Mỹ - Trung cạnh tranh khốc liệt trong cuộc đua tại “lục địa đen”

Dân trí Các doanh nghiệp Mỹ và Trung Quốc đã đầu tư nhiều nguồn lực để giành quyền phát triển các dự án năng lượng quy mô lớn tại Uganda cũng như các nước châu Phi và mở rộng ảnh hưởng tại khu vực này.
>>Các nước châu Phi nợ “ngập đầu” vì dự án hợp tác với Trung Quốc
>>Trung Quốc rót hàng tỷ USD vào châu Phi: Sự lựa chọn khôn ngoan?
>>Nỗi lo phía sau tham vọng Vành đai và Con đường của Trung Quốc

Mỹ - Trung cạnh tranh khốc liệt trong cuộc đua tại “lục địa đen” - Ảnh 1.

Một đường hầm đi vào dự án nhà máy thủy điện Karuma do nhà thầu Trung Quốc xây dựng tại bắc Uganda. (Ảnh: New York Times)

Lớn lên ở vùng ngoại ô Ohio (Mỹ), Rajakumari Jandhyala chưa bao giờ nghĩ rằng bà sẽ làm việc trong ngành dầu khí, thậm chí còn đứng ở "chiến tuyến" trong cuộc cạnh tranh toàn cầu của Mỹ với Trung Quốc. Jandhyala dành 20 năm làm việc với vai trò cố vấn chính sách về châu Phi và gần đây nhất, bà là quan chức phụ trách viện trợ trong chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama.

Vào năm 2016, bà Jandhyala nghe được thông tin về kế hoạch xây dựng một nhà máy lọc dầu tại Uganda và đây có thể là nhà máy lớn nhất tại Đông Phi. Jandhyala đã "tập hợp lực lượng" để tham gia đấu thầu dự án. Bà kêu gọi một nhà đầu tư ở Kenya, tuyển các giám đốc điều hành về dầu khí từ tập đoàn General Electrics. Một nhà thầu Italy cũng tham gia vào nhóm này.

Tuy nhiên vấn đề chính đặt ra trong cuộc cạnh tranh giữa các nhà thầu là có hai công ty năng lượng Trung Quốc cũng tham gia, trong đó có một công ty nhà nước Trung Quốc, vốn được xem là "gã khổng lồ" trong ngành dầu khí với sự hậu thuẫn của chính quyền Bắc Kinh.

Mỹ - Trung cạnh tranh khốc liệt trong cuộc đua tại “lục địa đen” - Ảnh 2.

Người dân chờ đi tàu hỏa tại thủ đô Kampala. Một hợp đồng nâng cấp hệ thống tàu hỏa tại Uganda đã được trao cho công ty Trung Quốc. (Ảnh: New York Times)

Trung Quốc đã đẩy mạnh việc tìm kiếm các khoản đầu tư và hợp đồng làm ăn trên toàn thế giới và có lẽ không nơi nào thể hiện rõ tham vọng này của Bắc Kinh hơn châu Phi. Tại châu lục này, các công ty Trung Quốc đã giành được nhiều hợp đồng xây đập thủy điện, đường sá, sân vận động, sân bay và tàu hỏa. Đây là phần trọng tâm trong Sáng kiến Vành đai và Con đường, dự án lên tới một nghìn tỷ USD để xây dựng cơ sở hạ tầng và mở rộng tầm ảnh hưởng của Bắc Kinh trên toàn cầu. Chính phủ của các nước châu Phi đều vay mượn những khoản tiền lớn từ Trung Quốc để chi trả cho các dự án này.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích Trung Quốc đẩy các quốc gia vào cảnh bẫy nợ, từ đó chiếm đoạt các tài sản chiến lược của những nước này như cảng biển, đồng thời gây ra tình trạng tham nhũng. Đối phó với Bắc Kinh, Washington cũng đưa ra những sáng kiến nhằm giúp các doanh nghiệp Mỹ cạnh tranh với doanh nghiệp Trung Quốc ở nước ngoài.

Tại châu Phi, các doanh nghiệp Mỹ gần như vắng bóng trong khi các công ty Trung Quốc đã đặt nền tảng và nuôi dưỡng các mối quan hệ liên minh chặt chẽ. Vụ đấu thầu của Jandhyala để giành được dự án lọc dầu trị giá 4 tỷ USD là ví dụ điển hình cho cuộc cạnh tranh mà Mỹ đang phải đối mặt với Trung Quốc trong kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng.

