Thứ bảy, 02/10/2010 - 10:40

Mỹ xin lỗi vụ cố tình lây nhiễm bệnh tình dục cho 700 người Guatemala

Dân trí Mỹ đã chính thức lên tiếng xin lỗi Guatemala vì cố tình làm lây nhiễm các bệnh lây lan qua đường tình dục cho khoảng 700 công dân nước này trong khuôn khổ một cuộc nghiên cứu y học năm 1946-1948.

 
Đích thân ông Obama đã gọi điện cho người đồng cấp Guatemala để xin lỗi.

Ngày 1/10, đích thân Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gọi điện cho Tổng thống Guatemala Alvaro Colom để xin lỗi. Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cũng lên tiếng xin lỗi hôm thứ 5.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho hay các cuộc nghiên cứu y học - trong đó các bệnh nhân và tù nhân bị bệnh bị cho lây nhiễm bệnh tình dục mà không hay biết - đã đi ngược với các giá trị đạo đức của người Mỹ.

“Mặc dù vụ việc này xảy ra đã hơn 64 năm về trước nhưng chúng tôi rất phẫn nộ khi cuộc nghiên cứu đáng bị chỉ trích như vậy lại diễn ra, đội lốt bảo vệ y tế công cộng”, một tuyên bố chung của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và Bộ trưởng Y tế Kathleen Sebelius nói.

Lời xin lỗi trên được đưa ra sau khi thông tin về các vụ thử nghiệm được tiết lộ trong tuần này.

Trong cuộc nghiên cứu, các nhà nghiên cứu y học của chính phủ Mỹ đã cố tình làm lây nhiễm bệnh lậu và bệnh giang mai cho hàng trăm người tại Guatemala, trong đó có các bệnh nhân mắc bệnh tâm thần, mà họ không hay biết hoặc không được sự cho phép của họ.

Các thí nghiệm được thực hiện với tổng cộng 696 người, bao gồm cả nam và nữ, tại Bệnh viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia của Guatemala. Các nhà nghiên cứu muốn thử nghiệm xem liệu Penicillin, khi đó là một loại kháng sinh mới, có ngăn ngừa sự lây nhiễm bệnh giang mai qua đường tình dục hay không. Nhà tài trợ cho cuộc nghiên cứu là Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH).

Các bệnh nhân sau đó đã được điều trị nhưng không rõ họ có được chữa khỏi hay không.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Robert Gibbs hôm qua đã gọi thông tin về vụ thử nghiệm là “gây sốc, thảm kịch và đáng bị chỉ trích”.

Chưa tuyên bố đền bù nào được đưa ra nhưng phía Mỹ cũng cam kết tiến hành một cuộc điều tra toàn diện về vụ việc này.

An Bình
Theo AP