Mỹ sơ tán máy bay chiến đấu F-22 trước siêu bão

Dân trí Trước thêm siêu bão “quái vật” Michael sắp đổ bộ vào đất liền Mỹ, các căn cứ quân sự ở bang Florida đã lên kế hoạch đóng cửa dừng hoạt động, trong khi ở một số cơ sở, các máy bay chiến đấu F-22 sẽ được di tản tới địa điểm khác tránh bão.
>>Siêu bão Florence càn quét bờ biển Mỹ, đường phố biến thành sông
>>Siêu bão “quái vật” Florence bắt đầu đổ bộ vào Mỹ
>>Mỹ: Bão Florence tàn phá Bờ Đông, 5 người chết

Mỹ sơ tán máy bay chiến đấu F-22 trước siêu bão

Máy bay chiến đấu F-22 tại căn cứ quân sự Tyndall (Ảnh: Không quân Mỹ)
Máy bay chiến đấu F-22 tại căn cứ quân sự Tyndall (Ảnh: Không quân Mỹ)

Business Insider đưa tin, các cơ sở quân sự tại bang Florida của Mỹ đã lên xong kế hoạch ứng phó khi siêu bão “quái vật” Michael chuẩn bị đổ bộ vào đất liền. Theo đó, tất cả các căn cứ sẽ tạm đóng cửa. Còn tại các căn cứ không quân Tyndall và Eglin và Hurlburt Field, máy bay chiến đấu F-22 đã bắt đầu được sơ tán ra các địa điểm khác. Chỉ có các nhân sự thiết yếu mới ở lại các căn cứ này trong thời điểm bão đi vào đất liền.

Ngoài ra, bang Florida cũng đang có sự chuẩn bị cho các căn cứ hải quân nhằm giảm thiểu mức độ thiệt hại của khí tài quân sự quan trọng của quân đội Mỹ. Căn cứ hải quân Pensacola đã đóng cửa vào chiều ngày 9/10, dự kiến mở trở lại vào ngày 11/10. Quân nhân tại căn cứ chiến lược Naval Support Activity ở thành phố Panama, chuyên hỗ trợ các thợ lặn hải quân cũng đã được yêu cầu di tản nhanh chóng. Những căn cứ nằm trên đường đi dự kiến của bão Michael cũng đã được chỉ đạo các phương án đối phó cần thiết.

Theo ABC News, trước khi đi vào đất liền, siêu bão Michael đã mạnh lên tới cấp độ 4, mức cực kỳ nguy hiểm. Các chuyên gia khí tượng thủy văn đự đoán bão sẽ gây sạt lở đất nghiêm trọng, hoặc hiện tượng nước biển tràn vào bờ gây lũ lụt với mức ngập có thể tới gần 4 m. Sức gió có thể lên tới xấp xỉ 209 km/h và có thể cao hơn nếu diễn biến chuyển biến phức tạp.

Đường đi dự kiến của bão Michael (Ảnh: ABC News)
Đường đi dự kiến của bão Michael (Ảnh: ABC News)

“Bạn không thể trốn đi khi nước dâng lên do bão ập đến. Chúng tôi có thể xây lại nhà cho bạn nhưng chúng tôi không thể làm bạn sống lại. Nếu nước dâng lên 2 m và bạn khi đó mới ra khỏi nhà thì tôi không chắc bạn có thể còn sống”, Thống đốc bang Florida Rick Scott cảnh báo người dân trong một cuộc họp báo ngày 9/10.

Cơ quan thời tiết quốc gia Mỹ sáng sớm 10/10 cảnh báo rằng cơn bão “cực kỳ nguy hiểm” với những cơn lũ “có thể gây chết người” cùng với mưa lớn.

“Cơn bão này có thể giết chết các bạn. Các bạn cần khẩn trương di tản ngay lập tức nếu các bạn được yêu cầu làm vậy”, ông Scott nói.

Khoảng 375.000 người đang được yêu cầu sơ tán khẩn cấp hoặc tình nguyện sơ tán trên khắp 18 hạt của bang Florida, theo AP.

Sau khi dự kiến đổ bộ vào Florida vào ngày 10/10, bão sẽ di chuyển tới Georgia và South Carolina vào ngày 11/10.

Cho tới hiện tại, ông Scott đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại 35 hạt của bang Florida. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã thông qua tuyên bố khẩn cấp của bang này, đồng thời chỉ đạo cơ quan phụ trách quỹ liên bang có những biện pháp chuẩn bị cần thiết cho công cuộc cứu hộ cứu nạn.

Ngoài Florida, người dân ở Alabama cũng có thể bị ảnh hưởng khi bão có thể làm mất điện trên diện rộng, cùng với gió mạnh và mưa lớn. Thêm vào đó, có thể có mưa to gây lụt ở 2 bang North Carolina và South Carolina, nơi đã bị thiệt hại nặng nề từ siêu bão Florence hồi tháng trước.

Đức Hoàng

Tổng hợp