Các nhà thầu cạnh tranh

Mỹ - Trung cạnh tranh khốc liệt trong cuộc đua tại “lục địa đen” - Ảnh 3.

Bà Rajakumari Jandhyala . (Ảnh: New York Times)

Cuộc cạnh tranh này trở nên căng thẳng vào đầu năm ngoái khi Jandhyala và các lãnh đạo doanh nghiệp khác ngồi đối mặt với các quan chức Uganda, những người vốn ủng hộ các công ty Trung Quốc, trong một phòng họp trên hồ Victoria. Yoweri Museveni, vị tổng thống cứng rắn của Uganda trong 33 năm qua, đã tổ chức cuộc họp này nhằm tìm cách giải quyết mối bất hòa giữa Trung Quốc và phương Tây.

Theo bản sao báo cáo của cơ quan tình báo nội bộ Uganda mà New York Times có được, cơ quan này từng điều tra 3 quan chức được cho là đã hậu thuẫn cho nhóm đấu thầu Mỹ và nghi ngờ năng lực của nhóm này trong việc cung cấp tài chính cho dự án lọc dầu. Vụ việc này mang dấu hiệu của một cuộc đấu đá nội bộ tại Uganda.

Tổng thống Museveni ca ngợi các công ty phương Tây vì rốt cuộc đã "tỉnh giấc" ở châu Phi. Tuy nhiên nhà lãnh đạo Uganda cũng lưu ý rằng "Trung Quốc đã tỉnh giấc ở châu Phi rồi, và họ thực sự rất nhanh nhẹn và năng động".

"Vậy tại sao chúng ta không tận dụng cả hai", ông Museveni nói.

Khu vực Hồ lớn châu Phi từ lâu đã lọt vào tầm ngắm của nhiều nhà đầu tư vì nguồn tài nguyên phong phú tại đây. Trữ lượng dầu khí tại hồ Albert được đánh giá là nhiều nhất tại khu vực Đông Phi, đủ để làm thay da đổi thịt nhiều khu vực nghèo khó tại Uganda.

Chính quyền Museveni đã mất nhiều năm đàm phán với các công ty nước ngoài trước khi phê duyệt kế hoạch khai thác dầu khí và xây dựng đường ống ở phía đông nam nối với bờ biển Tanzania. Tại đây dầu khí sẽ được chuyển đi khắp thế giới.

Mỹ - Trung cạnh tranh khốc liệt trong cuộc đua tại “lục địa đen” - Ảnh 4.

Khu vực hồ Albert và Victoria. (Ảnh: New York Times)

Tổng thống Museveni muốn xây dựng một nhà máy lọc dầu ở Uganda để giảm bớt sự phụ thuộc của nước này vào nhiên liệu nhập khẩu. Hợp đồng thực hiện dự án ban đầu thuộc về người Nga, tuy nhiên Nga sau đó đã rút lui.

Bà Jandhyala, 53 tuổi, nghe thông tin về dự án trong một chuyến đi tới Uganda vào năm 2016. Tại Washington, bà Jandhyala đã tuyển các đối tác để thực hiện dự án đầu tiên của Yaatra Ventures, công ty do bà thành lập từ năm 2015 để đầu tư vào cơ sở hạ tầng tại châu Phi.

Tuy nhiên, bà Jandhyala không phải là người duy nhất muốn nắm lấy cơ hội này. Uganda đã tiếp nhận hơn 40 đề xuất xây dựng nhà máy lọc dầu.

Một trong số các đơn vị đấu thầu là Dongsong, một công ty khai thác mỏ và thủy điện ở thành phố Quảng Châu, Trung Quốc. Đơn vị thứ hai là Tập đoàn Dầu khí Hải dương Quốc gia Trung Quốc (CNOOC), công ty dầu khí nhà nước lớn thứ 3 của Trung Quốc.

