Thứ tư, 17/04/2019 - 17:45

Mỹ - Triều sắp lại nối lại đàm phán hạt nhân

Dân trí

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch thăm Nhật Bản trong những tháng tới có thể dẫn đến khả năng nối lại các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên sau thượng đỉnh lần 2 không thỏa thuận hồi cuối tháng 2.

Mỹ - Triều sắp lại nối lại đàm phán hạt nhân - 1

Ông Moon Chung-in (trái), cố vấn đặc biệt của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (Ảnh: Yonhap)

Theo hãng tin Yonhap, ông Moon Chung-in, cố vấn đặc biệt của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, ngày 17/4 đã tiết lộ thông tin trên trong một diễn đàn về quan hệ liên Triều ở Seoul, nhấn mạnh rằng ông vẫn lạc quan về các cuộc đàm phán hạt nhân bất chấp tình trạng đóng băng hiện thời.

“Có thể Tổng thống Trump sẽ thăm Nhật Bản vào tháng 5 hoặc 6. Ông ấy cũng sẽ tới thăm Hàn Quốc, và vì vậy tôi cho rằng các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên là có khả năng”, ông Moon Chung-in nói, nhưng không tiết lộ chi tiết.

Nhà lãnh đạo Mỹ dự kiến có chuyến thăm cấp nhà nước tới Nhật Bản vào tháng 5, nơi ông có thể trở thành nguyên thủ nước ngoài đầu tiên gặp Nhật Hoàng mới. Ông có kế hoạch trở lại vào tháng 6 để tham dự thượng đỉnh G20 ở thành phố Osaka.

“Sự thật là tình trạng không chắc chắn đã treo lơ lửng sau thượng đỉnh tại Hà Nội và chúng ta ở trong tình thế khó khăn với các mục tiêu xây dựng cơ chế hòa bình, duy trì liên minh Mỹ-Hàn và đạt được việc giải trừ hạt nhân”, quan chức trên nói. “Nhưng tôi vẫn nghĩ rằng nơi nào có ý chí thì nơi đó sẽ có giải pháp”.

Hồi đầu tuần, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đề nghị có cuộc gặp thượng đỉnh thứ 4 với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong một nỗ lực nhằm phá băng các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân đang bị đình trệ.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục tiến trình đàm phán, ông Moon cho hay ông muốn gặp gỡ ông Kim dù là theo hình thức hay địa điểm nào, miễn là Triều Tiên sẵn sàng.

Các cuộc đàm phán giữa Bình Nhưỡng và Washington hầu như tiến triển sau khi thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 kết thúc không thỏa thuận hồi tháng 2. Giới chức cấp cao của Mỹ, trong đó có Tổng thống Trump, đã để ngỏ khả năng về thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 3, dù tiết lộ các bước đi cụ thể để tiến tới hội nghị này.

Cũng liên quan tới tiến trình giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul hôm nay nói rằng Hàn Quốc sẽ đóng vai trò đi đầu trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên và thiết lập nền hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

Hồi tuần trước, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã hối thúc Hàn Quốc đứng về phía Triều Tiên với tư cách là "một bên có trách nhiệm nhằm bảo vệ các lợi ích quốc gia", thay vì chỉ đóng vai trò trung gian giữa Mỹ và Triều Tiên.

An Bình

Theo Yonhap