Thứ ba, 19/06/2018 - 10:42

Mỹ yêu cầu Lầu Năm Góc lập quân chủng không gian vũ trụ

Dân trí Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Lầu Năm Góc thành lập quân chủ không gian vũ trụ thuộc quân đội Mỹ, cho rằng đây là vấn đề mang tính an ninh quốc gia và ông không muốn Nga, Trung Quốc cùng các đối thủ khác dẫn trước Mỹ trong lĩnh vực này.
 >> Triều Tiên sắp tham gia vào cuộc đua không gian?
 >> Nga âm thầm dùng vũ khí không gian tại Syria
 >> Trung Quốc đưa 2 phi hành gia vào không gian


Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh thành lập tực lực không gian vũ trụ (Ảnh: AP)

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh thành lập tực lực không gian vũ trụ (Ảnh: AP)

Theo AP, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo ngày 18/6 rằng Mỹ sẽ thành lập lực lượng không gian vũ trụ nhằm đối phó với việc Nga, Trung Quốc, cũng như các đối thủ khác của Mỹ có thể gia tăng tầm ảnh hưởng trên vùng không gian.

Theo ông Trump, lực lượng không gian sẽ là nhánh riêng biệt nhưng bình đẳng với các đơn vị khác của quân đội Mỹ. Tổng thống Trump cam kết rằng Mỹ sẽ trở thành người dẫn đầu trong cuộc cạnh tranh không gian với các đối thủ.

Ông Trump đã đưa không gian trở thành một vấn đề an ninh quốc gia, cho hay ông không muốn “Trung Quốc, Nga và các quốc gia khác dẫn trước Mỹ”. Ông cũng cam kết sẽ đưa Mỹ sớm trở lại mặt trăng và có thể đưa người lên sao Hỏa.

Tổng thống Mỹ được cho là sẽ ký văn bản chỉ đạo về chính sách hoạt động mới trong không gian, nhằm khiến các vệ tinh và thiết bị hoạt đông quy củ hơn, tránh tai nạn và va chạm trên không trung.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tạm giữ chức lãnh đạo của hội đồng không gian. Ông đã triệu tập các thành viên trong nội các Mỹ, giám đốc NASA Jim Bridenstine cùng các nhà khoa học và phi hành gia đã về hưu tham gia cuộc họp tại Nhà Trắng.

Thư ký của hội đồng không gian Scott Pace cho hay vùng không gian hiện tại đã trở nên đông đúc và “tắc nghẽn”, và những quy định hiện hành không đủ mạnh để giải quyết những thách thức này.

Quan chức NASA Cheryl Warner cho biết Mỹ có kế hoạch gửi robot khám phá lên mặt trăng vào năm tới nhằm chuẩn bị cho việc tiếp tục gửi phi hành gia lên lại hành tinh này lần đầu tiên sau năm 1972.

Người Mỹ lần đầu tiên đặt chân lên mặt trăng vào năm 1969, hoàn thành mục tiêu của cựu Tổng thống John F. Kennedy năm 1961 và khép lại cuộc đua không gian kéo dài gần một thập niên giữa Mỹ và Liên Xô.

Kể từ đó tới nay, Mỹ đã nghiên cứu để đưa các tàu vũ trụ không người lái đi tới những khu vực xa hơn trong quỹ đạo, dù các đời tổng thống Mỹ đều nói về tham vọng có thể gửi các nhà du hành trở lại mặt trăng hoặc các hành tinh xa hơn.

Hồi năm 2004, cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush nói rằng con người sẽ trở lại mặt trăng vào năm 2020. Người kế nhiệm ông Bush, cựu Tổng thống Barack Obama, nói rằng Mỹ sẽ đưa người lên sao Hỏa vào những năm 2030 trong bài phát biểu hồi năm 2016.

Đức Hoàng

Theo SCMP