Cả Dongsong và CNOOC đều có văn phòng tại thủ đô Kampala của Uganda và từng hợp tác chặt chẽ trong nhiều năm với Bộ Phát triển Khoáng sản và Năng lượng Uganda. Dongsong đã xây dựng một mỏ phốt phát trị giá 620 triệu USD và một nhà máy phân bón ở đông Uganda, trong khi CNOOC là một trong 3 công ty nước ngoài từng giành được các hợp đồng khai thác dầu khí tại Uganda.

Nhóm đấu thầu của Mỹ đề xuất công ty dầu khí nhà nước Uganda và các nước Đông Phi khác có thể sở hữu tới 40% cổ phần của một công ty tư nhân mới được thành lập để xây dựng và vận hành nhà máy lọc dầu tại Uganda. Nhóm của Mỹ sẽ rót tiền cho dự án bằng cách bán cổ phần cho các nhà đầu tư kết hợp với các khoản vay.

Đề xuất của Mỹ được cho là tạo ra ít rủi ro về nợ hơn cho Uganda, tuy nhiên vẫn có những hoài nghi về khả năng của nhóm thầu Mỹ trong việc xây dựng nguồn kinh phí cho dự án. Trong khi đó, các gói thầu của Trung Quốc cam kết sẽ xuất tiền ngay lập tức từ các ngân hàng nhà nước Trung Quốc. Tại bộ năng lượng Uganda, các quan chức từ lâu cũng ủng hộ các công ty Trung Quốc.

Ưu thế của Trung Quốc

Mỹ - Trung cạnh tranh khốc liệt trong cuộc đua tại “lục địa đen” - Ảnh 5.

Nhà sáng lập công ty Dongsong Lu Weidong bắt tay Tổng thống Museveni năm 2013. Bà Fang Min (phải) từng là đối tác của ông Lu tại Uganda nhưng sau đó đã khởi kiện ông này. (Ảnh: New York Times)

Tại trụ sở của Dongsong ở trên một ngọn đồi phóng tầm nhìn ra thủ đô Kampala, các binh sĩ Uganda bồng súng đứng gác. Lu Weidong, nhà sáng lập của công ty này, đáp chuyến bay tới Uganda vài lần trong một năm.

Ông Lu, 50 tuổi, được xem là hiện thân cho chiến lược "hướng ngoại" của Trung Quốc, trong đó khuyến khích các doanh nghiệp Trung Quốc thiết lập các "chân rết" trên toàn thế giới. Sau khoảng thời gian tập trung vào các dự án thủy điện, Dongsong bắt đầu tìm kiếm cơ hội trong ngành khai thác khoảng sản ở nước ngoài.

Ông Lu từng là cựu lãnh đạo ngân hàng và nằm trong ban cố vấn chính sách dưới sự kiểm soát của đảng Cộng sản Trung Quốc. Ông đầu tư vào Uganda sau cuộc gặp tình cờ với tổng lãnh sự Uganda ở Quảng Châu. Không lâu sau đó, ông nhận được một thỏa thuận khai thác mỏ ở quốc gia châu Phi này.

Sự xuất hiện của Dongsong ở Uganda cũng vấp phải nhiều tranh cãi.

Năm 2016, văn phòng tổng thanh tra Uganda kết luận giấy phép khai thác mỏ của Dongsong được cấp thông qua quá trình gian lận và đề xuất thu hồi giấy phép. Dongsong cũng từng bị cáo buộc gian lận trong một vụ kiện do một trong số các đối tác đầu tiên của ông Lu ở Uganda khởi xướng. Năm 2017, hai quan chức bộ tài chính Uganda bị bắt với cáo buộc nhận hối lộ từ Dongsong.

Mỹ - Trung cạnh tranh khốc liệt trong cuộc đua tại “lục địa đen” - Ảnh 6.

Công nhân Trung Quốc và Uganda làm việc tại nhà máy thủy điện Isimba ở đông Uganda. (Ảnh: New York Times)

Tuy vậy, ông Lu vẫn khẳng định không làm điều gì sai phạm và các vấn đề pháp lý của Dongsong dường như cũng không khiến giới chức Uganda quan ngại. Họ vẫn đưa đề xuất của Dongsong cho dự án nhà máy lọc dầu vào danh sách rút gọn và tới Quảng Châu vào năm 2017 để tiến hành các cuộc thẩm vấn.

