1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

NATO hối thúc thành viên giảm phụ thuộc vào hàng nhập khẩu Trung Quốc

Thành Đạt

(Dân trí) - Tổng thư ký NATO cho biết các quốc gia thành viên nên giảm sự phụ thuộc vào hàng nhập khẩu Trung Quốc và hạn chế xuất khẩu các công nghệ tiên tiến sang quốc gia châu Á này.

NATO hối thúc thành viên giảm phụ thuộc vào hàng nhập khẩu Trung Quốc - 1

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (Ảnh: AP).

"Chúng ta không nên phụ thuộc hoàn toàn vào Trung Quốc đối với các sản phẩm và nguyên liệu thô quan trọng. Chúng ta không nên xuất khẩu các công nghệ mà chúng có thể được sử dụng để chống lại chính chúng ta, hoặc khiến chúng ta mất quyền kiểm soát cơ sở hạ tầng quan trọng, như mạng 5G", Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu tại sự kiện Ngày Công nghiệp, do Liên đoàn Công nghiệp Đức tổ chức hôm 19/6.

Ông Stoltenberg nói rằng, NATO "sẽ tiếp tục giao thương và hợp tác với Trung Quốc, nhưng đồng thời phải tránh sự phụ thuộc khiến chúng ta dễ bị tổn thương".

Người đứng đầu NATO kêu gọi các quốc gia thành viên và các công ty tư nhân hợp tác để giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Trước đó, tại hội nghị thượng đỉnh của NATO ở Brussels, Bỉ vào tháng 6/2021, lần đầu tiên trong hơn 70 năm, NATO coi Trung Quốc là "thách thức mang tính hệ thống" và tuyên bố kiềm chế sự trỗi dậy của Bắc Kinh.

Căng thẳng giữa NATO và Trung Quốc leo thang gần đây khi liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đang lên kế hoạch mở văn phòng đại diện tại Nhật Bản vào năm 2024. Đây cũng là văn phòng đầu tiên của NATO ở châu Á.

Trung Quốc đã lên tiếng phản đối kế hoạch mở văn phòng liên lạc của NATO tại Nhật Bản. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ning cho biết NATO nên duy trì ảnh hưởng trong khu vực của liên minh này và không nên tìm cách tăng cường hiện diện ở châu Á.

Trong khi đó, NATO vẫn tìm cách tìm kiếm lợi ích ở châu Á và nỗ lực cải thiện quan hệ với các quốc gia trong khu vực. Mùa hè năm ngoái, lần đầu tiên NATO mời một số quốc gia ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tham dự hội nghị thượng đỉnh.

Theo Tass