Thứ bảy, 18/11/2017 - 15:42

Mỹ “trượt” nhóm 5 quốc gia danh tiếng nhất thế giới

Dân trí Mỹ đã rớt từ vị trí số 1 xuống số 6 trong danh sách những nước có chỉ số thương hiệu quốc gia tốt nhất thế giới năm 2017 theo bảng xếp hạng mới được công bố gần đây.
 >> Mức độ thân tình của Tổng thống Trump và các lãnh đạo châu Á
 >> Tổng thống Trump tuyên bố "nước Mỹ trở lại" sau chuyến công du châu Á

Người dân Mỹ cầm cờ trong một sự kiện ngoài trời (Ảnh: CBS)
Người dân Mỹ cầm cờ trong một sự kiện ngoài trời (Ảnh: CBS)

Theo CNN, bảng xếp hạng Chỉ số Thương hiệu Quốc gia Anholt-GfK năm 2017, trong đó đánh giá 50 quốc gia trên toàn thế giới dựa trên những giá trị nhằm xây dựng hình ảnh quốc gia như quản trị, xuất khẩu, văn hóa, con người, du lịch, nhập cư và đầu tư, đã được công bố gần đây. Theo đó, Mỹ được xếp ở vị trí số 6 trong bảng xếp hạng năm nay trong khi thứ hạng của nước này năm 2016 là số 1.

Nước “đánh bại” Mỹ để vươn lên vị trí dẫn đầu trong bảng xếp hạng chỉ số thương hiệu quốc gia năm nay là Đức. Chính quyền của Thủ tướng Angela Merkel được đánh giá cao vì những thành tích đáng kể trong các lĩnh vực quản trị, con người và văn hóa.

Ngoài Đức, 4 quốc được đánh giá cao hơn Mỹ trong bảng xếp hạng năm nay lần lượt là Pháp (vị trí số 2), Anh (vị trí số 3), Canada và Nhật Bản (đồng vị trí số 4). Các nước còn lại trong bảng xếp hạng top 10 năm nay là Italy, Thụy Sĩ, Australia và Thụy Điển.

Theo ông Simon Anholt, nhà tư vấn chính trị chuyên phát triển cuộc khảo sát về thương hiệu quốc gia từ hơn 10 năm trước, cho biết Tổng thống Donald Trump là lý do khiến Mỹ bị rớt hạng trong bảng xếp hạng năm nay.

“Chúng ta đang chứng kiến “hiệu ứng Trump”, tiếp đó là thông điệp chính trị “Nước Mỹ là số một” do Tổng thống Trump đưa ra”, ông Anholt cho biết.

Mặc dù Mỹ bị rớt hạng đáng kể so với năm 2016, song theo ông Anholt, những người Mỹ được phỏng vấn trong cuộc khảo sát cho biết họ thực sự đánh giá tích cực về nước Mỹ năm nay cao hơn so với năm ngoái.

Thành Đạt

Tổng hợp