Dongsong cam kết sẽ xuất tiền từ một trong số các ngân hàng nhà nước lớn nhất của Trung Quốc để làm kinh phí xây dựng dự án tại Uganda. Mô hình này đã phổ biến ở nhiều khu vực tại châu Phi khi các khoản vay từ các ngân hàng nhà nước Trung Quốc được sử dụng để rót vốn cho các dự án xây dựng do các công ty Trung Quốc thực hiện.

Mặc dù lãi suất của các khoản vay từ ngân hàng Trung Quốc có thể thấp, song bên vay phải thanh toán trong thời hạn nhanh hơn. Điều này khiến nhiều nước châu Phi rơi vào cảnh nợ nần, trong đó có Kenya. Một ngân hàng Trung Quốc có thể nắm quyền kiểm soát một cảng ở Kenya nếu nước này không thanh toán khoản vay 3,2 tỷ USD cho dự án đường sắt do Trung Quốc rót vốn.

Mặc dù Uganda ngày càng vay nhiều hơn, song nước này vẫn đủ khả năng kiểm soát các khoản nợ. Tuy vậy, Tổng thống Museveni và các quan chức Uganda vẫn xem xét lại sự phụ thuộc của nước này vào Trung Quốc.

Sự cân bằng của Uganda

Mỹ - Trung cạnh tranh khốc liệt trong cuộc đua tại “lục địa đen” - Ảnh 7.

Bên trong nhà máy thủy điện Isimba (Ảnh: New York Times)

Ngoài Dongsong, các nhà chức trách Uganda cũng đưa nhóm thầu Mỹ vào danh sách rút gọn và đáp chuyến bay tới Washington để gặp bà Jandhyala và các đối tác. Một báo cáo nội bộ sau đó cho biết mặc dù đánh giá cao Dongsong hơn, song Uganda vẫn đề xuất mời cả hai nhóm thầu Mỹ và Trung Quốc tới Kampala để đàm phán. Thời điểm gặp mặt do chính phủ Uganda đặt ra là tháng 6/2017.

Tuy nhiên ông Lu khi đó đã hỏi liệu công ty Dongsong của ông có phải là nhà thầu được ưu tiên hay không và từ chối tham dự cũng như cử người tham dự. Các quan chức Uganda quyết định sẽ bước vào cuộc đàm phán cuối cùng với nhóm thầu Mỹ.

Trong khoảng thời gian đó, một bên đấu thầu khác của Trung Quốc là CNOOC đã âm thầm xuất hiện với hy vọng có thể được tham gia xây dựng dự án nhà máy lọc dầu tại Uganda.

Bà Jandhyala đã nhờ tới sự giúp đỡ của chính quyền Mỹ. Tập đoàn Đầu tư Tư nhân Nước ngoài, cơ quan tài chính phát triển của chính phủ Mỹ, không thể cam kết cho vay hàng tỷ USD như các ngân hàng Trung Quốc, song vẫn gửi thư nói rằng họ có thể cân nhắc cho vay 250 triệu USD. Bộ Thương mại Mỹ cũng xác định dự án lọc dầu nằm trong "lợi ích quốc gia" và đề nghị Đại sứ quán Mỹ tại Uganda vận động hành lang cho dự án này.

Các quan chức cấp cao của Mỹ đã đồng loạt vào cuộc. Đại sứ Mỹ tại Uganda Deborah Malac đã đề cập nhóm đấu thầu Mỹ với Bộ trưởng Năng lượng Uganda Irene Muloni. Bà Malac cũng nói chuyện với Tổng thống Museveni hơn 10 lần, trong khi Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross gửi hai bức thư và kêu gọi cho nhóm đấu thầu Mỹ.

Tại Uganda, tất cả các quyết định quan trọng đều phải được Tổng thống Museveni thông qua. Điều này đã trao cho Mỹ một cơ hội trước Trung Quốc. Mặc dù nhiều quan chức ngành năng lượng Uganda phản đối, song ông Museveni vẫn ủng hộ ý tưởng cân bằng giữa Mỹ và Trung Quốc trong ngành công nghiệp dầu khí tại Uganda và cảm thấy phấn khích với sự tham gia của tập đoàn Mỹ General Electrics.

Tháng 1/2018, ông Museveni đã triệu tập cuộc họp tại hồ Victoria và yêu cầu các quan chức ngành năng lượng ngồi lại với bà Jandhyala và các đối tác của bà. Tổng thống sau đó đã đề nghị nội các phê chuẩn và thỏa thuận được ký vào tháng 4 năm ngoái.

