Mỹ tặng thêm 2,8 triệu liều vaccine Pfizer cho Việt Nam

(Dân trí) - Việt Nam đã tiếp nhận thêm hơn 2,8 triệu liều vaccine Pfizer từ sáng kiến COVAX do Mỹ trao tặng để đối phó với đại dịch Covid-19, nâng tổng số vaccine Mỹ tặng Việt Nam tới nay lên hơn 15 triệu liều.

Mỹ tặng thêm 2,8 triệu liều vaccine Pfizer cho Việt Nam - 1

Lô vaccine do Mỹ hỗ trợ Việt Nam thông qua cơ chế Covax ở sân bay Nội Bài, Hà Nội ngày 10/7 (Ảnh minh họa: UNICEF Việt Nam).

Theo thông cáo ngày 8/11 của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, thông qua hợp tác với sáng kiến chia sẻ vaccine toàn cầu COVAX, Mỹ đã chuyển giao cho Việt Nam thêm 2.873.520 liều vaccine Pfizer-BioNTech.

Trong số này, 1.316.250 liều đã tới Hà Nội vào ngày 6/11 và 1.557.270 liều đã tới TP. Hồ Chí Minh vào các ngày 7/11 và ngày 8/11.

Đây là lần thứ 7 Mỹ trao tặng vaccine cho Việt Nam, nâng tổng số vaccine Covid-19 Mỹ tặng Việt Nam cho tới nay lên hơn 15 triệu liều.

Mỹ đã cam kết hỗ trợ Việt Nam hơn 30,2 triệu USD nhằm ứng phó với Covid-19 kể từ khi đại dịch bắt đầu. Tiếp nối hoạt động hợp tác và đầu tư lâu dài của Mỹ vào cơ sở hạ tầng y tế của Việt Nam, Mỹ đã hỗ trợ mọi trụ cột thiết yếu nhằm giúp một quốc gia ứng phó với dịch bệnh.

Sự hỗ trợ của Mỹ bao gồm các khóa đào tạo trực tuyến dành cho hàng nghìn nhân viên y tế, công nghệ giải trình tự gen giúp Việt Nam phát hiện các biến thể của virus, cung cấp thiết bị xét nghiệm và thiết bị bảo quản vaccine cũng như các thiết bị thiết yếu cho bệnh nhân như máy thở, máy làm giàu ôxy và bình ôxy lỏng.

"Chúng tôi sát cánh cùng Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19", thông cáo của Đại sứ quán Mỹ nêu rõ.

Tại Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về Covid-19 vào ngày 22/9, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố cam kết cung cấp thêm 500 triệu liều vaccine Pfizer cho 92 quốc gia và nền kinh tế có thu nhập thấp và trung bình trên thế giới và Liên minh châu Phi, nâng tổng số cam kết của Mỹ lên hơn 1,1 tỷ liều cho toàn thế giới. Cho đến nay, Việt Nam là một trong những nước tiếp nhận nhiều vaccine nhất từ nguồn này.

Trên toàn thế giới, Mỹ đã cung cấp hơn 200 triệu liều vaccine Covid-19 cho hơn 100 quốc gia và nền kinh tế. Mỹ sẽ tiếp tục trao tặng thêm vaccine trên toàn cầu khi có thêm nguồn cung.

Mỹ cũng đang hợp tác với các nhà sản xuất vaccine của Mỹ nhằm tăng nguồn cung cho toàn thế giới, đồng thời hợp tác với các đối tác nhằm mở rộng năng lực sản xuất vaccine trên toàn cầu nhằm chấm dứt đại dịch Covid-19.

Đang được quan tâm