Mỹ tái kích hoạt hạm đội từ Chiến tranh lạnh để đối phó Nga

(Dân trí) - Hải quân Mỹ ngày 24/8 chính thức tái kích hoạt hạm đội từ thời Chiến tranh lạnh trong bối cảnh các hoạt động tàu ngầm của Nga ở Đại Tây Dương tăng mạnh.


(Ảnh minh họa: Hải quân Mỹ)

(Ảnh minh họa: Hải quân Mỹ)

Hạm đội số 2 của Hải quân Mỹ ở Norfolk, Virginia, sau khi bị giải tán vào năm 2011, đến nay chính thức được tái kích hoạt. Hạm đội này sẽ được bàn giao các tàu chiến, máy bay, lực lượng lính thủy đánh bộ cho các hoạt động dọc vùng duyên hải phía Đông và Bắc Đại Tây Dương.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Nga được cho là đang không ngừng mở rộng hiện diện quân sự ở Đại Tây Dương với tần suất hoạt động của các tàu ngầm chưa từng có trong suốt 25 năm qua.

"Chúng tôi chưa từng phải đối mặt với những đối thủ ngang tầm như thế này kể từ khi Chiến tranh lạnh kết thúc cách đây gần 30 năm. Năng lực kiểm soát đại dương, năng lực viễn chinh, hai yếu tố quan trọng đối với an ninh quốc gia của chúng tôi đang bị thách thức bởi các thế lực bên ngoài, cụ thể là Nga và Trung Quốc", Đô đốc Chris Grady, Tổng tư lệnh các hạm đội của Hải quân Mỹ, phát biểu tại sự kiện diễn ra trên tàu sân bay USS George H.W. Bush ở Norfolk.

Kế hoạch tái kích hoạt Hạm đội 2 đã được Tư lệnh Các chiến dịch hàng hải Mỹ, Đô đốc John Richardson tiết lộ từ hồi tháng 5 năm nay. Ông cho biết, việc kích hoạt này không nhằm mục đích cho một cuộc xung đột, song để duy trì mức độ sẵn sàng tác chiến của hải quân Mỹ ở Đại Tây Dương trước các thách thức ngày càng tăng.

Theo Politico, quy mô của Hạm đội 2 hiện tại sẽ nhỏ hơn so với thời Chiến tranh lạnh, song vẫn đảm bảo vai trò giám sát các hoạt động của tàu ngầm Nga, đảm bảo an toàn cho các lực lượng của Mỹ và đồng minh ở Đại Tây Dương trong trường hợp xảy ra xung đột. Khu vực hoạt động chính của Hạm đội 2 là Bắc Đại Tây Dương. Khu vực Nam Đại Tây Dương đã và đang được Hạm đội 4 quản lý từ năm 2008.

Minh Phương

Theo Politico

Đang được quan tâm