Abigail Grace, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Hiệp hội Mỹ Mới và từng làm việc cho Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng, cho rằng các nhà ngoại giao Mỹ trên toàn thế giới nên được đào tạo để xử lý các vấn đề liên quan tới Trung Quốc.

"Đây là ví dụ cho thấy mặc dù Trung Quốc có thể chiếm ưu thế, nhưng chúng ta vẫn có thể chiến thắng nếu chúng ta hành động cùng nhau", bà Grace nhận định.

Phía Trung Quốc dường như vẫn tiếp tục tham vọng của họ. Ông Lu nói rằng ông đã lên kế hoạch mở một mỏ khai thác ở Mozambique. Tháng 9/2018, CNOOC cũng đã nhận được điều mà công ty này mong muốn khi Uganda đồng ý để CNOOC tham gia một phần trong dự án khai thác tại hồ Albert.

Thành Đạt

Theo New York Times

MỚI NHẤT
Tổng thống Trump: Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga
Tổng thống Trump: Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump hôm nay khẳng định ông chưa bao giờ làm việc cho Nga sau khi truyền thông Mỹ tiết lộ mối quan hệ giữa ông chủ Nhà Trắng và Moscow.

Thứ hai, 14/01/2019 - 11:14

Thị trưởng Ba Lan tử vong sau khi bị tấn công bằng dao giữa sân khấu
Thị trưởng Ba Lan tử vong sau khi bị tấn công bằng dao giữa sân khấu

(Dân trí) - Thị trưởng thành phố Gdansk của Ba Lan, ông Pawel Adamowicz, đã tử vong do các vết thương quá nặng sau khi bị tấn công bằng dao trên sân khấu tại một sự kiện từ thiện hôm Chủ nhật.

Thứ hai, 14/01/2019 - 11:00

Trung Quốc tuyên tử hình công dân Canada giữa lúc căng thẳng vụ Huawei
Trung Quốc tuyên tử hình công dân Canada giữa lúc căng thẳng vụ Huawei

(Dân trí) - Tòa án Trung Quốc đã kết án tử hình một công dân Canada vì tội buôn lậu ma túy giữa lúc hai nước căng thẳng vì vụ bắt giữ giám đốc tài chính tập đoàn Huawei.

Thứ hai, 14/01/2019 - 09:24

Chuyên gia nêu lý do Việt Nam là lựa chọn lý tưởng cho cuộc gặp Trump-Kim
Chuyên gia nêu lý do Việt Nam là lựa chọn lý tưởng cho cuộc gặp Trump-Kim

(Dân trí) - Việc Việt Nam áp dụng mô hình kinh tế thị trường và có chung đường biên giới với Trung Quốc được cho là hai lý do chính giúp Việt Nam trở thành một trong những địa điểm thích hợp để tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần hai giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Thứ hai, 14/01/2019 - 08:35

Những “đồng minh” ngầm của Tổng thống Trump tại Trung Quốc
Những “đồng minh” ngầm của Tổng thống Trump tại Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như có một lực lượng “đồng minh” ngầm ngay tại Trung Quốc trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn chưa hạ nhiệt.

Thứ hai, 14/01/2019 - 08:06

Tỷ phú Amazon “bẽ mặt” vì tình nhân khoe khoang làm lộ tin nhắn mùi mẫn
Tỷ phú Amazon “bẽ mặt” vì tình nhân khoe khoang làm lộ tin nhắn mùi mẫn

(Dân trí) - Tỷ phú, giám đốc điều hành tập đoàn Amazon, Jeff Bezos được cho là đã tức giận và xấu hổ khi người tình tin đồn Lauren Sanchez dường như đã khoe khoang với bạn bè các tin nhắn mùi mẫn của ông, khiến mối quan hệ bị nghi là ngoài luồng giữa 2 người bị bại lộ.

Thứ hai, 14/01/2019 - 04:55

Ra tòa vì "khủng bố" bạn gái cũ qua các quảng cáo sex
Ra tòa vì "khủng bố" bạn gái cũ qua các quảng cáo sex

(Dân trí) - Một người đàn ông Singapore đã bị ra tòa vì quấy rối bạn gái cũ trong nhiều tháng, thậm chí còn đưa số điện thoại của cô này vào các quảng cáo sex.

