Mỹ: Tin tặc liên hệ với Trung Quốc đánh cắp thông tin quân sự nhạy cảm

(Dân trí) - Washington hôm 12/6 cho biết rằng các hacker có liên hệ với Trung Quốc đã tiếp cận nguồn thông tin nhạy cảm về hồ sơ an ninh của các nhân viên thuộc cơ quan tình báo và quân sự của Mỹ.

Cơ sở dữ liệu hồ sơ an ninh của Mỹ tiếp tục bị tấn công. (Ảnh:

Cơ sở dữ liệu hồ sơ an ninh của Mỹ tiếp tục bị tấn công. (Ảnh: AP)

Các tin tức đã tiếp cận nguồn thông tin nhạy cảm về hồ sơ an ninh của các cơ quan tình báo và quân sự Mỹ. Vụ tấn công mạng lần hai này lớn hơn rất nhiều so với lần đầu tiên diễn ra tuần trước.

Theo giới chức Mỹ hôm 12/6, các hacker có liên hệ với Trung Quốc đã tiếp cận nguồn thông tin nhạy cảm về hồ sơ an ninh của các nhân viên thuộc cơ quan tình báo và quân sự.

Văn phòng Quản lý Nhân sự Mỹ (OPM), mục tiêu của vụ tấn công mạng, hiện chưa chính thức xác nhận về những nhân viên an ninh và tình báo có hồ sơ an ninh bị xân nhập, nhưng tin tức về vụ tấn công thứ hai đã bắt đầu được lan truyền ở cả Lầu Năm Góc và Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Phát ngôn của Nhà Trắng cũng cho biết vụ tấn công cơ sở dữ liệu hồ sơ an ninh không liên quan đến vụ tấn công dữ liệu nhân sự liên bang được thông báo tuần trước, vốn được cho là tồi tệ hơn nhiều so với thông báo của chính phủ. Tuy nhiên, lần này có thể sẽ có quy mô lớn và nghiêm trọng hơn nữa. 

Nhà Trắng cho biết hôm 8/6, các điều tra viên kết luận “khá chắc chắn rằng các hệ thống chứa thông tin liên quan đến lai lịch của nhân viên chính phủ liên bang hiện tại, triển vọng và đã nghỉ hưu đã bị tấn công”.

Ông Joel Brenner, một quan chức phản gián cao cấp Mỹ, cho rằng “điều này cho thấy Trung Quốc nhằm vào những người có hồ sơ an ninh Mỹ, và đã nắm được một số lượng thông tin khổng lồ về họ. Đây là một mỏ vàng, giúp bạn tiếp cận và chiêu mộ gián điệp”.

Gần như tất cả hàng triệu hồ sơ an ninh, bao gồm nhân viên của CIA, Cơ quan An ninh Quốc gia và các hoạt động quân sự đặc biệt được cho là đã bị tấn công, giới chức cho biết. 

Mục tiêu của cuộc tấn công được cho là Mẫu Chuẩn 86, trong đó yêu cầu người đăng kí cung cấp thông tin chi tiết về tình trạng bệnh lý thần kinh, việc sử dụng thuốc và rượu, tiền án tiền sự và vỡ nợ. Nó cũng yêu cầu liệt kê các liên lạc và mối quan hệ, từ đó có khả năng tiết lộ thân nhân ở nước ngoài của các nhân viên an ninh Mỹ để ép buộc hoặc đe dọa họ. 

Hồ sơ nhân sự sẽ cung cấp cho một chính phủ nước ngoài một bản đồ đáng giá để đe dọa, đóng giả hay lợi dụng các nhân viên liên bang nhằm tiếp cận với các bí mật quốc gia của Mỹ, hoặc xâm nhập vào hệ thống máy tính của chính phủ.

Trong vụ tấn công lần trước, giới chức Mỹ khẳng định các tội phạm tấn công mạng có nguồn gốc từ Trung Quốc và họ nghi ngờ đây là hoạt động gián điệp của chính phủ Trung Quốc. Bắc Kinh đã lên tiếng phủ nhận cáo buộc này.
 
Nghi Phương
Theo Miami Herald