1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Mỹ tính mua 10 triệu liều thuốc kháng Covid-19 của Pfizer

Đức Hoàng

(Dân trí) - Mỹ dường như đang lên kế hoạch mua 10 triệu liều thuốc kháng Covid-19 mà hãng dược Pfizer đang phát triển và đã nộp hồ sơ xin cấp phép.

Mỹ tính mua 10 triệu liều thuốc kháng Covid-19 của Pfizer - 1

Thuốc trị Covid-19 của Pfizer được kỳ vọng sẽ giúp chấm dứt đại dịch Covid-19 (Ảnh: Reuters).

Washington Post dẫn 2 nguồn thạo tin cho biết, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden được cho đang lên kế hoạch mua 10 triệu liều thuốc kháng Covid-19 của hãng dược Pfizer - khoản đầu tư 5 tỷ USD mà Washington hi vọng có thể góp phần chấm dứt dịch bệnh nhờ giảm số ca bệnh nặng và tử vong.

Trong bối cảnh chính quyền Mỹ và Pfizer vẫn đang bàn bạc về những vấn đề chi tiết liên quan tới thỏa thuận mua thuốc trị Covid-19, Pfizer đã đề xuất Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép cho liệu trình thuốc trị Covid-19 mang tên Paxlovid. Đây là liệu trình kết hợp giữa loại thuốc viên PF-07321332 do Pfizer đang điều chế với một loại thuốc kháng virus cũ hơn có tên gọi là Ritonavir.

Mỹ hiện xem các loại thuốc có thể trị Covid-19 tại nhà dễ dàng như thuốc của Pfizer là "yếu tố thay đổi cuộc chơi" để khôi phục lại bình thường mới và kiểm soát đại dịch.

Trong một diễn biến khác, Pfizer ngày 16/11 chấp nhận cho các công ty dược đủ điều kiện sản xuất thuốc kháng Covid-19 mà Pfizer đang phát triển và thử nghiệm, cho 95 quốc gia trên thế giới, gồm các nước thu nhập thấp và trung bình.

Đây được xem là một diễn biến quan trọng, có thể giúp hơn một nửa dân số thế giới tiếp cận với loại thuốc trị Covid-19 và có thể giúp chấm dứt đại dịch sớm hơn dù thuốc của Pfizer chưa được bất cứ bên nào cấp phép.

Hồi đầu tháng, Pfizer tuyên bố các thử nghiệm cho thấy, thuốc trị Covid-19 của họ có thể làm giảm 89% nguy cơ nhập viện hoặc tử vong với nhóm người trưởng thành có rủi ro mắc triệu chứng bệnh nặng.