Thứ hai, 14/01/2019 - 04:51

Thị trưởng Ba Lan bị đâm nhiều nhát dao ngay trên sân khấu
Thị trưởng Ba Lan bị đâm nhiều nhát dao ngay trên sân khấu

Thị trưởng thành phố Gdansk ở phía bắc Ba Lan đangtrong tình trạng nguy kịch sau vụ tấn công bằng dao trong một buổi hòa nhạc từthiện.

Thứ hai, 14/01/2019 - 04:07

Ca sĩ đám cưới bất ngờ nổi tiếng vì quá giống Thủ tướng Canada Trudeau
Ca sĩ đám cưới bất ngờ nổi tiếng vì quá giống Thủ tướng Canada Trudeau

(Dân trí) - Một ca sĩ đám cưới người Afghanistan đã bất ngờ trở thành tâm điểm của truyền thông khi tham gia một cuộc thi tìm kiếm tài năng vì ngoại hình quá giống với Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

Thứ hai, 14/01/2019 - 03:40

Báo Anh viết về "cơn đói cát"  do các đập thủy điện trên sông Mekong
Báo Anh viết về "cơn đói cát" do các đập thủy điện trên sông Mekong

(Dân trí) - Vào giữa đêm, toàn bộ phần nửa trước ngôi nhà của bà Ta Thi Kim Anh, một người bán hàng tạp hóa tại tỉnh Bến Tre, đã đổ sập. Chỉ mất vài phút là một nửa ngôi nhà của bà Anh nằm bên bờ sông Mekong đã chìm xuống vùng nước đen.

Thứ hai, 14/01/2019 - 03:31

Các nước tăng cường sức mạnh cảnh sát biển đối phó Trung Quốc trên Biển Đông
Các nước tăng cường sức mạnh cảnh sát biển đối phó Trung Quốc trên Biển Đông

(Dân trí) - Nhiều quốc gia quanh khu vực Biển Đông gần đây đã đầu tư phát triển sức mạnh của lực lượng cảnh sát biển để đối phó với những động thái ngày càng cứng rắn của Trung Quốc tại vùng biển này.

Thứ hai, 14/01/2019 - 03:06

Rơi máy bay Boeing 707 ở Iran, 15 người thiệt mạng
Rơi máy bay Boeing 707 ở Iran, 15 người thiệt mạng

(Dân trí) - Một máy bay Boeing 707 được cho là chở ít nhất 10 người đã rơi ở gần thủ đô Tehran của Iran khi chuẩn bị hạ cánh hôm nay 14/1. Một số nguồn tin nói rằng, sự cố này có thể do phi công hạ cánh nhầm sân bay không phù hợp. Tai nạn khiến ít nhất 15 trong số 16 người trên khoang thiệt mạng.

Thứ hai, 14/01/2019 - 02:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhật Bản bắt người Việt nghi chuyển bất hợp pháp 21 triệu USD về Việt Nam
Nhật Bản bắt người Việt nghi chuyển bất hợp pháp 21 triệu USD về Việt Nam

(Dân trí) - Cảnh sát Nhật Bản đã bắt một công dân người Việt Nam với cáo cuộc vận hành một “ngân hàng chui” nhằm chuyển bất hợp pháp 21 triệu USD về Việt Nam trong gần 6 năm qua.

Thứ hai, 14/01/2019 - 10:24

Cuộc sống của các "hổ lớn" bên trong nhà tù bí ẩn nhất Trung Quốc
Cuộc sống của các "hổ lớn" bên trong nhà tù bí ẩn nhất Trung Quốc

(Dân trí) - Bên trong nhà tù an ninh nghiêm ngặt nhất Trung Quốc, mỗi cựu quan chức "ngã ngựa" của Trung Quốc lại được hưởng một đặc ân khác nhau.

Thứ hai, 14/01/2019 - 09:13

Chỉ huy tàu chiến Mỹ mất chức vì gọi 10 gái mại dâm
Chỉ huy tàu chiến Mỹ mất chức vì gọi 10 gái mại dâm

(Dân trí) - Chỉ huy tàu ngầm USS Bremerton của Hải quân Mỹ Travis Zettel đã bị kỷ luật và giáng cấp sau khi thừa nhận trả tiền cho gái mại dâm trong thời gian tàu này thăm Philippines.

