Mỹ tiếp tục “giáng đòn” các công ty Trung Quốc

(Dân trí) - Chính quyền Mỹ sẽ hạn chế thị thực đối với nhân viên của các công ty công nghệ Trung Quốc trong đòn giáng tiếp theo nhằm vào Bắc Kinh.

Mỹ tiếp tục “giáng đòn” các công ty Trung Quốc - 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: Reuters)

“Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ áp lệnh hạn chế thị thực đối với nhân viên của các công ty công nghệ Trung Quốc như Huawei vì đã cung cấp sự hỗ trợ về vật chất cho các thể chế có liên quan tới hoạt động vi phạm và lạm dụng nhân quyền toàn cầu”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói với các phóng viên tại Washington ngày 15/7.

Tuyên bố của ông Pompeo được đưa ra sau khi chính phủ Anh ngày 14/7 công bố quyết định cấm Huawei - tập đoàn viễn thông khổng lồ của Trung Quốc Huawei tham gia mạng 5G tại nước này. Các hãng viễn thông Anh cũng không được mua bất kỳ thiết bị 5G nào từ Huawei.

Hồi tháng 1, Thủ tướng Anh vẫn phản đối lệnh cấm Huawei, cho phép tập đoàn này triển khai hệ thống mạng tốc độ cao mới ở Anh. Tuy nhiên, sau khi Mỹ áp lệnh trừng phạt hồi tháng 5, Huawei không thể sử dụng các con chip công nghệ Mỹ. Điều này khiến Anh thay đổi quyết định và quay lưng với Huawei bất chấp mối quan hệ lâu năm.

“Anh đã tiếp bước Mỹ và bây giờ nhiều nền dân chủ khác đang trở thành những quốc gia không còn những nhà cung cấp 5G không đáng tin cậy”, ông Pompeo nói.

Ông Pompeo không nêu cụ thể nhân viên nào của Huawei sẽ trở thành mục tiêu của lệnh hạn chế thị thực. Trong khi đó, vấn đề lạm dụng nhân quyền được Ngoại trưởng Mỹ nhắc tới trong tuyên bố trừng phạt không chỉ liên quan tới các trại tập trung ở khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Huawei có thể liên quan tới các hoạt động lạm dụng nhân quyền bên ngoài Trung Quốc và lệnh hạn chế thị thực vẫn sẽ được áp dụng. Thậm chí các thành viên trong gia đình của những nhân viên đó cũng bị hạn chế thị thực tại Mỹ.

Trước đó, Ngoại trưởng Pompeo ngày 14/7 cũng lên tiếng ca ngợi quyết định của Anh về việc cấm Huawei tham gia mạng 5G trong tương lai và loại bỏ thiết bị Huawei “không đáng tin cậy” khỏi các mạng hiện có. Ông Pompeo thậm chí gọi tập đoàn viễn thông của Trung Quốc là “mối đe dọa với an ninh quốc gia”, đồng thời hoan nghênh quyết định của các nước khác về việc loại Huawei khỏi hạ tầng 5G.

Tổng thống Donald Trump ngày 15/7 thừa nhận ông đã thuyết phục nhiều nước không sử dụng Huawei vì lo ngại “rủi ro an ninh”.

Quyết định hạn chế thị thực với nhân viên của Huawei được xem là đòn giáng tiếp theo của chính quyền Mỹ nhằm vào Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng song phương ngày càng leo thang.

Tổng thống Trump ngày 14/7 thông báo đã ký thông qua Đạo luật về Hong Kong nhằm trừng phạt các quan chức Trung Quốc, cảnh sát Hong Kong bị cáo buộc có liên quan đến việc "phá hủy quyền tự do của Hong Kong". Đạo luật cũng trừng phạt các ngân hàng thực hiện giao dịch liên quan đến các cá nhân này, đồng thời tước quy chế ưu đãi đặc biệt dành cho Hong Kong.

Trung Quốc triệu đại sứ Mỹ

Trung Quốc đã triệu tập Đại sứ Mỹ Terry Branstad để phản đối lệnh trừng phạt của Mỹ liên quan luật an ninh Hong Kong. Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Zheng Zeguang đã gặp Đại sứ Branstad, tuyên bố Bắc Kinh sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết, bao gồm các lệnh trừng phạt nhằm vào các các nhân và thực thể Mỹ, để bảo vệ các lợi ích của Trung Quốc.

Thứ trưởng Zheng cho biết Mỹ cũng “phơi bày bản chất bá chủ” của mình khi gần đây liên tục can thiệp vào các vấn đề Tân Cương, Tây Tạng và Biển Đông.

"Trung Quốc đang và sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp đối phó để kiên quyết bảo vệ lợi ích cốt lõi của mình. Tôi muốn nói với Mỹ rằng bất kỳ sự bắt nạt và bất công nào Mỹ áp đặt với Trung Quốc sẽ bị đáp trả quyết liệt. Nỗ lực của Mỹ nhằm ngăn chặn sự phát triển của Trung Quốc sẽ thất bại", ông Zheng cảnh báo.

Thành Đạt

Theo SCMP

Tin liên quan