1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

NATO - Mỹ - Ukraine tập trận chung lớn chưa từng có

(Dân trí) - Lực lượng quân đội Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Mỹ và Ukraine mới đây đã tiến hành cuộc tập trận chung với quy mô lớn chưa từng có mang tên “Đinh ba Thần tốc 2016” tại vùng Lvov, phía tây Ukraine.

Các binh sĩ tham gia tập trận tại Ukraine (Ảnh: Army.mil)
Các binh sĩ tham gia tập trận tại Ukraine (Ảnh: Army.mil)

RT dẫn thông báo của Quân đội Mỹ ở châu Âu cho biết, hơn 1.800 binh sĩ từ 14 nước thuộc khối NATO và các nước đối tác đã cùng tham gia cuộc tập trận quân sự “Đinh ba Thần tốc 2016” từ ngày 27/6 tới 8/7 tại vùng Lvov ở Ukraine. Tham gia tập trận lần này còn có hàng chục loại xe quân sự, máy bay và vũ khí hạng nặng do các nước mang tới. Đây được xem là cuộc tập trận quân sự đa quốc gia lớn nhất được tổ chức tại Ukraine.

Theo thông báo, cuộc tập trận “Đinh ba Thần tốc 2016” diễn ra ở Trung tâm Gìn giữ hòa bình và an ninh quốc tế (IPSC) ở vùng Lvov. Theo đó, lực lượng quân đội Mỹ, NATO và các nước đối tác sẽ cùng nhau diễn tập khả năng phối hợp tác chiến trên thực địa.

“Các cuộc tập trận quân sự đa phương được tiến hành ở Ukraine từ năm 1995. Tuy nhiên, đây được coi là cuộc tập trận đa quốc gia lớn nhất từ trước tới nay được tổ chức tại Ukraine”, Don Wrenn, quan chức phụ trách đối ngoại của Quân đội Mỹ tại châu Âu cho biết.

Trước đó, Mỹ đã điều các huấn luyện viên tới tập huấn cho 5 tiểu đoàn của Vệ binh quốc gia Ukraine. Do đó, một trong số những mục tiêu của cuộc tập trận là nhằm đánh giá khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vệ binh này.

Cuộc tập trận “Đinh ba Thần tốc 2016” diễn ra trong bối cảnh NATO tiếp tục tăng cường sự hiện diện quân sự của khối này tại khu vực Đông Âu sát sườn Nga. Theo đó, hàng ngàn binh sĩ, vũ khí hạng nặng và trang thiết bị hậu cần đã được triển khai dọc các nước vùng Baltic và Ba Lan.

Bên cạnh đó, NATO cũng tăng cường các cuộc tập trận quân sự đa quốc gia với quy mô và tần suất ngày càng tăng tại những khu vực gần biên giới Nga. Mới đây, NATO và các đồng minh đã tiến hành cuộc tập trận mang tên Anakonda 2016 tại Ba Lan. Đây được cho là cuộc tập trận quân sự có quy mô lớn nhất tại Đông Âu từ sau Chiến tranh Lạnh với sự tham gia của hơn 31.000 binh sĩ đến từ 24 nước. Mục đích của cuộc tập trận này nhằm đối phó với sự “gây hấn của Nga”, theo RT.

Thành Đạt

Theo RT