Thứ hai, 14/01/2019 - 08:25

Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ bắt đầu rút quân ra khỏi Syria
Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ bắt đầu rút quân ra khỏi Syria

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington đang bắt đầu rút lực lượng nước này ra khỏi Syria.

Thứ hai, 14/01/2019 - 08:12

Đài Loan tìm thấy 78 du khách trong nhóm 152 người Việt bỏ đoàn
Đài Loan tìm thấy 78 du khách trong nhóm 152 người Việt bỏ đoàn

(Dân trí) - Giới chức Đài Loan đã tìm thấy 78 du khách Việt Nam “mất tích”, hơn một nửa trong tổng số 152 người bỏ đoàn khi tới hòn đảo hồi tháng trước.

Thứ hai, 14/01/2019 - 07:43

Philippines “tố” quân đội Trung Quốc ngụy trang thành ngư dân tại Trường Sa
Philippines “tố” quân đội Trung Quốc ngụy trang thành ngư dân tại Trường Sa

(Dân trí) - Truyền thông Philippines đưa tin nhiều tàu cá Trung Quốc hoạt động tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam do dân quân và binh sĩ cải trang thành ngư dân vận hành.

Thứ hai, 14/01/2019 - 07:05

Nhà Trắng từng tính phương án tấn công quân sự Iran
Nhà Trắng từng tính phương án tấn công quân sự Iran

(Dân trí) - Đội ngũ an ninh quốc gia của Nhà Trắng cuối năm ngoái được cho là đã đề nghị Lầu Năm Góc đưa ra các phương án tấn công Iran sau khi một nhóm vũ trang bị nghi có liên hệ với Tehran nã pháo cối vào khu vực Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad (Iraq), Thời báo Phố Wall dẫn nguồn thạo tin cho biết.

Thứ hai, 14/01/2019 - 06:35

Việt Nam lợi gì khi tổ chức thượng đỉnh Trump-Kim?
Việt Nam lợi gì khi tổ chức thượng đỉnh Trump-Kim?

Có một số dấu hiệu cho thấy khả năng Việt Nam sẽ được hai bên Mỹ, Triều đề nghị tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần hai.

Thứ hai, 14/01/2019 - 12:16

Ông Trump dọa "tàn phá" kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ vì vấn đề Syria
Ông Trump dọa "tàn phá" kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ vì vấn đề Syria

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo, Thổ Nhĩ Kỳ nên lường trước hậu quả về kinh tế nếu Ankara dám tấn công đồng minh người Kurd của Washington sau khi Mỹ rút khỏi Syria.

Thứ hai, 14/01/2019 - 12:12

Lý do bất ngờ Nga nhập lại 30 xe tăng huyền thoại T-34 từ Lào
Lý do bất ngờ Nga nhập lại 30 xe tăng huyền thoại T-34 từ Lào

Nga nhập lại 30 xe tăng "huyền thoại" T-34 của Lào để duyệt binh, trưng bày tại triển lãm hoặc làm đạo cụ quay phim lịch sử.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 05:12

Tù nhân nằm xếp lớp và cuộc sống băng nhóm quản lý trong nhà tù Philippines
Tù nhân nằm xếp lớp và cuộc sống băng nhóm quản lý trong nhà tù Philippines

(Dân trí) - Tình trạng đông đúc quá tải, điều kiện sống ngột ngạt và số quản giáo quá ít buộc các nhà tù tại Philippines phải trông cậy vào các băng nhóm để giữ gìn trật tự và tránh rơi vào cảnh hỗn loạn.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 05:09

Mỹ gặp khó khi lập liên minh với Nhật, Hàn đối phó Trung Quốc
Mỹ gặp khó khi lập liên minh với Nhật, Hàn đối phó Trung Quốc

(Dân trí) - Trong giới chính sách ngoại giao của Mỹ, có một mục tiêu chiến lược lâu dài tại Đông Á: thiết lập liên minh 3 bên với Hàn Quốc và Nhật Bản nhằm tạo một mặt trận liên kết chống lại các lo ngại an ninh chung, trong đó tham vọng bá quyền của Trung Quốc.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 04:36