Mỹ tin Ukraine có thể xin gia nhập NATO một lần nữa

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tin rằng Ukraine có thể sẽ sớm nối lại nỗ lực xin gia nhập NATO một lần nữa.

Mỹ tin Ukraine có thể xin gia nhập NATO một lần nữa - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin (Ảnh: Reuters).

Phát biểu tại buổi họp báo sau hội nghị với các đồng minh ở Đức, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hôm 26/4 nói rằng, ông tin Ukraine sẽ có thể sớm xin gia nhập NATO một lần nữa.

"Tôi tin rằng, trong tương lai nếu khả năng đó có thể xảy ra, tôi nghĩ Ukraine sẽ thêm một lần nữa nộp đơn xin làm thành viên NATO", ông Austin nói.

Giới chức quốc phòng từ hơn 40 quốc gia đã nhóm họp tại căn cứ không quân Ramstein của Đức để bàn về việc hỗ trợ Ukraine trong chiến sự với Nga.

Trong cuộc họp này, Mỹ và các đồng minh đã cam kết sẽ viện trợ thêm vũ khí hạng nặng cho Ukraine sau khi đã chuyển cho phía Kiev lượng vũ khí trị giá hàng trăm triệu USD.

"Các nước đang đoàn kết lại nhằm ủng hộ Ukraine trong cuộc chiến với Nga", ông Austin cho biết.

Trong một diễn biến đáng chú ý, Đức đã thay đổi chiến lược, lần đầu tiên đồng thuận gửi vũ khí hạng nặng tới Ukraine sau một thời gian tỏ ra chần chừ vì lo ngại động thái này có thể làm gia tăng căng thẳng với Nga.

Trong bài phát biểu, ông Austin tuyên bố, các nước "không còn thời gian để lãng phí" trong nỗ lực hỗ trợ Ukraine. Ông cho rằng, phương Tây đã đưa vũ khí tới Ukraine trong thời gian nhanh kỷ lục trong thời gian qua và tạo nên sự khác biệt to lớn trên chiến trường. Ông Austin cũng tuyên bố, Mỹ và các đồng minh sẽ gặp nhau hàng tháng để bàn bạc về chiến lược liên quan tới chiến sự Nga - Ukraine.

Tham vọng gia nhập NATO của Ukraine bắt đầu từ năm 2008 khi khối liên minh quân sự hứa hẹn về khả năng kết nạp Kiev trong tương lai. Sau sự kiện cuộc đảo chính năm 2014 lật đổ chính quyền cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych và sự việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea, Kiev vẫn giữ nguyên mong muốn trở thành thành viên NATO.

Vào năm 2019, Ukraine đã đưa quyết tâm gia nhập các tổ chức phương Tây như EU và NATO vào Hiến pháp.

Tuy nhiên, các diễn biến trong thời gian qua cho thấy, việc gia nhập NATO với Ukraine dường như đang khá khó khăn. Chính Ukraine nhiều lần thừa nhận rằng NATO không muốn kết nạp nước này vào khối. Kiev cũng từng phát đi tín hiệu sẽ dừng mong muốn gia nhập NATO như một nhượng bộ cho việc đàm phán hòa bình với Nga.

Hôm 25/4, Chủ tịch Quốc hội Ukraine Ruslan Stefanchuk tuyên bố rằng, nước này không có kế hoạch xóa bỏ mong muốn gia nhập NATO khỏi Hiến pháp nước này.

Theo Sputnik
Đọc thêm