽ tiếp nhận thêm 3 tàu chiến cỡ nhỏ trang bị các tên lửa hành trình tầm xa tương tự vào thời điểm trước cuối năm 2020.

“Với sự hiện diện của hai tàu chiến mang tên lửa hành trình Kalibr, phạm vi tấn công vào các mục tiêu của Hạm đội Baltic sẽ được nâng lên ngang tầm với lực lượng quân sự châu Âu”, nguồn tin cho biết.

Serpukhov và Zeleny Dol là hai tàu hộ vệ thuộc lớp Buyan-M được trang bị tên lửa Kalibr, loại tên lửa hành trình có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và được NATO gọi là Sizzler, có tầm bắn lên tới 1.500 km theo tính toán của quân đội Nga.

“Việc bổ sung thêm các tên lửa Kalibr sẽ làm tăng phạm vi tấn công không chỉ của riêng Hạm đội Baltic, mà còn của cả lực lượng quân đội Nga ở khu vực Baltic, lên gấp 5 lần”, Ben Nimmo, một chuyên gia quốc phòng, nhận định.

Ngoài ra, năng lực phòng vệ bờ biển của Hạm đội Baltic cũng sẽ được tăng cường khi Nga dự kiến sẽ đưa thêm các tổ hợp tên lửa Bastion và Bal tới khu vực Baltic.

Mặc dù Nga chưa đưa ra thông báo chính thức nào về vấn đề này, nhưng các thông tin trên được cho là sẽ làm gia tăng căng thẳng ở khu vực Baltic, nơi vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bất ổn kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014, cũng như khiến các quốc gia trong khu vực lo ngại.

Thông tin Nga tăng cường sức mạnh Hạm đội Baltic được đưa ra trong bối cảnh NATO hồi tháng 7 tuyên bố sẽ thành lập 4 nhóm chiến đấu với số quân lên tới khoảng 4.000 binh sĩ và triển khai luân phiên tới các nước gần biên giới Nga nhằm kiềm chế các hành động được cho là “gây hấn” của Moscow. 4 nhóm chiến đấu này sẽ được các lực lượng phản ứng nhanh, gồm khoảng 40.000 quân của NATO, hỗ trợ. Tuy nhiên, các kế hoạch trên chỉ là một phần trong chuỗi các biện pháp mới nhằm đối phó Nga của NATO, bao gồm việc triển khai thêm hệ thống phòng thủ tên lửa, tuần tra không phận và ngăn chặn tấn công mạng.

Bản đồ khu vực biển Baltic (Ảnh: Wikipedia)
Bản đồ khu vực biển Baltic (Ảnh: Wikipedia)

Thành Đạt

Tổng hợp