Thứ tư, 31/05/2017 - 05:19

Mỹ thử nghiệm thành công bắn hạ tên lửa xuyên lục địa

Dân trí Lầu Năm Góc ngày 30/5 tuyên bố lần đầu thử nghiệm thành công đánh chặn một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa trong bối cảnh Triều Tiên được cho là đã đạt bước tiến đáng kể trong công nghệ phát triển tên lửa.
 >> Mỹ điều động tàu chiến, Triều Tiên khoe "tên lửa tấn công siêu chính xác"
 >> Triều Tiên phóng tên lửa giữa lúc căng thẳng
 >> Mỹ điều tàu sân bay thứ 3 đến sát bán đảo Triều Tiên


Tên lửa đánh chặn từ căn cứ không quân Vandenberg ở California. (Ảnh: Reuters)

Tên lửa đánh chặn từ căn cứ không quân Vandenberg ở California. (Ảnh: Reuters)

Reuters cho biết, quân đội Mỹ hôm qua đã phóng một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) từ căn cứ Kwajalein Atoll thuộc quần đảo Marshall, Thái Bình Dương. Tiếp đó quân đội Mỹ phóng một tên lửa đánh chặn từ căn cứ không quân Vandenberg ở California.


Vụ thử nghiệm thu hút sự chú ý. (Ảnh: Reuters)

Vụ thử nghiệm thu hút sự chú ý. (Ảnh: Reuters)

Cơ quan phòng vệ tên lửa Mỹ cho biết, đây là lần đầu tiên Mỹ tiến hành thử nghiệm kiểu này. “Hệ thống này vô cùng quan trọng đối với việc bảo vệ lãnh thổ của chúng tôi, bài thử nghiệm này cho thấy chúng tôi có khả năng ngăn chặn đáng tin cậy đối với mối đe dọa thực sự”, Phó Đô đốc Jim Syring, Giám đốc Cơ quan phòng vệ tên lửa Mỹ cho biết.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jeff Davis cũng nhấn mạnh: “Đây là một phần trong chiến lược phòng thủ tên lửa mà chúng tôi có thể sử dụng để đối phó với các mối đe dọa tiềm tàng”.


Đây là lần đầu tiên Mỹ thử thành công đánh chặn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. (Ảnh: Reuters)

Đây là lần đầu tiên Mỹ thử thành công đánh chặn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. (Ảnh: Reuters)

Vụ thử nghiệm diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên gần đây liên tiếp phóng thử tên lửa. Kể từ đầu năm, Triều Tiên đã thực hiện ít nhất 9 vụ phóng thử tên lửa. Qua các vụ thử tên lửa gần đây, giới chuyên gia cho rằng, Triều Tiên có thể đã đạt bước tiến đáng kể trong chương trình phát triển tên lửa và có thể sở hữu một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa sớm hơn dự đoán.

Lục địa Mỹ cách Triều Tiên khoảng 9.000km, trong khi một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có tầm bắn tối thiểu 5.500km, tối đa hơn 10.000km.

Minh Phương