Thứ năm, 09/08/2018 - 06:51

Mỹ trừng phạt Nga vì vụ cựu điệp viên hai mang bị đầu độc ở Anh

Dân trí

Mỹ ngày 8/8 cho biết sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt mới với Nga vào cuối tháng 8 này sau khi cáo buộc Nga đứng sau vụ cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal bị đầu độc bằng chất độc thần kinh tại Anh hồi đầu năm nay.


Cha con cựu điệp viên Nga Sergei Skripal (Ảnh: Rex)

Cha con cựu điệp viên Nga Sergei Skripal (Ảnh: Rex)

Trong thông cáo phát đi hôm qua 8/8, Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận sẽ triển khai các lệnh trừng phạt Nga trong tháng này vì vụ cựu điệp viên Skripal.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nói rằng, Washington cho rằng, Nga đã "sử dụng vũ khí hóa học hoặc sinh học vi phạm luật pháp quốc tế, hoặc sử dụng vũ khí sát thương, vũ khí sinh học nhằm vào chính công dân của mình".

Các lệnh trừng phạt mới sẽ có hiệu lực từ khoảng ngày 22/8 và liên quan đến hoạt động xuất khẩu linh kiện điện tử nhạy cảm và các công nghệ khác của Nga, BBC dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết. Tuy nhiên, lệnh trừng phạt sẽ không áp dụng với các hoạt động liên quan đến ngành hàng không vũ trụ, hợp tác liên chính phủ trong lĩnh vực vũ trụ cũng như lĩnh vực đảm bảo an toàn hàng không dân dụng.

Thông cáo cho biết thêm, sau 90 ngày, nếu Nga không đưa ra cam kết đáng tin cậy về việc không sử dụng các loại vũ khí hóa học trong tương lai và không cho phép Liên Hợp Quốc thị sát, Mỹ sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt thậm chí cứng rắn hơn.

Đây không phải lần đầu tiên Mỹ áp lệnh trừng phạt Nga liên quan đến vụ việc Skripal. Không lâu sau khi cựu đại tá tình báo Nga Skripal bị trúng độc thần kinh tại Salisbury (Anh) hồi tháng 3, Mỹ đã trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga.

Mỹ và các nước phương Tây khác cáo buộc Nga đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Skripal. Tuy nhiên, Nga đã nhiều lần bác bỏ, cho rằng đây là cáo buộc vô căn cứ, có nhiều điểm không hợp lý. Nga cũng đáp trả phương Tây bằng lệnh trục xuất hàng loạt nhà ngoại giao.

Minh Phương

Theo BBC