Thứ sáu, 10/08/2018 - 16:07

Mỹ tiết lộ kế hoạch lập quân đội vũ trụ

Dân trí Theo kế hoạch, Lực lượng Vũ trụ sẽ trở thành quân chủng thứ 6 của quân đội Mỹ vào năm 2020. Đây là quân chủng mới đầu tiên của Mỹ trong vòng hơn nửa thế kỷ qua.
 >> Mỹ yêu cầu Lầu Năm Góc lập quân chủng không gian vũ trụ


Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence (Ảnh: AFP)

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence (Ảnh: AFP)

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 9/8 đã tiết lộ sơ bộ về kế hoạch lập lực lượng vũ trụ của Mỹ vào năm 2020.

"Đây là thời điểm thích hợp để lập Lực lượng Vũ trụ Mỹ. Chính phủ sẽ sớm triển khai kế hoạch này nhằm lập Lực lượng Vũ trụ vào năm 2020", Phó Tổng thống Pence phát biểu tại trụ sở Lầu Năm Góc.

“Nước Mỹ sẽ luôn tìm kiếm hòa bình trong vũ trụ, cũng như trên Trái đất. Song lịch sử đã chứng minh hòa bình chỉ có được dựa trên sức mạnh, và trong lĩnh vực vũ trụ, Lực lượng Vũ trụ Mỹ chính là sức mạnh đó trong những năm tới", ông Pence nói.

Ông Pence cho hay, kế hoạch này là nhằm thực hiện cam kết của Tổng thống Donald Trump về việc đảm bảo vị trí hàng đầu của Mỹ trong lĩnh vực vũ trụ.

Theo lời Phó Tổng thống Pence, Lực lượng Vũ trụ Mỹ theo kế hoạch sẽ gồm 4 đơn vị chính, trong đó cơ Cơ quan phát triển vũ trụ, Lực lượng Tác chiến vũ trụ.

Washington Post dẫn nguồn thạo tin cho biết, giới chức Nhà Trắng đang thảo luận với các lãnh đạo an ninh quốc gia để triển khai kế hoạch này.

Bước đầu tiên sẽ là thành lập Bộ Tư lệnh Vũ trụ vào cuối năm nay do một tướng 4 sao đứng đầu. Cơ quan này sẽ tập hợp các chuyên gia hàng đầu về vũ trụ từ các binh chủng hiện tại của quân đội Mỹ.

Nhà Trắng được cho là sẽ thảo luận với các nghị sĩ để đưa ra dự luật thành lập Lực lượng Vũ trụ vào đầu năm sau với hy vọng quân chủng thứ 6 sẽ được ra đời vào năm 2020, đánh dấu quân chủng mới đầu tiên của Mỹ kể từ khi Không quân Mỹ thành lập năm 1947.

Tuy nhiên, một trong những thách thức là quốc hội Mỹ năm ngoái đã bác bỏ ý tưởng thành lập Lực lượng Vũ trụ. Kế hoạch thành lập Lực lượng Vũ trụ đã vấp phải sự phản đối của các quan chức cả trong và ngoài Lầu Năm Góc, đặc biệt là Không quân Mỹ do có sự chồng chéo về chức năng, nhiệm vụ.

Minh Phương

Theo Washington Post