1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Mỹ yêu cầu Trung Quốc hợp tác trừng phạt Iran

(Dân trí) - Mỹ đang yêu cầu Trung Quốc hợp tác trừng phạt Iran và ngăn cản Iran xuất khẩu dầu thô.

 
Mỹ yêu cầu Trung Quốc hợp tác trừng phạt Iran - 1
Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã lên tiếng bênh vực cho việc mua dầu của Iran tại một cuộc họp báo ở Qatar

Thứ trưởng ngoại giao Mỹ Wendy Sherman đã họp với thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc Thôi Thiên Khải ở Washington vào hôm qua. Chi tiết về cuộc họp này chưa được công bố.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland cho biết tại một cuộc họp báo rằng, Mỹ đã đề nghị các nước trên thế giới giảm bớt sự phụ thuộc vào dầu mỏ của Iran.

Người phát ngôn này nói rằng, Mỹ sẽ tiếp tục thương thảo vấn đề này với Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc, vốn là bạn hàng nhập khẩu dầu chính của Iran, lâu nay vẫn giữ quan điểm phản đối biện pháp này.

Trung Quốc hôm 26/1 nói rằng lệnh cấm nhập khẩu dầu Iran của Liên minh châu Âu (EU) không phải là một phản ứng “có tính chất xây dựng” đối với chương trình hạt nhân Iran. EU loan báo lệnh cấm hôm 23/1, gần một tuần sau khi Mỹ loan báo một loạt các biện pháp chế tài kinh tế nhằm thúc đẩy Iran từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Tại một cuộc họp báo ở Qatar hôm 25/1, Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã lên tiếng bênh vực cho việc mua dầu của Iran.

Trung Quốc cho biết họ “kiên quyết phản đối” việc Tehran chế tạo vũ khí hạt nhân, nhưng họ cũng chỉ trích những biện pháp chế tài nghiêm khắc hơn của Mỹ. Họ nói rằng điều đó làm gia tăng căng thẳng và làm tăng giá dầu trên thị trường thế giới.

Iran đe dọa đóng cửa Eo biển Hormuz ở Vịnh Persian, một tuyến hàng hải vô cùng quan trọng cho nguồn cung ứng dầu toàn cầu, để đáp lại các biện pháp trừng phạt nhằm vào nước này.

Việt Hà
Theo Kyodo, AP