Thứ bảy, 08/09/2018 - 07:49

Mỹ tập trận bất ngờ tại Syria sau cảnh báo tấn công của Nga

Dân trí

Hơn 100 binh sĩ Mỹ đã bắt đầu cuộc tập trận bất ngờ tại phía nam Syria sau khi Nga cảnh báo sẵn sàng tấn công khu vực có sự hiện diện của lực lượng quân đội Mỹ tại Syria.

Một lính thủy đánh bộ Mỹ phóng lựu pháo M777 trong đợt tấn công nhằm vào các phần tử khủng bố ở phía bắc Syria. (Ảnh: Thủy quân lục chiến Mỹ)
Một lính thủy đánh bộ Mỹ phóng lựu pháo M777 trong đợt tấn công nhằm vào các phần tử khủng bố ở phía bắc Syria. (Ảnh: Thủy quân lục chiến Mỹ)

Fox News dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết hơn 100 lính thủy đánh bộ Mỹ với sự yểm trợ của lực lượng không quân và pháo binh đã tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật tại At Tanf, Syria hôm qua 7/9 nhằm gửi một “thông điệp cứng rắn” tới Nga. Với vị trí nằm sát biên giới của Syria với Jordan và Iraq, At Tanf được xem là vùng chiến lược để Mỹ kiềm chế ảnh hưởng của Iran và Nga trong khu vực.

Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ (CENTCOM) đã xác nhận thông tin về cuộc tập trận tại Syria. Cuộc tập trận có thể kéo dài trong vài ngày, bao gồm việc đưa các binh sĩ Mỹ tới các căn cứ của liên quân chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) do Washington dẫn đầu ở At Tanf bằng trực thăng tấn công.

“Các lực lượng của chúng tôi sẽ thực hiện khả năng triển khai nhanh chóng, tấn công mục tiêu bằng các lực lượng trên không và trên bộ cũng như diễn tập khả năng rút quân nhanh chóng”, Đại tá William Urban, phát ngôn viên của CENTCOM, cho biết.

Các quan chức quốc phòng Mỹ cho rằng cuộc tập trận này được thiết kế để các lực lượng quân sự Nga và Syria trong khu vực hiểu được năng lực thực sự của quân đội Mỹ. Phía Mỹ dường như muốn gửi một thông điệp tới Nga rằng, Washington không cần tới sự hỗ trợ của Moscow trong việc tiêu diệt khủng bố tại At Tanf.

“Mỹ không cần bất kỳ sự hỗ trợ nào trong nỗ lực của chúng tôi nhằm tiêu diệt IS ở vùng giảm xung đột At Tanf và chúng tôi khuyên người Nga nên hiểu rõ điều đó. Các đối tác liên quân có mặt ở At Tanf để chống IS. Bất kỳ cáo buộc nào cho rằng Mỹ đang dung dưỡng hoặc hỗ trợ IS đều là sai trái”, Trung tá Earl Brown, một phát ngôn viên của CENTCOM, cho biết thêm.

Trước khi cuộc tập trận bắn đạn thật của Mỹ tại At Tanf diễn ra, Nga đã hai lần gửi cảnh báo tới quân đội Mỹ rằng lực lượng Nga và quân đội Syria sẵn sàng tấn công phiến quân ở At Tanf - nơi lực lượng Mỹ đang hiện diện. Theo phát ngôn viên Lầu Năm Góc Sean Robertson, trong lần cảnh báo thứ 2, Nga nói rằng sẽ tiến hành “tấn công chính xác”.

Giới chức quốc phòng Mỹ nhận định việc Nga sử dụng cụm từ “tấn công chính xác” trong thông báo gửi quân đội Mỹ là lời cảnh báo của Moscow tới các chỉ huy của Washington rằng, Nga có thể triển khai máy bay phóng vũ khí tấn công chính xác hoặc tàu phóng tên lửa từ Địa Trung Hải vào Syria.

“Mỹ không tìm cách chiến đấu chống lại Nga, chính quyền Syria hay bất kỳ nhóm nào khác hỗ trợ cho Syria trong cuộc nội chiến tại nước này. Tuy nhiên, Mỹ sẽ không ngại sử dụng các lực lượng phù hợp và cần thiết để bảo vệ các lực lượng của Mỹ, liên quân cũng như đối tác của Mỹ “, ông Robertson nhấn mạnh.

Nếu Nga sử dụng các vũ khí tấn công chính xác trong chiến dịch tại At Tanf, điều này có thể dẫn tới sự leo thang căng thẳng trong khu vực. Cuộc tập trận của Mỹ diễn ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump tiếp tục đưa ra những cảnh báo cứng rắn về khả năng tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào tỉnh Idlib, thành trì cuối cùng của phiến quân tại Syria.

Thành Đạt

Tổng hợp