1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

NASA phóng thành công tàu con thoi Discovery

(Dân trí) - Vào đêm qua theo giờ Việt Nam, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã phóng thành công tàu con thoi Discovery lên vũ trụ trong một sứ mệnh nhằm tiếp tục xây dựng trạm không gian quốc tế ISS hiện đang dở dang.

Tàu Discovery được phóng từ sân bay vũ trụ Kennedy, bang Florida, vào khoảng 11h38 phút sáng giờ địa phương, bất chấp dự báo thời tiết không thuận lợi và một vấn đề kỹ thuật nhỏ trong khoang nhiên liệu.

 

NASA phóng thành công tàu con thoi Discovery - 1

 Discovery đang rời bệ phóng tại sân bay vũ trụ Kennedy.

 

Discovery mang theo phi hành đoàn gồm 7 người, dẫn đầu là Đại tá lực lượng không quân đã về hưu Pamela Melroy, 46 tuổi. Theo kế hoạch, họ sẽ ở lại trên ISS khoảng 14 ngày với nhiệm vụ chính là kết nối mô-dun Harmony cho trạm vũ trụ quốc tế.

 

Việc kết nối lần này là bước chuẩn bị quan trọng để ISS chào đón phòng thí nghiệm do Nhật Bản và châu Âu xây dựng, dự kiến sẽ tới ISS vào cuối năm nay và đầu năm tới.

 

NASA phóng thành công tàu con thoi Discovery - 2

 7 thành viên thuộc phi hành đoàn trước giờ xuất phát.

 

Đây là tàu con thoi thứ 3 trong 4 tàu con thoi mà NASA dự định sẽ phóng lên trong năm 2007 để hoàn thành trạm vũ trụ trị giá 100 tỉ USD trước khi đội tàu “về hưu” vào năm 2010.

 

Lần gần đây nhất, NASA đã phóng thành công phi thuyền con thoi Endeavour cũng với sứ mệnh là tiếp tục xây dựng trạm ISS.

 

NASA phóng thành công tàu con thoi Discovery - 3

 Discovery bay lên để lại một vệt khói dài ở đằng sau.

 

VTH

Theo Reuters