Mỹ tính chi 1,9 tỷ USD loại bỏ thiết bị viễn thông Trung Quốc

(Dân trí) - Mỹ dự kiến sẽ thông qua gói tài trợ cho chương trình loại bỏ các thiết bị mạng viễn thông mà Washington cho là có thể gây hại tới an ninh quốc gia.

Mỹ tính chi 1,9 tỷ USD loại bỏ thiết bị viễn thông Trung Quốc - 1

(Ảnh minh họa: Bloomberg)

Reuters ngày 20/12 dẫn hai nguồn tin am hiểu vấn đề cho biết, các nhà lập pháp Mỹ dự kiến thông qua kế hoạch cấp 1,9 tỷ USD tài trợ cho chương trình loại bỏ các thiết bị mạng viễn thông mà chính phủ Mỹ cho là có nguy cơ rủi ro tới an ninh quốc gia. Đây là một phần của dự luật cứu trợ Covid-19 trị giá 900 tỷ USD của Mỹ.

Trong thời gian qua, Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC), quốc hội Mỹ và chính quyền Tổng thống Donald Trump đều gia tăng thách thức với Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực, trong đó có những hạng mục liên quan tới mối quan ngại về an ninh quốc gia.

Hồi tháng 6, FCC thông báo đã chính thức coi Huawei và ZTE - 2 tập đoàn viễn thông hàng đầu của Trung Quốc là các mối đe dọa an ninh. Chủ tịch FCC Ajit Pai cho rằng cả 2 tập đoàn trên đều có quan hệ thân thiết với chính phủ Trung Quốc và bộ máy quân sự của Bắc Kinh. 

FCC cấm các doanh nghiệp Mỹ sử dụng ngân sách 8,3 tỷ USD của chính phủ để mua trang thiết bị từ Huawei và ZTE. FCC cũng bắt đầu quá trình thu hồi giấy phép hoặc từ chối cung cấp giấy phép cho 3 hãng viễn thông lớn ở Trung Quốc gồm China Mobile, China Telecom và China Unicom cung cấp dịch vụ viễn thông ở Mỹ.

Đầu tháng 12, FCC đã hoàn tất các quy tắc, yêu cầu các nhà mạng đang sử dụng thiết bị của ZTE và Huawei phải "loại bỏ và thay thế" chúng, nhưng vẫn đang phải chờ quốc hội tài trợ.

Huawei tháng này nói rằng họ rất thất vọng với quyết định của FCC khi "buộc loại bỏ các sản phẩm của hãng ra khỏi các mạng viễn thông". Huawei cho rằng động thái này khiến "công dân Mỹ gặp rủi ro ở những vùng nông thôn phần lớn không được phục vụ, đặc biệt trong thời kỳ đại dịch khi thông tin liên lạc đáng tin cậy là điều cần thiết".

Các trợ lý cấp cao tại quốc hội Mỹ xác nhận với Reuters rằng, các nhà lập pháp cũng dự kiến hỗ trợ 3,2 tỷ USD cho chương trình băng thông rộng khẩn cấp dành cho người Mỹ có thu nhập thấp.

Thông báo của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Mỹ Chuck Schumer cho biết dự luật cứu trợ Covid-19 của Mỹ sẽ đầu tư 7 tỷ USD để tăng cường việc tiếp cận với băng thông rộng. Thông báo cho biết thêm, chương trình danh cho người thu nhập thấp sẽ giúp "hàng triệu sinh viên, gia đình và những người lao động thất nghiệp có khả năng chi trả cho việc tiếp cận băng thông rộng mà họ cần trong giai đoạn đại dịch".

"Dự luật thiết lập một chương trình phúc lợi băng thông rộng khẩn cấp, tạm thời tại FCC nhằm giúp những người Mỹ có thu nhập thấp, bao gồm những người đang gặp khó khăn về kinh tế do đại dịch COVID-19, được kết nối hoặc duy trì kết nối với băng thông rộng", Reuters dẫn một báo cáo cho biết.

Động thái trên của Mỹ diễn ra trong bối cảnh Washington từ lâu đã cáo buộc Huawei là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Mỹ và là công cụ tình báo cho chính phủ Trung Quốc. Washington cáo buộc Huawei thu thập dữ liệu người dùng ở Mỹ và các nước khác để chuyển về Trung Quốc. Huawei đã nhiều lần bác bỏ những cáo buộc này.

Mỹ vẫn tìm cách thuyết phục các nước, đặc biệt là những đồng minh thân cận, cấm Huawei tham gia phát triển hệ thống 5G. Các nước như Australia, Nhật Bản, Thụy Điển đã từ chối để Huawei tham gia dự án 5G.

Tin liên quan
Đang được quan tâm